7 ผู้ชายที่ทรงอิทธิพลต่อโลกยุคใหม่

7 ผู้ชายที่ทรงอิทธิพลต่อโลกยุคใหม่
gqthailand

สนับสนุนเนื้อหา

เรื่อง K.bott

GQ จะพาคุณไปรู้จักกับ 7 บุรุษผู้ทรงอิทธิพลและเป็นผู้นำจากหลากหลายวงการ ตั้งแต่นักแสดง สถาปนิก ไปจนถึงอดีตซีไอเอ พวกเขาสร้างความแตกต่างและมองเห็นโอกาสที่คนอื่นมองไม่เห็นจนก้าวขึ้นมาอยู่บนจุดสูงสุดในเส้นทางอาชีพของตัวเอง เราจะพาคุณไปค้นหาแรงบันดาลใจกับ 7 ชายผู้มีสัยทัศน์กว้างไกลและมีส่วนในการขับเคลื่อนโลกใบนี้

รีด เฮสติงส์ และ เท็ด ซาแรนดอส (Reed Hastings and Ted Sarandos)


ชาย 2 คนนี้คือผู้พลิกโฉมหน้าอุตสาหกรรมเช่าหนังให้ราบเป็นหน้ากลอง เพราะพวกเขาคือผู้ก่อตั้ง เเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) สตรีมมิ่งวิดีโอรายใหญ่ที่กำลังประสบความสำเร็จอย่างสูงในหลายประเทศทั่วโลก เรื่องราวของ รีด เฮสติงส์ และ เท็ด ซาแรนดอส ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องคลาสสิกของม้ามืดที่โค่นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอย่างบล็อกบัสเตอร์ (Blockbuster) ผู้ครอบครองตลาดเช่าหนังมาอย่างยาวนานจนปัจจุบันต้องขอยื่นล้มละลาย ครั้งหนึ่งบล็อกบัสเตอร์เคยปฏิเสธข้อเสนอขายธุรกิจเช่าหนังออนไลน์ของเน็ตฟลิกซ์ในปี 2000 ด้วย
*รีด เฮสติงส์ และเท็ด ซาแรนดอส ทำให้คุณสามารถเลือกหนังกว่าหลายร้อยเรื่องในห้องนั่งเล่นส่วนตัวได้อย่างง่ายดาย

เดวิด แอดเจย์ (David Adjaye)


เดวิด แอดเจย์ คือสถาปนิกชื่อดังชาวอังกฤษที่มีเชื้อสายแอฟริกัน งานของเขาจึงโดดเด่นด้วยการนำเอาจุดเด่นและวัฒนธรรมของทวีปแอฟริกามาผสมผสานในงานดีไซน์จนออกมาเป็นงานสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่สร้างความแปลกใหม่และท้าทายให้แก่วงการสถาปัตยกรรมอย่างมาก ด้วยมุมมองที่ไม่เหมือนใครของเขาทำให้แอดเจย์เป็นสถาปนิกที่ทรงอิทธิพลอย่างมากต่อวงการการออกแบบ
*แอดเจย์คือสถาปนิกที่มีเชื้อสายแอฟริกันคนแรกของโลกที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก

 

ไรอัน ซีเครสต์ (Ryan Seacrest)


แม้เขาจะไม่ได้มีทักษะด้านการร้องเพลงหรือการแสดง แต่ ไรอัน ซีเครสต์ สามารถทำงานและยืนหยัดอยู่ในธุรกิจวิทยุและโทรทัศน์ของอเมริกามาอย่างยาวนาน เพราะเขาเป็นผู้ผลิตรายการและพิธีกรชื่อดัง ซีเครสต์แจ้งเกิดจากการเป็นพิธีกรรายการเฟ้นหานักร้องอย่าง American Idol และยังเป็นผู้ผลิตเรียลิตี้โชว์มากมาย นอกจากนี้เขายังทำให้คิม คาร์เดเชียน โด่งดังจากเรียลิตี้ชุด Keeping Up with the Kardashians ซีเครสต์คือผู้ที่เข้าใจธุรกิจสื่ออย่างแท้จริง ด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลเขาสามารถจับกระแสและนำมาทำให้ประสบความสำเร็จได้
*แม้จะไม่ได้เป็นดาราชื่อดัง แต่ไรอัน ซีเครสต์ คือบุคคลที่ได้รับการจดจำใบหน้ามากที่สุด

 

แบรดลีย์ คูเปอร์ (Bradley Cooper)


คนต่อมาคือนักแสดงที่เราคุ้นหน้าคุ้นชื่อเป็นอย่างดี แบรดลีย์ คูเปอร์ เขามีผลงานตั้งแต่หนังตลกอย่าง The Hangover ไปจนถึงหนังชีวประวัติดราม่าอย่าง American sniper คูเปอร์ค่อยๆ ไต่เต้าจากการเป็นนักแสดงซีรีส์ไปจนถึงการเล่นบทเล็กๆ ในหนัง และในปี 2009 เขาได้แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจากภาพยนตร์เรื่อง The Hangover และดูเหมือนกราฟชีวิตจะพุ่งขึ้นหลังจากถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสก้าในสาขานักแสดงนำชายจากภาพยนตร์เรื่อง Silver Linings Playbook นอกจากเขาจะเป็นนักแสดงที่มีฝีมือแล้วแบรดลีย์ยังมีสไตล์การแต่งตัวที่น่าจับตามอง เขาจึงเป็นนักแสดงที่กำลังครองพื้นที่สื่ออยู่ในขณะนี้
*ถึงแม้คูเปอร์จะเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จ แต่เขามีความใฝ่ฝันว่าอยากเป็นผู้กำกับการแสดง

เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (Edward Snowden)


ชื่อของเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน เพิ่งจะเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่เขาได้สร้างแรงสั่นสะเทือนครั้งยิ่งใหญ่ต่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ชีวิตของเขาถูกนำมาสร้างเป็นหนังชีวประวัติ และตัวเขาเองก็เป็นที่จับตามองจากสื่อมวลชนและคนทั่วโลก เพราะสโนว์เดนได้เปิดเผยเอกสารลับของหน่วยซีไอเอ (CIA) ในการสอดแนมการใช้อินเทอร์เน็ตและการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของคนทั่วโลกผ่านทางอีเมล์ การโพสต์ข้อความบนโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก หรือทวิตเตอร์
*สโนว์เดนทำให้เราตระหนักถึงการถูกคุกคามเสรีภาพในนามของความมั่นคงแห่งชาติ

อีวาน สปีเกล (Evan Spiegel)


CEO หนุ่มหน้าตาดีที่เคยเดทกับนางแบบสุดฮอตมิแรนดา เคอร์ คนนี้ชื่ออีวาน สปีเกล เขาคือเจ้าของแอพพลิเคชั่นยอดนิยมอย่างสแนปแชท (Snapchat) สปีเกลขึ้นเป็น “ตัวพ่อหน้าใหม่ในวงการไอที” หลังจากสแนปแชทมีผู้ใช้มากกว่า 100 ล้านคนต่อวัน (ขนาดยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ยังต้องเหลียวมามอง) สแนปแชทเป็นแอพสำหรับโพสต์รูปหรือวิดีโอ โดยมีจุดเด่นคือจะลบข้อมูลทั้งหมดภายใน 10 นาที สแนปแชทยังคงเติบโตและเริ่มมีส่วนร่วมในธุรกิจอื่นๆ มากขึ้น เช่น ธุรกิจดนตรี ฯลฯ นิตยสารฟอร์บส์ยกย่องให้อีวาน สปีเกล เป็นมหาเศรษฐีพันล้านที่อายุน้อยที่สุดในโลกด้วยวัยเพียง 24 ปี
*สแนปแชทกำลังเข้าไปมีส่วนร่วมกับสื่อกระแสหลักอย่าง CNN, ESPN และ VICE ที่เริ่มผลิตเนื้อหาสำหรับลงสแนปแชทโดยเฉพาะ

ข้อมูลจาก details.com