คำทำนายสายนักษัตรล้านนา สำหรับ 12 ปีเกิด โดย การะเกต์พยากรณ์

คำทำนายสายนักษัตรล้านนา สำหรับ 12 ปีเกิด โดย การะเกต์พยากรณ์

คำทำนายสายนักษัตรล้านนา สำหรับ 12 ปีเกิด โดย การะเกต์พยากรณ์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รู้ไหมคะว่า สำหรับทางเหนือล้านนานั้น มีคำทำนายเกี่ยวกับปีนักษัตรอย่างน่าสนใจเช่นกัน และมีข้อแตกต่างพอสมควรกับปีนักษัตรไทย มาดูกันค่ะ ว่าแต่ละปีเกิดของคุณ มีความหมายอย่างไรกันบ้าง

 

 

ปีชวด (หนู)

 

ตำราล้านนาว่า คนเกิดปีชวดนั้น จะเป็นคนอ่อนน้อมต่อครูบาอาจารย์ และถ้าคบหากับคนที่ไม่ค่อยมีฐานะ (คนจน) มักจะพากันเจริญรุ่งเรืองมาก แต่คนเกิดปีนี้ มักจะเจ็บไข้ได้ป่วยตอนอายุน้อย ต้องอายุมากจึงจะมีทรัพย์สมบัติมากขึ้น สำหรับเคราะห์ใหญ่มักมาในปีที่อายุ 20, 25 และ 40 ปี สำหรับของสะเดาะเคราะห์ให้ใช้น้ำจากแม่น้ำ 7 แห่ง มาสระผมดำเกล้า ให้แต่งงานในปีขาล หรือปีจอ

 

 

ปีฉลู (วัว)

 

ตำราล้านนาว่า คนเกิดปีฉลูนั้น จะเป็นคนจิตใจกว้างขวาง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เป็นที่รักใคร่ของผู้เป็นใหญ่ทั้งหลาย แต่มักพลัดพรากจากญาติพี่น้อง เคราะห์ใหญ่จะมาเมื่ออายุ 20,50 และ 65 ปี คนเกิดปีนี้ยังมักจะเดินทางเก่ง มีเกณฑ์ชีวิตได้ต้องคดีความ ให้ระวังอันตรายจากของมีคม หากจะแก้เคล็ดให้ใช้ถุงสีเหลืองด้านในสีแดง สำหรับบรรจุแก้วแหวนเงินทอง จะรุ่งเรืองมาก

 

 

ปีขาล (เสือ)

 

ตำราล้านนาว่า คนเกิดปีนี้มักใจร้อนรุนแรง จิตใจไม่นิ่ง หากปฏิบัติธรรมมักไม่ใคร่ได้ผล ชะตาชีวิตมักทำคุณคนไม่ขึ้น แต่หากรับราชการจะดี อายุ 33 ปีมักมีลาภใหญ่ อายุ 44 ปีระวังถูกใส่ร้ายมีข้อกล่าวหา ฐานะการเงินมักลุ่มๆ ดอนๆ แต่ถ้าแต่งงานในปีระกา ปีวอก ปีจอ จะได้ดวงคู่ครองมาช่วยหนุนส่งเสริม

 

 

 ปีเถาะ (กระต่าย)

 

ตำราล้านนาว่า คนเกิดปีนี้ถ้าได้บวชเรียนปฏิบัติธรรม จะเป็นใหญ่แก่ฝูงชน เป็นที่เคารพสักการะ เป็นคนมีใจศรัทธามั่นคง เฉลียวฉลาดปัญญาดี รับราชการดี ค้าขายได้ แต่ถ้ามีบุตร มักพึ่งบุตรสาวได้มากกว่าบุตรชาย ชีวิตมักมีเคราะห์ใหญ่เมื่ออายุ 15 และ 49 ปี แต่ถ้าเจ็บป่วยมักจะไข้กำเริบเร็วกว่าที่คิด การแก้เคล็ดเพิ่มโชค ให้ใช้อัญมณีสีขาวสำหรับตกแต่งประดับหรือพกพา

 

 

ปีมะโรง (งูใหญ่)

 

ตำราล้านนาว่า คนเกิดปีนี้มักมีใจห้าวหาญพาลเกร มีจิตอ่อนไหวไปเป็นคู่ชู้ผู้อื่น ควรระวังปัญหาชีวิตจากเรื่องความรักความใคร่ อายุน้อยยังมักป่วยง่าย แต่ถ้าทำบุญสุนทานมากจะเจริญรุ่งเรืองได้ตามลำดับ เคราะห์ใหญ่จะมาเมื่ออายุ 87 ปีไปแล้ว หากต้องการแก้เคล็ดเสริมดวง ให้แต่งงานในปีจอ ปีมะเมีย ใช้อัญมณีสีน้ำเงิน พกพาลูกเป้งนาค (หรือของเกี่ยวกับพญานาค)

 

 

ปีมะเส็ง (งูเล็ก)

 

ตำราล้านนาว่า คนเกิดปีนี้ มักมีสติปัญญาดี เป็นคนรู้คิดรอบคอบ ชอบไปทางทำบุญกุศล แต่มักเกิดมากำพร้า หรือพ่อแม่มีฐานะยากจน ทำให้ต้องดิ้นรนขวนขวายด้วยตนเองเป็นส่วนใหญ่ ชีวิตมักมีคราวเคราะห์ใหญ่เมื่ออายุ 17 และ 50 ปี แต่จะมีผู้หญิงให้ลาภ หากแต่งงานในปีฉลู ปีกุน ปีเถาะ จะช่วยส่งเสริมดวงชะตา อีกอย่างคือการใช้อัญมณีสีน้ำเงินเช่นเดียวกับปีมะโรง

 

 

ปีมะเมีย (ม้า)

 

ตำราล้านนาว่า คนเกิดปีนี้ จะเป็นที่รักของญาติพี่น้องและปวงชน หากเข้าบวชเรียนจะมีลาภสักการะมาก ได้รับความนับถือศรัทธา ชีวิตจะมีความสุขเจริญดี จากบารมีของตนเอง แต่อาจจะขาดแคลนทรัพย์สินอยู่บ้าง ชีวิตมักมีเคราะห์ใหญ่ในช่วงวัยรุ่น แต่อายุ 40 ปีขึ้นไปจะได้โชคลาภไม่ขาด การส่งเสริมดวงชะตาให้แต่งงานในปีชวด ปีจอ ปีมะโรง ใช้อัญมณีเป็นแก้วปัทมราช หรือพลอยสีแดง

 

 

ปีมะแม (แพะ)

 

ตำราล้านนาว่า คนเกิดปีนี้ จะมีทรัพย์สินสมตัว แต่จะก้าวหน้าดีทางหน้าที่ตำแหน่ง มีผู้ให้ความนับถือยกย่อง แต่ถ้ารับราชการก็จะมีชะตาชีวิตที่ไม่แน่นอนอยู่มาก อาจตกที่นั่งลำบากจากเรื่องอารมณ์ ทำการเกษตรจะดี ชีวิตจะมีเคราะห์ใหญ่เมื่ออายุ 24 และ 40 ปี หากมีบุตรจะได้พึ่งพา ลูกหลานรักใคร่ หากจะแต่งงานส่งเสริมดวงชะตา ให้แต่งในปีมะโรง ปีมะเมีย ปีชวด

 

 

ปีวอก (ลิง)

 

ตำราล้านนาว่า คนเกิดปีนี้ จะมีจิตใจอ่อนไหวง่าย เมื่ออายุยังน้อยอาจจะลำบากเรื่องทรัพย์สินการเงินอยู่บ้าง แต่อายุมากขึ้นจะฐานะดีขึ้นเรื่อยๆ หากรับราชการจะมียศตำแหน่งสูง ออกบวชปฏิบัติธรรมจะมีชื่อเสียงมาก เป็นคนพูดจาดีมีเสน่ห์ หากมีบุตรจะได้รับการดูแลอุปการะดี แต่ระวังอุบัติเหตุจากไฟ เคราะห์ใหญ่จะมาเมื่ออายุ 30 และ 55 ปี แต่ก็มักได้ลาภตามหลัง หากต้องการเสริมดวง ให้ใช้เครื่องรางรูปวานร

 

 

ปีระกา (ไก่)

 

ตำราล้านนาว่า คนเกิดปีนี้ จะมีทรัพย์สินมาก มักมีคนรักเมตตา เป็นที่เสน่หาของผู้มีอำนาจ มีธรรมชาติผู้นำสูง ถ้าค้าขายจะได้ทั้งโชคการเงินและชื่อเสียง แต่ระวังปัญหาจากการดื่มสุรายาเมา สิ่งเสพติดทั้งหลาย ถ้าไม่ติดเหล้ายาชีวิตจะเจริญด้วยทรัพย์สินมั่นคง แต่เคราะห์ใหญ่มักมาเมื่ออายุ 14, 45 และ 65 ปี หากแต่งงานให้แต่งในปีมะแม ปีขาล ใช้อัญมณีสีเขียว หรือมรกต เป็นของเสริมดวง

 

 

ปีจอ (หมา)

 

ตำราล้านนาว่า คนเกิดปีนี้ จะมีปัญญางาม จะเจริญรุ่งเรืองด้วยสติปัญญา แต่มีข้ออ่อนคือจิตใจอ่อนไหวไม่มั่นคง สิ่งใดที่ไม่ชอบจะไม่ยอมฟังใคร ไม่อยู่ในกฎเกณฑ์ของคนอื่น ทำให้อาจประสบปัญหาชีวิตเป็นครั้งคราว ควรระวังการใช้คำพูด หากทำงานด้านการเกษตรจะได้รับโชคลาภดี รับราชการมักมีปัญหากับหัวหน้าเจ้านาย ชีวิตมักมีเคราะห์ใหญ่เมื่ออายุ 5 ขวบ และ 50 ปี หากจะส่งเสริมดวงชะตาให้แต่งงานในปีวอก ปีขาล ปีเถาะ ใช้อัญมณีสีน้ำเงิน หรือสีน้ำผึ้ง

 

 

ปีกุน (หมู) ** หรือปีช้าง ในทางล้านนา

 

ตำราล้านนาว่า คนเกิดปีนี้จะลำบากก่อนตอนยังเล็ก มักต้องได้ให้บริการผู้อื่น ถูกโกง ถูกเอาเปรียบ อาจถูกข่มเหงรังแกในรูปแบบต่างๆ แต่จะเจริญเติบโตรุ่งเรืองได้ด้วยใจกุศล การเป็นผู้มีเมตตาไม่ผูกใจเจ็บ และสร้างฐานะด้วยความมานะพยายาม หากรับราชการจะเจริญดี ทำมาค้าขายจะได้ลาภตามลำดับ มีชื่อเสียงยามแก่ชรา ชีวิตมักมีเคราะห์ใหญ่เมื่ออายุ 56 ปี ให้แต่งงานในปีกุน ปีเถาะ ส่งเสริมดวงชะตาด้วยอัญมณีสีเหลือง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook