7 สถานที่ตามรอยบุญบารมีองค์พญานาค

7 สถานที่ตามรอยบุญบารมีองค์พญานาค

7 สถานที่ตามรอยบุญบารมีองค์พญานาค
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

 ความเชื่อเรื่องพญานาค อยู่คู่กับคนไทยมาตั้งแต่อดีตกาลแล้ว แม้ว่าจะเป็นความเชื่อที่ไม่สามารถมองเห็นหรือพิสูจน์ได้ด้วยวิทยาศาสตร์ แต่ปัจจุบันกลับมีผู้คนนิยมและให้ความสำคัญกับการบูชาพญานาคกันมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ หลายคนประจักษ์ถึงเมตตาบารมีของพ่อปู่แม่ย่าพญานาคกันในด้านต่างๆ ที่เคยขอพรจากท่าน (แอดมินก็เป็นคนหนึ่งเช่นกัน) วันนี้โฮโรโซไซตี้ขอนำเสนอ 7 สถานที่ตามรอยบุญบารมีองค์พญานาคมาฝากแฟนๆ หรือลูกหลานพญานาค เพื่อจะได้ไปบูชา

 

          1. เมืองบาดาลคำชะโนด

          ตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านดุง ภายในวัดศิริสุทโธ จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยต้นคำชะโนดมากมาย ณ เวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จักคำชะโนด มีความเชื่อกันว่าป่าคำชะโนดแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของพญานาค และเป็นทางเชื่อมต่อระหว่างเมืองบาดาลและโลกมนุษย์ ปกครองโดยพญานาคราชปู่ศรีสุทโธและองค์แม่ย่าศรีปทุมมานาคราชเทวี นอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านมักจะมาตักน้ำเก็บกลับไปสักการะเพื่อเสริมบุญบารมีและความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต จึงไม่แปลกเลยที่เมืองบาดาลคำชะโนดแห่งนี้จะเป็นสถานที่ที่โด่งดังและมีผู้คนนิยมมาเข้ากราบไหว้บูชากัน

          2. วัดถ้ำวังผาพญานาคราช

          สถานที่ที่มีการร่ำลือกันว่าเป็นที่อยู่ของนาคีคือวัดถ้ำวังผาพญานาคราช ตั้งอยู่ที่อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เนื่องจากมีการค้นพบถ้ำใต้ดินขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามของธรรมชาติเป็นอย่างมาก เชื่อกันว่าเป็นถ้ำพญานาค ซึ่งถูกแผ่นหินจำนวนมากถล่มมาปิดปากถ้ำ และจมอยู่ใต้น้ำมาหลายร้อยปี โดยผู้คนนิยมมาสักการะรูปปั้นท่านจุลลินทร์ พญานาคเจ็ดเศียร และมีความเชื่อกันว่าท่านทรงเป็นบริวารที่คอยปกปักษ์รักษาพญานาคบริเวณประตูก่อนลงสู่บันไดสวรรค์และไปยังลำธารต่อไป

          3. สระมุจลินท์

          สระมุจลินท์ ตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุบังพวน จังหวัดหนองคาย เป็นอีกสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่มีความศักดิ์สิทธิ์และมีชื่อเสียงมาก มีความเชื่อกันว่าเป็นสระน้ำพญานาคศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ผู้คนมักเดินทางมาสักการะขอพรกัน โดยมีการสร้างรูปปั้นพญานาค 7 เศียร ไว้กลางสระ ปัจจุบันน้ำในสระแห่งนี้ยังถูกนำไปใช้ในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญต่างๆ ของไทยอีกด้วย

          4. ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

          ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จังหวัดเชียงราย ที่โด่งดังไปทั่วโลกเมื่อปี 2561 จากปฎิบัติการช่วยชีวิต 13 หมูป่า ถ้ำนี้เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่และยาวเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย มีตำนานเรื่องเล่ามากมาย โดยเฉพาะตำนานพญานาค ที่มีความเชื่อกันว่าพญานาคตนหนึ่งได้ออกตามหาลูกสาวที่ถูกพญาครุฑจับตัวไป จนมาพบกับลูกสาวที่นอนอยู่บริเวณต้นน้ำ จึงเป็นที่มาของชื่อถ้ำขุนน้ำนางนอน

          5. พญาศรีสัตตนาคราช

          ปัจจุบันพญาศรีสัตตนาคราชเปรียบเสมือนเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดนครพนมแล้ว เนื่องจากเป็นองค์พญานาคที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน มีความโดดเด่นและสวยงาม และยังมีตำนานความเชื่อร่วมกันของทั้งของชาวไทยและชาวลาวเกี่ยวกับองค์พญานาคว่าท่านคอยปกปักษ์ดูแลรักษาผู้คนในแถบลุ่มน้ำโขง ตลอดจนรักษาพุทธศาสนาและองค์พระธาตุพนม ดังนั้นจึงได้มีการสร้างองค์พญาศรีสัตตนาคราชขึ้น โดยการหล่อด้วยทองเหลืองเป็นรูปพญานาคขดหาง 7 เศียร ประดิษฐานบนแท่นฐานแปดเหลี่ยม มีน้ำหนักรวม 9,000 กิโลกรัม และสามารถพ่นน้ำได้ จึงไม่แปลกเลยที่สถานที่แห่งนี้จะมีความศักดิ์สิทธิ์และสวยงามจนกลายเป็นจุดท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดนครพนม ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติต่างหลั่งไหลกันเข้ามากราบไหว้บูชาองค์ท่าน

          6. วัดป่าคลอง 11 จ.ปทุมธานี

          อีกสถานที่หนึ่งที่ผู้คนแห่กันมาสักการะบูชาองค์พญานาคก็คือ วัดป่าคลอง 11 จังหวัดปทุมธานี นอกจากจะมีความศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังมีความสวยงามและความประณีตเป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากการแกะสลักรูปปั้นพญานาคภายในวัด เมื่อเดินเข้ามาภายในตัววัดจะพบกับโบสถ์ไม้ที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางสระน้ำ ล้อมรอบด้วยรูปปั้นพญานาคแกะสลักขนาดใหญ่ โดยจุดเด่นของสถานที่แห่งนี้คือจะสามารถเห็นองค์พญานาคขนาดใหญ่ บางองค์มี 3 เศียร บางองค์มี 5 เศียร บางองค์มี 7 เศียร และในวัดป่าคลอง 11 แห่งนี้ มีพญานาคถึง 4 องค์ ประกอบไปด้วย พญาอนันตนาคราช พญามุจลินทร์นาคราช พญาภุชงค์นาคราช และพญาศรีสุทธนาคราช ซึ่งสามารถขอพรกันได้ตั้งแต่เรื่องการงาน การเงิน การค้าขาย โชคลาภ สติปัญญา สุขภาพ รวมถึงโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้เลย

          7. แก่งอาฮง

          แก่งอาฮง จังหวัดบึงกาฬ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เชื่อกันว่าเป็นจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง โดยเรียกกันว่า “สะดือแม่น้ำโขง” ภายใต้สถานที่แห่งนี้มีถ้ำขนาดใหญ่อยู่ ทำให้มีความเชื่อว่าจุดนี้คือวังบาดาลของพญานาค หรือเมืองหลวงของพญานาค ซึ่งเป็นที่อยู่ของบรรดาพญานาคนั่นเอง และถ้ำที่ว่านี้ยังสามารถลอดภูเขาจากฝั่งลาวไปทะลุที่ภูงูได้ โดยทางออกอีกด้านก็คือคำชะโนดนั่นเอง นอกจากนี้แก่งอาฮงยังเป็นจุดชมบั้งไฟพญานาคในช่วงเทศกาลออกพรรษาอีกด้วยค่ะ

          เป็นยังไงกันบ้างคะกับสถานที่ที่เราได้นำเสนอไป นอกจากจะมีความศักดิ์สิทธิ์ มีเรื่องเล่าและตำนานที่น่าสนใจมากมายแล้ว ปัจจุบันสถานที่เหล่านี้ยังมีความสวยงามและกลายมาเป็นแลนด์มาร์กหรือจุดท่องเที่ยวที่สำคัญๆ อีกด้วยนะคะ บางคนอาจจะเคยไปมาแล้ว แต่บางคนก็อาจจะยังไม่เคย แนะนำให้ลองไปกันดูนะคะ รับรองว่าคุณจะได้ทั้งบุญ บารมีและโชคลาภแน่นอนค่ะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook