น้ำสมุนไพรสำหรับ 12 ราศี

น้ำสมุนไพรสำหรับ 12 ราศี

น้ำสมุนไพรสำหรับ 12 ราศี
S! Horoscope

สนับสนุนเนื้อหา

คุณทราบไหมว่าในทางโหราศาสตร์ เรามีการแบ่งราศีทั้ง 12 ราศีออกเป็นทั้งหมด 4 กลุ่ม หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ธาตุทั้ง 4 อันประกอบไปด้วย ธาตุไฟ ธาตุดิน ธาตุลม และธาตุน้ำ ซึ่งคุณลักษณะของแต่ละธาตุล้วนมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งผลต่อบุคลิก ลักษณะ ท่าทาง และนิสัยของคน รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวัน โหราศาสตร์ไทยจึงได้แบ่งราศีที่มีลักษณะใกล้เคียงกันให้มารวมกันอยู่ในธาตุเดียวอย่างชัดเจนก็คือ “การบริโภค” และมีการเน้นย้ำให้ลึกและละเอียดลงไปอีกระดับก็คือ การเลือกบริโภคน้ำสมุนไพรของแต่ละราศีนั่นเอง เราลองมาดูกันว่า ราศีไหนอยู่ในธาตุใด

 และธาตุทั้ง 4 นั้น จะต้องมีความสมดุลกัน สุขภาพร่างกายจึงจะแข็งแรง ไม่เจ็บไข้ เพื่อส่งผลให้สุขภาพดี มาดูว่าเราต้องกินน้ำอะไรให้เหมาะกับธาตุของตัวเอง และควรเลือกดื่มน้ำสมุนไพรชนิดใด

1.ธาตุไฟ คือธาตุเดียวที่ไม่ใช่สสาร แต่มาในรูปของพลังงาน ไฟนั้นให้ทั้งแสงสว่างและความร้อนในคราวเดียวกัน หรือมีความหมายทางโหราศาสตร์ว่าคือผู้สร้างและผู้ทำลายนั่นเอง เป็นสิ่งกระตุ้นที่รุนแรงอยู่ภายในร่างกาย ให้ทั้งความสุขสดชื่นมีชีวิตชีวา และการเผาผลาญพลังงานไปในตัว คนในธาตุนี้จึงมักดื่มน้ำสมุนไพรประเภทที่ช่วยลดความร้อน รสชาติหอมเย็น และดับกระหายได้ในทันที เช่น น้ำผลไม้ น้ำลูกเดือย น้ำอาร์ซี น้ำแตงไทย น้ำมะพร้าว น้ำรากบัว ส่วนน้ำสมุนไพรที่มีรสตืดแต่ให้พลังงานอย่างมากก็คือ น้ำคื่นฉ่าย น้ำกระหล่ำปลี และน้ำผักกวางตุ้ง เป็นต้น (ธาตุไฟหมายถึงผู้ที่เกิดราศีเมษ ราศีสิงห์ และราศีธนู)


2. ธาตุดิน สสารที่มีสถานะแข็ง เป็นธาตุของการกำเนิดและเป็นสารตั้งต้นของสิ่งมีชีวิตในโลกนี้ทั้งหมด จึงเปรียบเสมือนเป็นแม่ผู้ให้กำเนิด มีลักษณะของความอบอุ่น อุดมสมบูรณ์ ความมั่นคง และการเจริญเติบโต คนในธาตุนี้จึงมักดื่มน้ำสมุนไพรที่ช่วยในการสร้างร่างกายแบบค่อยเป็นค่อยไป เน้นสร้างกำลังใจและความกระปรี้กระเปร่าให้กับตัวเอง เช่น น้ำผักและผลไม้ที่มีรสฝาดและเค็มเล็กน้อย น้ำฝรั่ง น้ำมะตูม น้ำลูกหว้า และแบบที่มีรสหวาน เช่น น้ำกล้วยหอม น้ำขนุน น้ำลำใย และน้ำอ้อย เป็นต้น (ธาตุดินหมายถึงผู้ที่เกิดในราศีพฤษภ ราศีกันย์ และราศีมังกร)


3. ธาตุลม สสารที่มีสถานะเป็นกลุ่มแก๊ส เป็นลม หรืออากาศ มองไม่เห็นแต่ก็สัมผัสได้ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดำรงชีวิตของทุกชีวิตที่อยู่บนโลกนี้ ลมจึงมีการล่องลอยเคลื่อนไหวไปมาอยู่ตลอดเวลาไม่อยู่กับที่ ลมจึงมีความหมายถึงความรอบรู้ การเดินทางการสื่อสาร คนในธาตุนี้จึงมักดื่มน้ำสมุนไพรประเภทที่ช่วยในการขับลมที่พลุ่งพล่านและเผ็ดร้อนอยู่ภายใน เช่น น้ำขิง หรือน้ำตะไคร้ เป็นต้น (ธาตุลมหมายถึงผู้ที่เกิดในราศีเมถุน ราศีตุลย์ และราศีกุมภ์)

 


4. ธาตุน้ำ สสารที่มีสถานะเป็นของเหลว มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าธาตุดินธาตุที่ให้กำเนิด เป็นธาตุที่คอยหล่อเลี้ยงชีีวิตให้กับทุกสิ่งให้มีความชุ่มชื้นและมีความสดชื่น ธาตุน้ำจึงเปรียบเสมือนอารมณ์ในร่างกายของมนุษย์ที่มีขึ้นมีลง และมีอารมณ์ของความรักซ่อนอยู่ ธาตุน้ำยังหมายถึงการชำระล้างสิ่งชั่วร้าย สิ่งสกปรกและสิ่งที่ไม่ดีในร่างกายได้อีกด้วย คนในธาตุนี้จึงมักดื่มน้ำสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้สดชื่อนอยู่ตลอดเวลา เช่น น้ำผักและน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว หวานปนขมนิดๆ เช่น น้ำมะขาม น้ำมะนาว น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำมะเขือเทศ น้ำสับปะรด น้ำสตรอเบอร์รี่ น้ำมะระขี้นก และน้ำเห็ดหลินจือ เป็นต้น (ธาตุน้ำหมายถึงผู้ที่เกิดในราศีกรกฏ ราศีพิจิก และราศีมีน)