ประกาศแล้ว “Pantone 2020” สี Classic Blue คือสีแห่งปี 2020

ประกาศแล้ว “Pantone 2020” สี Classic Blue คือสีแห่งปี 2020

ประกาศแล้ว “Pantone 2020” สี Classic Blue คือสีแห่งปี 2020

แม้ก่อนหน้านี้ Pantone ผู้นำเทรนด์วงการสีจะมีการออกมาประกาศคาดว่าสีที่จะฮอตฮิตปี 2020 คือธีม Nature, Serenity and Comfort สำหรับสีที่ตรงกับธีมเหล่านั้นคือโทนสีธรรมชาติทั้งสีเขียว สีน้ำตาล สีฟ้าน้ำทะเล รวมไปถึงสีพาสเทล แต่ทุกคนก็ยังรอคอยว่าแท้จริงแล้วสีแห่งปี 2020 อย่างเป็นทางการที่ Pantone จะชี้ชัดๆ ไปเลยว่าสีแห่งปีนั้นคือสีอะไร

ซึ่งในที่สุด Pantone ก็ได้ออกมาประกาศผ่านอินสตาแกรมและช่องทางสื่อสารของ Pantone อย่างเป็นทางการแล้วว่า สำหรับสีแห่งปี 2020 นั่นก็คือสี Classic Blue 19-4052 ซึ่งทาง Pantone ได้ให้ความหมายถึงสีแห่งปีนี้ว่าเป็นสีที่ไร้กาลเวลา แสดงความหรูหรา สง่างาม ในขณะเดียวกันก็เป็นสีแห่งความสงบ นำมาซึ่งความผ่อนคลาย ซึ่งเชื่อว่าสี Classic Blue นั้นจะสร้างความเชื่อมั่นเพื่อให้ทุกคนสามารถก้าวไปสู่ยุคใหม่

กว่า 20 ปีมาแล้วที่สีแห่งปีซึ่งประกาศโดย Pantone นั้นมีอิทธิพลต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงอุตสาหกรรมทั้งวงการแฟชั่น การตกแต่งบ้าน การออกแบบผลิตภัณฑ์ และการออกแบบกราฟิก

ดังนั้นขึ้นตอนการคัดเลือกสีแห่งปีในแต่ละปีของ Pantone นั้นจำเป็นจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ และวิเคราะห์ถึงเทรนด์ต่างๆ ในแต่ละปีผู้เชี่ยวชาญด้านสีของ Pantone จะต้องค้นหาสีใหม่ที่ส่งอิทธิพลต่อหลายๆ ด้านทั้งด้านอุตสาหกรรมบันเทิง ภาพยนตร์ การท่องเที่ยว ศิลปะ แฟชั่น การออกแบบ สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยม รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ เศรษฐกิจ หรือแม้กระทั่งการแข่งขันกีฬาที่กำลังจะเกิดขึ้นและมีอิทธิพลต่อคนทั่วโลก

สำหรับสถาบันสี Pantone นั้นเป็นหนึ่งในหน่วยหนึ่งของ Pantone บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสีสำหรับพิมพ์ ซึ่งผลิตสีพิเศษ  ซึ่งหน้าที่สำคัญหนึ่งของสถาบันสี Pantone คือการคาดการณ์เทรนด์สีที่จะเกิดขึ้น รวมทั้งยังเป็นที่ปรึกษาและเลือกสีให้เข้ากับองค์กรต่างๆ อีกด้วย