ใช้ “แมวกวัก”อย่างไร ให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

ใช้ “แมวกวัก”อย่างไร ให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย
S! Home

สนับสนุนเนื้อหา

ทุกวันนี้เราเห็นร้านค้าหลายแห่ง ใช้แมวกวัก หรือแมวนำโชคตกแต่งร้านตามแบบร้านค้าในญี่ปุ่น ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยเรียกลูกค้าเข้าร้านให้ทำมาค้าขึ้น แต่สำหรับผู้ที่มีความเชื่อถือในหลักฮวงจุ้ยของจีน อาจจะนึกสงสัยว่า แมวกวักนี้ถูกหลักฮวงจุ้ยหรือไม่ ควรใช้หรือไม่ใช้อย่างไร มาหาคำตอบกัน

แน่นอนว่า แมวนำโชค สามารถใช้ได้ตามหลักฮวงจุ้ย แม้ว่าจะเป็นศาสตร์เก่าแก่ของจีน แต่ก็ถูกนำไปใช้ในโลกยุคใหม่ ฮวงจุ้ยที่ดีย่อมมีการผสมผสานกันระหว่างแนวคิดคลาสสิกโบราณ กับแนวคิดในยุคใหม่ รวมถึงการประยุกต์เข้ากับวัฒนธรรมอื่น ๆ กับแมวนำโชคของญี่ปุ่นก็เช่นกัน

การใช้แมวนำโชคของญี่ปุ่นนั้น ตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าเป็นรูปสัญลักษณ์ แม้ว่าจะไม่ใช่รูปสัญลักษณ์ที่มาจากจีนก็ตาม แต่แมวนำโชค ก็ถือว่าเป็นรูปสัญลักษณ์ที่ได้รับความนิยมมาอย่างหนึ่งปัจจุบัน

การนำเอาแมวนำโชคเข้ามาไว้ในบ้านนี้ คุณต้องแน่ใจว่าที่คุณนำเข้ามานั้น เพราะคุณชอบในพลังของแมวกวัก ไม่ใช่นำเข้ามาเพราะมีคนบอกว่าดี บอกว่าถูกหลักฮวงจุ้ย การจะนำอะไรเข้ามาไว้ในบ้านนั้น ต้องมาจากความชอบจริง ๆ ไม่ใช่แค่ทำตามคนอื่น ๆ และก่อนที่คุณจะนำแมวนำโชคเข้าบ้าน ลองมาดูความหมาย และความสำคัญของสัญญาลักษณ์นี้ ให้เป็นที่เข้าใจชัดเจนเสียก่อน

แมวนำโชคของญี่ปุ่นนี้ มีชื่อว่า Maneki Neko ซึ่งมีความหมายว่า แมวที่กวักมือเรียก และชื่อนั้น ก็แสดงออกให้เห็นเด่นชัดจากลักษณะท่าทาง ซึ่งแมวจะยกอุ้งเท้าหน้าขึ้น ซึ่งก็มีทั้งแบบที่ขยับไม่ได้ และแบบที่ขยับได้ดูเหมือนเป็นการกวักมือเรียก

แมวนำโชคนี้ มักจะใช้กับการทำธุรกิจ เช่นร้านขายของ ร้านอาหาร สำนักงานสาธารณะ แต่มักจะไม่ใช้ในบ้านกันมากนัก แมวนำโชคนี้ บางครั้งก็ถูกเรียกว่า แมวแห่งโชคชะตา หรือแมวเรียกเงิน ซึ่งแน่นอนว่า คนส่วนใหญ่ จะใช้โดยเชื่อว่า แมวนำโชคจะนำความมั่งคั่ง และความโชคดีมาให้

ทำไมถึงต้องเป็นแมว คำตอบก็คือ เพราะแมวนั้นดูอ่อนโยน และให้ความรู้สึกยินดีต้อนรับ การกวัก ก็กวักเพื่อเรียกให้ใคร ๆ เข้ามาข้างใน แมวนำโชคนี้ ส่วนใหญ่จะมีสีสันสดใส เช่น สีขาวและแดง แต่บางครั้งก็มีสีดำ และทอง โดยสีแดงและสีทองนั้น เป็นสีมงคลของคนเอเชีย ส่วนสีขาวนั้นก็เป็นสีที่ทำให้สดใสและโชคดี แมวนำโชคนี้ มักจะมีแท่งทองอยู่ที่อุ้งเท้าอีกข้าง และมักจะมีปลอกคอ หรือกระดิ่งทองด้วย

การที่แมวนำโชค นิยมนำมาใช้สำหรับตกแต่งสถานที่ทำธุรกิจ นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ไม่ควรนำมาใช้ในบ้าน เราสามารถนำมาใช้ได้หากพอใจ และถ้าต้องการใช้เพื่อความหมายที่ดีทางด้านการเงิน และความมั่งคั่ง ควรวางไว้ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ ของที่บ้าน และสำนักงาน และจะดีมากหากสามารถวางไว้ตรงทางเข้าร้าน เพราะจะนำมาทั้งความร่ำรวย และลูกค้าที่ดี

และในกรณีที่ต้องการพลังในเรื่องโชคจากแมวนำโชค ก็สามารถพกแมวนำโชคติดตัวได้ ไม่จะเป็นต้องเป็นรูปปั้นขนาดใหญ่ แต่อาจเป็นรูปภาพบนเสื้อยืด หรือพวงกุญแจก็ได้เช่นกัน