รับชมที่นี่! รวมหนังผีสุดสยอง

"นอมินี" คืออะไร มีความหมายว่าอะไร เปิดศัพท์น่ารู้ที่ทุกๆ คนสงสัย

"นอมินี" คืออะไร มีความหมายว่าอะไร เปิดศัพท์น่ารู้ที่ทุกๆ คนสงสัย

นอมินี เรียกว่าเป็นคำศัพท์ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ในหลากหลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นทางด้านวงการบันเทิง การเมือง การเงิน ตลอดจนถึงข่าวสารต่างๆ โดยล่าสุด คำว่า นอมินี ได้เป็นที่พูดถึงอย่างมาก หลังจากมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าผู้กำกับโจ้ มีการซุกเงิน 230 ล้านไว้กับ นอมินี ในคดีที่หลายๆ คนจับตามอง

โดยในวันนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความเข้าใจความหมายของคำว่า นอมินี กันหน่อย ว่าคำนี้ มีความหมายว่าอะไร

นอมินี มีความหมายในเชิงเศรษฐกิจและการเมือง ในการอำพรางชื่อ เพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมายต่างๆ ด้วยการใช้อำนาจและข้อมูลภายใน (Insider Trading) ที่มีอยู่ฉกฉวยโอกาสของผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรมทว่าแยบยล คือมีกลเม็ดหรือชั้นเชิงแนบเนียน ตลอดจนยังมีความหมายถึง ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ อีกด้วย

โดย คณะกรรมการบัญญัติศัพท์เศรษฐศาสตร์ แห่งราชบัณฑิตยสถาน ได้บัญญัติศัพท์คำ Nominee ไว้อย่างเข้าทีและเหมาะกับเหตุผลแล้วว่า ผู้ได้รับแต่งตั้ง, ผู้ได้รับเสนอชื่อให้เลือก, ผู้ได้รับแต่งตั้งให้ทำการแทน ส่วน นอมินีทางการเงินหรือเกี่ยวข้องกับตลาดหลักทรัพย์ จะมาจากศัพท์ Nominee Shareholders ซึ่งราชบัณฑิตยสถานบัญญัติไว้ว่า ผู้ได้รับแต่งตั้งให้ถือหุ้นแทน ซึ่งหมายถึงบุคคลหรือนิติบุคคลที่เป็นผู้ถือหุ้นแทนบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์จากหลักทรัพย์นั้น