โอลิมปิก 2020

Call Out แปลว่าอะไร มีความหมายอะไร ทำไมถึงสำคัญต่อการขับเคลื่อนสังคม

Call Out แปลว่าอะไร มีความหมายอะไร ทำไมถึงสำคัญต่อการขับเคลื่อนสังคม

Call Out เรียกว่าเป็น คำศัพท์ที่เราติดหูและได้ยินบ่อยมากๆ ในช่วงเวลานี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งคำว่า Call Out นั้นเป็นศัพท์สากล ที่ใช้กันทั่วโลก และยังเป็นการทำให้ผู้คนในวงกว้าง มองเห็นถึงปัญหาที่เราอยากจะนำเสนอได้อย่างชัดเจนและตรงจุดอีกด้วย

วันนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาดูความหมายของคำว่า Call Out แปลว่าอะไร มีความหมายอะไร แล้วทำไมการ Call Out ถึงสำคัญต่อการขับเคลื่อนสังคม

Call Out ตามความหมาย พจนานุกรม

  • Call Out [Phrasal Verbs] ตะโกนเรียก
  • Call Out [Phrasal Verbs] เรียกให้มาช่วย
  • Call Out [Phrasal Verbs] ทำให้เห็น
  • Call Out [Phrasal Verbs] แสดงจุดยืน
  • Call Out [Phrasal Verbs] เชิญให้ออกมาต่อสู้

Call Out นั้นถ้าจะแปลความหมายตรงตัวก็คือ ออกมาพูด เป็นการแสดงจุดยืน ทำให้เห็นถึงทัศนคติ ความคิดที่มีต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยการ Call Out หรือ ออกมาแสดงจุดยืน ต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเรียกว่าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานและสามารถพึงกระทำได้ในหลักสากล โดยการ Call Out นั้นมักจะเห็นผลและมีประสิทธิภาพมากๆ ถ้าหากผู้ที่ออกมา Call Out นั้นเป็นคนที่มีชื่อเสียง โด่งดัง เปรียบเสมือนเป็นกระบอกเสียงที่ใหญ่กว่าคนธรรมดาอย่างเราๆ

แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว เรียกว่ามีเพดานบางๆ ที่คอยปิดกั้นการแสดงออกต่างๆ ในการ Call Out หรือ ออกมาแสดงจุดยืน โดยเฉพาะเรื่องการเมือง ของประชาชนอยู่ภายใต้การควบคุมของทางรัฐ หรือนายทุนต่างๆ ซึ่งทำให้ผู้ที่ออกมาแสดงจุดยืนหลายๆ คนมีราคาที่ต้องจ่ายในการแสดงจุดยืนของตัวเอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ call out