ไขความลับ คนหูหนวก ใช้นาฬิกาปลุกอย่างไร ถ้าอยู่ในโลกอันไร้เสียง

ไขความลับ คนหูหนวก ใช้นาฬิกาปลุกอย่างไร ถ้าอยู่ในโลกอันไร้เสียง

ในโลกที่ไร้เสียงของผู้พิการทางการได้ยิน หรือ หูหนวก นั้นเรียกว่าเป็นโลกที่เงียบไม่ได้ยินอะไรเลย ซึ่งเรียกว่าอาจจะทำให้หลายๆ คนเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า คนที่มีอาการหูหนวกนั้น จะสามารถรับรู้ถึงการปลุกของนาฬิกาอย่างไรถ้าต้องอยู่คนเดียวในโลกไร้เสียงได้รึเปล่า

อุปกรณ์ปลุกของคนหูหนวกอุปกรณ์ปลุกของคนหูหนวก

ล่าสุดผู้ใช้งาน บัญชี TikTok ชื่อ blakelynleigh เธอคนนี้เป็นผู้พิการทางการได้ยิน หรือ หูหนวก ได้มาไขข้อข้องใจของหลายๆ คนสำหรับคำถามที่ว่า คนหูหนวกรู้สึกถึงนาฬิกาปลุกยังไง ถ้าไม่ได้ยินเสียง ซึ่งเธอคนนี้เรียกว่าเป็นผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินแต่สามารถพูดและสื่อสารได้

เธออธิบายว่า คนหูหนวกไม่ได้ยินเสียงแบบคนปกติ ดังนั้นถ้าจะให้รับรู้ถึงนาฬิกาปลุกจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมมาช่วย ซึ่งนั่นก็คือเครื่องสั่นนั่นเอง โดยจะใช้มันเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เฉพาะ

ใช้เครื่องสั่นใช้เครื่องสั่น

โดยทั่วไปแล้วคนที่หูหนวกจะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย ดังนั้นการปลุกที่ดีที่สุดคือการสั่น โดยคนหูหนวกหลายๆ คนอาจจะนำเครื่องสั่นนี้ใส่ไว้ใต้หมอนเวลานอน หรือวางไว้ใกล้ตัวบนเตียง ซึ่งระบบการสั่นนี้จะมีความสั่นที่มากกว่ามือถือซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกตัวได้เร็วขึ้นนั่นเอง

ระบบเปิดไฟอัตโนมัติระบบเปิดไฟอัตโนมัติ

นอกจากนั้นเธอยังเสริมอีกว่า ระบบเปิดไฟอัตโนมัติก็เป็นสิ่งที่ช่วยปลุกได้ดียิ่งขึ้นถ้าทำงานร่วมกับระบบสั่น เพราะเมื่อไฟเปิดสว่างบวกกับการสั่นเตือนก็จะทำให้รู้ได้ว่านี่คือเวลาที่จะต้องตื่นนอนแล้ว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ หูหนวก