ห อ ม แปลว่าอะไร และ คือลือ แปลว่าอะไร ศัพท์โซเชียลใหม่ที่คุกคามทางเพศ

ห อ ม แปลว่าอะไร และ คือลือ แปลว่าอะไร ศัพท์โซเชียลใหม่ที่คุกคามทางเพศ

ตอนนี้บนโซเชียลมองไปทางไหนก็เจอแต่คำว่า หอม และ คือลือ เต็มโซเชียลไปหมด ที่เห็นได้ชัดก็อยู่ในกลุ่มของวัยรุ่นที่มักจะใช้คำนี้กันเยอะมากจนหลายๆ คนสงสัยว่าคำว่า หอม และ คือลือ คืออะไร มีที่มาจากไหน แล้วใช้เพื่ออะไรกันนะ

วันนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาดูความหมายของคำว่า หอม และ คือลือ กันซะหน่อย ว่าคำสุดฮิตคำนี้มันมีความหมายว่าอะไรกันแน่

ความหมายคำว่า หอม

ตามความหมายพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถานแปลว่า

  • ก. จูบ
  • ก. ได้รับกลิ่นดี
  • น. ชื่อไม้ล้มลุกมีหัวหลายชนิดในสกุล Allium วงศ์ Alliaceae กลิ่นฉุน ใช้ปรุงอาหาร เช่น หอมใหญ่ หอมหัวใหญ่ หรือ หอมฝรั่ง (A. cepa L.), หอม หอมหัว หรือ หอมแกง (A. ascalonicum L.) ชนิดหลังนี้มักเรียก หอมแดง
  • น. ชื่อกล้วยหลายพันธุ์ [Musa (AAA Group)] ซึ่งกลายมาจากกล้วยป่า (Musa acuminata Colla) กลิ่นหอม ไม่มีเมล็ด เช่น กล้วยหอมทอง กล้วยหอมเขียว

โดยคำว่าหอมถูกนำมาใช้เป็นศัพท์สแลง และตีความใหม่ในเชิงคุกคามทางเพศ โดยจะถูกพิมพ์แยกพยัญชนะเป็น ห อ มโดยมีความหมายสื่อถึงเห็นรูปภาพของผู้หญิงแล้วรู้สึกได้กลิ่นหอม เชิงทางเพศออกมา หรืออาจจะมีความหมายเชิงคุกคามอย่างตรงๆ ว่า อวัยวะเพศหญิงอูม (ห อ ม) นั่นเอง

ความหมายคำว่า คือลือ

คำว่า คือลือ นั้นไม่มีความหมายพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน แต่สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากคำว่า สมคำร่ำลือ ซึ่งถูกนำมาใช้คอมเมนต์รูปผู้หญิงในเชิงคุกคามทางเพศ หรืออาจจะมีความหมายตามภาษาถิ่นอีสานอย่างคำว่า อือลือ ที่มีความหมายว่าพองโต มักจะถูกใช้ในการวิจารณ์หน้าอกของผู้หญิงนั่นเอง