"แจ็ก หม่า" เปิดประวัติเจ้าสัวธุรกิจ ที่เริ่มจากการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษเงินเดือน 500 บาท

"แจ็ก หม่า" เปิดประวัติเจ้าสัวธุรกิจ ที่เริ่มจากการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษเงินเดือน 500 บาท

แจ็ก หม่า นั้นเรียกว่าเป็นตัวแทนของความสำเร็จและการไม่ยอมแพ้ให้กับชีวิตจนประสบความสำเร็จ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลายๆ คนที่อยากจะเริ่มต้นทำอะไร หรือกำลังท้อแท้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งในครั้งนี้ Sanook Campus เราจะพาเพื่อนๆ มาย้อนดูชีวิตวัยเด็กของเจ้าสัวธุรกิจและผู้ใจบุญชาวจีนคนนี้กันซักหน่อยว่ากว่าจะมาถึงวันนี้เขาผ่านอะไรมาบ้าง

แจ็ก หม่าแจ็ก หม่า

ประวัติ แจ็ค หม่า

  • แจ็ค หม่า มีชื่อจริงๆ ว่า หม่า หยุน
  • เกิดวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2507
  • เกิดที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง
  • สำเร็จการศึกษาจาก สถาบันครูหางโจว วุฒิปริญญาตรีสาขาวิชาภาษาอังกฤษ

แจ็ก หม่าแจ็ก หม่า

ชีวิตวัยเด็กที่อยากเรียนรู้ สู่นักธุรกิจหนุ่มพันล้าน

เรียกว่าชีวิตวัยเด็กของเขานั้นไม่ค่อยราบรื่นมากนัก เพราะเขาเกิดมาในครอบครัวไม่ได้รวยมาก เรียนไม่เก่ง เคยต้องซ้ำชั้นอนุบาลถึง 7 ปี รวมถึงถูกเพื่อนที่โรงเรียนล้ออยู่เสมอ ด้วยความที่เป็นเด็กตัวเล็กกว่าคนอื่น แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่ทำให้เขาไม่พัฒนาตัวเอง โดยเขาใช้เวลาว่างในการขี่จักรยานเป็นเวลา 45 นาทีทุกเช้าเพื่อไปยังโรงแรมที่อยู่ใกล้เคียงและพูดคุยกับชาวต่างชาติ โดยจะทำหน้าที่เป็นไกด์พาพวกเขาไปรอบเมืองให้ฟรีเพื่อที่จะฝึกฝนและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตัวเอง เป็นเวลาถึง 9 ปี จนเขามีความชำนาญในการใช้ภาษาอังกฤษตั้งแต่วัยเด็ก โดยชื่อแจ๊คที่เขาใช้นั้น ก็มาจากนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่เขาพาเที่ยวรอบเมือง เพราะว่าชื่อนี้ออกเสียงได้ง่ายต่อการสื่อสารนั่นเอง

แจ็ก หม่าแจ็ก หม่า

ถึงแม้ว่าเขาจะเก่งภาษาอังกฤษมากๆ แต่เขาก็ไม่ได้เรียนเก่งในวิชาคณิตศาสตร์ ทำให้เขาประสบความล้มเหลวในการสอบเข้าถึงสองครั้ง แต่แล้วเขาก็ได้เข้าศึกษาต่อที่สถาบันครูหางโจว และสำเร็จการศึกษาในปี ค.ศ. 1988 ด้วยวุฒิปริญญาตรีสาขาวิชาภาษาอังกฤษ หลังจากนั้น เขาก็กลายเป็นอาจารย์ผู้สอนในวิชาภาษาอังกฤษและการค้าระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยหางโจวเตี้ยนจื่อ โดยได้รับเงินเดือนเพียง 500 บาท ในการเป็นอาจารย์นั้น หม่าได้ชื่อว่าเป็นอาจารย์ที่ไม่สอนตามตำราหรือระเบียบวิธีการสอนทั่วไป ไม่เคยแม้แต่จะเตรียมตัวการสอนด้วยซ้ำ เขามักใช้วิธีด้นสด แต่นั่นก็ทำให้เขากลายเป็นขวัญใจของเหล่านักศึกษาอย่างยิ่ง หม่าเป็นอาจารย์อยู่ 5 ปี จึงลาออกเนื่องจากเขาเห็นว่าสมควรได้เวลาที่ตนเองจะทำธุรกิจ

แจ็ก หม่าแจ็ก หม่า

หลังจากนั้นเขาก็ได้มีโอกาสเดินทางไปทำงานที่รัฐซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกา นั่นก็เหมือนเป็นการเปลี่ยนโลกของเขา เพราะเขารู้จักกับอินเทอร์เน็ต และมันเป็นไอเดียที่ทำให้เขามองเห็นช่องทางทำธุรกิจจนกลายเป็น China Yellow Pages บริษัทแรกที่เขาก่อตั้งซี่งเป็นการรวบรวมสินค้าต่างๆ ของจีนมาขาย และหลังจากนั้นเขาก็เดินออกมาจากบริษัทที่เขาเป็นผู้ก่อตั้ง ด้วยการขายหุ้นทั้งหมดให้รัฐบาลจีน และเริ่มต้น อาลีบาบา

แจ็ก หม่าแจ็ก หม่า

โดย "อาลีบาบา" (Alibaba) เป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซ โดยนำชื่อมาจากนิทานเรื่องหนึ่ง เพื่อหวังให้เป็นเว็บไซต์ศูนย์กลางระหว่างผู้ผลิตและส่งออกสินค้าในจีนกับบริษัทต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จมากมาย ขยายกิจการมากมายอย่าง Taobao, AliPay, Tmall รวมไปถึง Weibo, Youku และ Tudou จนทำให้ชื่อของเขากลายเป็นผู้ที่มีอิทธิพลเบอร์ต้นๆ ระดับโลกนั่นเอง