"นักศึกษาออกแบบกราฟิก ที่อายุมากที่สุดในประเทศ" ลุงไพบูลย์ วัย 72 ปี แต่ก็ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง

"นักศึกษาออกแบบกราฟิก ที่อายุมากที่สุดในประเทศ" ลุงไพบูลย์ วัย 72 ปี แต่ก็ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง

เอาจริงๆ แล้ว ในปัจจุบันไม่มีใครแก่เกินเรียนเลยจริงๆ ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ แค่มีใจรัก มีแรงที่อยากจะเรียนรู้ เพื่อทำให้ตัวเองมีความสุข แค่นี้ก็เป็นเหตุผลที่เพียงพอต่อการเรียนรู้แล้วแหละ อย่างเช่นเรื่องราวของคุณลุงไพบูลย์ วัย 72 ปี ที่อยากจะกลับมาเรียนปริญญาตรีอีกครั้งเพื่อความสุขของตัวเอง

โดยเรื่องราวดังกล่าวนั้นถูกเผยแพร่โดยสมาชิกเฟซบุ๊ก ชื่อ วิสิทธิ์ โพ ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ขานชื่อเรียกผู้รอสัมภาษณ์เข้าห้องสอบ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ซึ่งคุณวิสิทธ์ได้เล่าเรื่องนี้เอาไว้ว่า

 

กำลังจะเป็น นักศึกษาออกแบบกราฟิกฯ ที่อายุมากที่สุดในประเทศ!

วันนี้ (4 July) รอบสุดท้ายของการรับสมัครนักศึกษาเข้าเรียนในหลักสูตร Graphic and Information Design หรือ สาขาวิชาออกแบบกราฟิกและอินโฟร์ ระดับปริญญาตรี ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ผมขานชื่อเรียกผู้รอสัมภาษณ์เข้าห้องสอบ ปรากฏว่าชายสูงอายุคนหนึ่งลุกเดินมา และบอกว่า “ผมนายไพบูลย์…ครับ


ตกใจครับ แรกเห็นนึกว่าเป็นผู้ปกครองพาลูก พาหลานมาสัมภาษณ์เข้าเรียน แต่กลายเป็นว่าคุณลุงมาเป็นผู้รับสัมภาษณ์เสียเอง


ผู้รับการสัมภาษณ์ส่งเอกสารจำพวกบัตรประจำตัวนักบินออกให้โดยขนส่งของ USA หรือ Department of Transportation Federal Aviation Administration


เรื่องเล่าสั้นๆ เกี่ยวกับตนเองของลุงฟังดูน่าสนใจ จบมัธยม ม.ศ. 5 (เทียบเท่า ม. 6 ปัจจุบัน) เมื่อ พ.ศ. 2507 ที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศ จากนั้นเข้าเรียนที่ธรรมศาสตร์ แล้วลาออกทำอะไรต่ออะไรอีกหลายอย่างก่อนจะไปใช้ชีวิตที่อเมริกา และเข้าโรงเรียนการบิน มีโอกาสเข้าร่วมรบในสงครามอ่าวฯ ในหน้าที่เบาะๆ คือขี่เรือบินขับไล่ ต่อมา มาขี่เรือบินพาณิชย์ ลุงบอกว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญการบินในสถานการณ์หรือสภาพอากาศเลวร้าย อย่างสภาพอากาศที่มีพายุ มีหิมะจัดทำนองนั้น ลุงว่า


เอาเป็นว่า พ.ศ. นี้ ไมล์ชีวิตของลุงไพบูลย์อยู่ที่ 72 แล้ว ถามว่าทำไมลุงถึงต้องการจะกลับเข้ามาเรียนในระบบและเรียนแบบ Full Time ด้วย ลุงตอบยาว แต่สรุปใจความว่า สนใจเรื่องศิลปะเรื่องการออกแบบ อยากรู้ว่าเขาทำกันยังไง ส่วนคำถามที่ว่านอกเหนือความอยากรู้แล้วต้องการจะนำไปใช้ประโยชน์อะไรบ้างหรือไม่ ผมไม่ได้ถามว่าจะนำไปประกอบอาชีพหรือเปล่า ลุงบอกว่าเรียนเพื่อจะได้มีความสุขมีกิจกรรมทำ ผมพูดต่อท้ายว่า Graphic therapy? ลุงตอบ "Something like that."

นับว่าเป็นความคิดที่ดีและเป็นแรงบันดาลใจที่ดีสำหรับผู้สูงอายุ ที่ไม่ยอมหยุดตัวเองตามอายุที่มากขึ้น เพื่อความสุขของตัวเอง Sanook! Campus เราก็ขอให้คุณลุงไพบูลย์ เรียนอย่างมีความสุขและเรียนจบรับปริญญาได้ตามที่ตั้งใจด้วยนะ

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus