เมื่อ "คิงทีชาล่า" ให้โอวาท... "แชดวิก โบสแมน" กล่าวสุนทรพจน์ งานรับปริญญา ม.ฮาวาร์ด

เมื่อ "คิงทีชาล่า" ให้โอวาท... "แชดวิก โบสแมน" กล่าวสุนทรพจน์ งานรับปริญญา ม.ฮาวาร์ด

bosemantn

"แชดวิก โบสแมน" นักแสดงหนุ่มเจ้าของบทบาทราชาเสือดำ “ทีชาล่า” หรือ "Black Panther" หวนคืนถิ่นเก่าที่มหาวิทยาลัยโฮเวิร์ดอีกครั้งในฐานะศิษย์เก่าจากสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ และนักกิจกรรมที่เคยรณรงค์เรื่องสิทธิความเท่าเทียมของคนผิวสี ซึ่งในครั้งนี้ โบสแมนได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์แก่บัณฑิตที่จบการศึกษาในปีนี้ โดยกล่าวถึงเหตุการณ์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ที่นักศึกษาของมหาวิทยาลัยโฮเวิร์ด พากันประท้วงเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยจัดหาบ้านพักให้แก่นักศึกษาใหม่ ลดค่าเล่าเรียน และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยุติการเหยียดและความรุนแรงทางเพศ ซึ่งประสบความสำเร็จในที่สุด

957970056

โบสแมนกล่าวว่า "ถ้าคุณรักสถาบันของตัวคุณเองมากพอที่คุณจะต่อสู้กับมัน ถึงตอนนี้คุณได้ทำมันแล้ว เพราะทุกอย่างที่คุณได้สู้นั้นไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อคนรุ่นหลังที่จะเข้ามา ...การประท้วงที่เกิดขึ้นเป็นการต่อสู้เพื่อความหวัง เพราะนักศึกษาหลายคนถูกเลือกปฏิบัติและถูกเพิกเฉยในการศึกษา คุณได้ต่อสู้เพื่อมหาวิทยาลัยที่คุณรัก มันคือสัญญาณที่จะได้ใช้การศึกษาของคุณพัฒนาโลกที่คุณอยู่มากขึ้น"

957969736
957970070

นอกจากนี้ โบสแมนยังเล่าถึงเส้นทางการทำงานของตนเองที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ กว่าจะผ่านมาถึงวันนี้ เขาเคยโดนไล่ออกจากการแสดงละครโทรทัศน์ เพียงเพราะว่าเขาเล่าที่มาที่ไปของตัวละครไม่ได้ ซึ่งกว่าจะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆ มาถึงจุดนี้มันไม่ใช่เรื่องง่าย และทิ้งท้ายว่า "บางทีคุณต้องเรียนรู้ที่จะพ่ายแพ้บ้าง เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าคุณกำลังสู้อยู่กับอะไร และคุณจะต้องสู้และจัดการกับมันอย่างไร" ก่อนที่จะอำลาเวทีไปด้วยวลีเด็ด "Howard Forever" ที่มาจาก "Wakanda Forever" ในภาพยนตร์ Black Panther ที่สร้างชื่อให้กับเขานั่นเอง

untitled

ทำความรู้จัก"แชดวิก โบสแมน" ได้ที่นี่ : รู้จัก "Chadwick Boseman" เจ้าของบท Black Panther