เลิกเสียก่อนที่จะสาย 5 วิธีเตรียมสอบแบบผิดๆ

เลิกเสียก่อนที่จะสาย 5 วิธีเตรียมสอบแบบผิดๆ
www.eduzones.com

สนับสนุนเนื้อหา

เลิกเสียก่อนที่จะสาย 5 วิธีเตรียมสอบแบบผิดๆ (สังเกตตัวเองดูว่าทำแบบนี้รึเปล่า)1. อ่านแต่หนังสือ ไม่หัดทำแบบฝึกหัด
หลาย ๆ วิชาอ่านหนังสืออย่างเดียวไม่พอ โดยเฉพาะวิชาสายวิทย์ คณิต ที่ต้องใช้ความเข้าใจอย่างมาก น้อง ๆ หลายคนก็กำหนดไว้อย่างดี ว่าวันนี้จะอ่านกี่หน้า แต่ไม่เคยกำหนดว่า จะทำแบบฝึกหัดกี่ข้อ

2. ตะบี้ตะบันอ่าน ตอนวันใกล้สอบ
ข้อนี้พี่ยกให้เป็นคุณสมบัติทั่วไปของนักเรียนยุคนี้เลยทีเดียว เพราะมัวแต่คิดว่า เหลือเวลาอีกตั้งนานกว่าจะสอบ พอมาถึงเวลาใกล้สอบ ก็บ่นว่าอ่านไม่ทัน

3. รออ่านแต่สรุปของเพื่อน
เห็นว่ามีสรุปอยู่แล้ว ก็เลยไม่สนใจเรียนในห้องพอกลับมาที่บ้าน ก็เชิดใส่ตำราเล่มหนา ก็มีสรุปอยู่แล้วนี่นา ไว้ใกล้สอบ อ่านสรุปเอาก็ได้ สรุปสั้น ไม่ได้หมายความว่า เราจะเข้าใจได้เร็ว เพราะว่ามันสั้นเกินไป และมันเป็นสรุปของคนคน เขาก็สรุปมาในแบบที่เขาเข้าใจ เราจะอ่านรู้เรื่องได้อย่างไร เพราะคนเราเข้าใจอะไรในรูปแบบที่ต่างกัน เพราะฉะนั้น สรุปด้วยตนเองดีกว่านะ

4. ไม่จดจ่อกับการอ่านหนังสือ
หยิบหนังสือมาอ่าน อ่านไปสักพักง่วง จำอะไรไม่ได้ พอแล้วเท แล้วแบบนี้จะไปรู้เรื่องได้ยังไงกันนะ

5. มองไม่เห็นภาพรวมของเนื้อหา
เคยมั้ย เข้าห้องสอบ ดูข้อสอบ แล้วพูดกับตัวเองว่า “ไอ้เรื่องนี้มันอยู่ตรงไหนของหนังสือวะ” คนทบทวนหนังสือ จะไล่อ่านไปทีละหน้า ๆ อ่านเหมือนกับนิยาย เรื่องต่อ ๆ กันไปเรื่อย ๆ น้องจะมองไม่เห็นภาพรวมของมัน เพราะเนื้อหาแต่ละวิชา ไม่ได้เป็นเรื่องเล่าต่อกันยาว ๆ ส่วนคนที่สอบผ่านจะมองเห็นภาพรวมของเนื้อหา รู้ว่าเรื่องนี้มีหัวข้ออะไรบ้าง มีหัวข้อย่อยอะไร

ใครมีนิสัยแบบนี้ เลิกด่วนๆ ก่อนที่จะสายเกินแก้นะจ๊ะ

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus