รีวิว Nissan NAVARA Black Edition 2022 ใหม่ หล่อสปอร์ตออปชันครบในราคาคุ้มค่า

รีวิว Nissan NAVARA Black Edition 2022 ใหม่ หล่อสปอร์ตออปชันครบในราคาคุ้มค่า
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     รีวิว Nissan NAVARA Black Edition 2022 ใหม่ กระบะแต่งสปอร์ตเน้นความคุ้มค่าด้วยอุปกรณ์มาตรฐานชนิดจัดเต็ม โดยบทความนี้จะเน้นไปที่รุ่น King Cab E 7AT Black Edition ที่มีราคาจำหน่าย 849,000 บาท จะน่าใช้ขนาดไหนไปติดตามได้ในบทความนี้ครับ

nissan_navara_black_edition_4 

     Nissan NAVARA Black Edition เป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับผู้ที่มองหารถกระบะพร้อมอุปกรณ์ตกแต่งแท้จากโรงงาน โดยจะถูกวางตำแหน่งไว้ต่ำกว่าตระกูล PRO Series ทั้ง PRO-4X และ PRO-2X แต่ชูจุดเด่นด้วยอุปกรณ์มาตรฐานที่มีให้อย่างครบครัน ในราคาที่เป็นเจ้าของได้ง่าย ทั้งยังสามารถเลือกได้ทั้งตัวถังแบบ King Cab และ Double Cab เกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติรวมทั้งสิ้นกว่า 4 รุ่นย่อย ดังนี้

  • KC Calibre E 6MT Black Edition
  • KC Calibre E 7AT Black Edition
  • DC Calibre E 6MT Black Edition
  • DC Calibre E 7AT Black Edition

     สำหรับบทความนี้เราได้มีโอกาสทดสอบรุ่น King Cab Calibre E 7AT Black Edition ตัวถังแบบตอนครึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในบ้านเรา โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 849,000 บาท

nissan_navara_black_edition_4_1

ภายนอก

     สำหรับ Nissan NAVARA Black Edition ทุกรุ่นจะถูกตกแต่งภายนอกด้วยชุดแต่งสีดำช่วยเพิ่มความสปอร์ตขึ้นกว่ารุ่นปกติ ประกอบด้วย แผงกันกระแทกใต้กันชนหน้าสีดำ, กระจังหน้าสีเทาดำ, ฝาครอบกระจกมองข้างสีดำ, มือจับประตูภายนอกสีดำ, ชุดคิ้วซุ้มล้อสีดำ, เสาอากาศแบบครีบฉลามสีดำ, มือจับกระบะท้ายสีดำ และล้ออัลลอยสีดำขนาด 18 นิ้ว

nissan_navara_black_edition_3

     ทุกรุ่นที่เป็น Black Edition ยังถูกเพิ่มเติมด้วยชุดสติกเกอร์ตกแต่งด้านข้างตัวรถสีเทา-ดำ พร้อมสัญลักษณ์ “BLACK EDITION” บ่งบอกถึงความพิเศษของรถรุ่นนี้

     ขณะที่อุปกรณ์มาตรฐานของ Nissan NAVARA Black Edition ทั้ง 4 รุ่นย่อย ประกอบไปด้วย ไฟหน้าแบบ Quad-eye LED เปิด-ปิดอัตโนมัติ พร้อมฟังก์ชัน Follow-Me-Home และไฟส่องสว่างเวลากลางวัน, ไฟท้ายแบบ LED, กระจกมองข้างปรับ-พับเก็บอัตโนมัติ พร้อมไฟเลี้ยว LED, บันไดข้างสีดำ, ระบบปัดน้ำฝนพร้อมระบบหน่วงเวลา และล้ออัลลอยสีดำขนาด 18 นิ้ว ลายเดียวกันทั้งหมด

ภายใน

     ภายในห้องโดยสารของ Nissan NAVARA Black Edition ยังมีการตกแต่งเพิ่มความสปอร์ตขึ้นจากรุ่นปกติ โดยยังคงคุมโทนด้วยชุดแต่งสีดำรับกับภายนอก ได้แก่ กรอบแผงคอนโซลสีดำ, ช่องแอร์ตกแต่งด้วยสีดำ, มือจับประตูด้านในสีดำ, ที่วางแก้วคอนโซลกลางสีดำ, ฐานเกียร์สีดำ และที่พักแขนบริเวณแผงประตูสีดำ

nissan_navara_black_edition_1

     ขณะที่ตัวเบาะนั่งแบบปรับมือถูกหุ้มด้วยวัสดุผ้าสีดำ ฝั่งผู้ขับขี่สามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้ โดยที่รุ่นตัวถังแบบ King Cab จะไม่มีเบาะนั่งโดยสารตอนหลังมาให้ ขณะที่อุปกรณ์มาตรฐานของรุ่น Black Edition ทั้ง 4 รุ่นย่อย ประกอบด้วย มาตรวัดแบบเรืองแสงพร้อมจอแสดงข้อมูลแบบ 3 มิติ ขนาด 7 นิ้ว, พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบยูรีเทน, กุญแจแบบ Keyless Entry พร้อมปุ่ม Push Start, กระจกหน้าต่างไฟฟ้า ขึ้น-ลงอัตโนมัติพร้อมระบบป้องกันหนีบเฉพาะฝั่งผู้ขับขี่ และระบบล็อกประตูอัตโนมัติตามความเร็วรถ

     นอกจากนี้ Nissan NAVARA Black Edition ทุกรุ่นย่อยยังเน้นความคุ้มค่าด้วยระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control), กระจกมองหลังแบบตัดแสงอัตโนมัติ, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยกอุณหภูมิอิสระซ้าย-ขวา พร้อมช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง เป็นต้น

nissan_navara_black_edition_1_2

     ทุกรุ่นยังถูกติดตั้งหน้าจออินโฟเทนเมนท์ NissanConnect แบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว สามารถรองรับ Apple CarPlay และ Android Auto ผ่านสาย USB ได้ รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth รวมถึงมีช่องเชื่อมต่อทั้ง USB-A และ USB-C เพื่อรองรับความต้องการในยุคปัจจุบัน และเมื่อผู้ขับขี่เข้าเกียร์ถอยหลังก็จะปรากฏภาพจากกล้องรอบคัน Intelligent Around View Monitor ที่มีมุมภาพแบบ Bird-eye-view ทำงานคู่กับเซ็นเซอร์กะระยะจอดด้านหลังมาให้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากกว่าการมองภาพจากกล้องเพียงอย่างเดียว

     ด้านระบบความปลอดภัยก็มีให้พร้อมสรรพสำหรับรถที่วางจำหน่ายในปี 2565 ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ (VDC), ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TCS), ระบบควบคุมเสถียรภาพของรถขณะลากจูง (TSA), ระบบป้องกันการลื่นไถลขณะถนนลื่น (ABLS), ระบบเบรก ABS/EBD/BA และถุงลมนิรภัยคู่หน้า เป็นต้น

nissan_navara_black_edition_0_1

     ขณะที่เทคโนโลยีขับขี่ Nissan Intelligent Mobility (NIM) ที่ติดตั้งมาให้ในรุ่น Black Edition มีทั้งสิ้น 3 ฟีเจอร์ ได้แก่ ระบบช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (HSA), ระบบกล้องมองภาพอัจฉริยะรอบทิศทาง (IAVM) และระบบเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน (MOD) ถ้าต้องการฟีเจอร์ความปลอดภัยแบบครบครัน เช่น ระบบเตือนการชนด้านหน้า, ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ, ระบบเตือนมุมอับสายตา, ระบบช่วยประคองรถให้อยู่ในเลน และอื่นๆ จะต้องขยับไปเล่นรุ่นที่สูงกว่าเท่านั้น

เครื่องยนต์

     ขุมพลังของ Nissan NAVARA Black Edition แบ่งออกเป็นทั้งหมด 2 แบบ โดยรุ่นเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีดจะได้เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบคู่ 2.3 ลิตร กำลังสูงสุด 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ขณะที่รุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด จะได้เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบเดี่ยวขนาด 2.3 ลิตร กำลังสูงสุด 163 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 403 นิวตัน-เมตรไปแทน

     ทุกรุ่นผ่านค่ามาตรฐานไอเสียระดับ Euro 4 พร้อมด้วยถังน้ำมันขนาด 80 ลิตร

nissan_navara_black_edition_1_3

การขับขี่

     สำหรับ Nissan NAVARA Black Edition ที่เราได้มีโอกาสทดสอบในครั้งนี้เป็นรุ่น King Cab Calibre E 7AT Black Edition เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบคู่ 190 แรงม้า ซึ่งต้องยอมรับว่าไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลยทั้งเครื่องยนต์และช่วงล่าง แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลแต่อย่างใด เพราะเครื่องยนต์บล็อกนี้จัดว่ามีพละกำลังในระดับเบอร์ต้นๆ ของตลาดอยู่แล้ว ยิ่งมาอยู่ในตัวถังแบบตอนครึ่งยิ่งเห็นได้ชัดว่ามีความคล่องตัวทั้งในเมืองและนอกเมือง แรงดังใจสั่งไม่ว่าจะเป็นจังหวะเร่งออกตัวหรือเร่งแซง

     ส่วนการตอบสนองของเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีดก็เป็นสิ่งที่น่าชมเชย เพราะสามารถเปลี่ยนอัตราทดเกียร์ได้อย่างนุ่มนวล ไม่มีจังหวะเย่อหน้าเย่อหลังให้รำคาญใจ รวมถึงสามารถตอบสนองต่อการคิกดาวน์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้การเร่งแซงเป็นไปตามใจสั่งอย่างดี

nissan_navara_black_edition_0_2

     ขณะที่ช่วงล่างก็ถือว่าเซ็ตมาแบบกลางๆ ติดไปทางแข็งนิดๆ ตามธรรมชาติของกระบะตอนครึ่งที่ต้องเผื่อน้ำหนักบรรทุกเอาไว้ ประกอบกับน้ำหนักพวงมาลัยที่ถูกปรับให้เบาลงกว่าโฉมก่อนไมเนอร์เชนจ์ ทำให้การควบคุมทำได้อย่างคล่องตัวและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นรถกระบะที่เหมาะสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันของคนไทยได้เป็นอย่างดี

สรุป

     แม้ Trademark คำว่า “Black Edition” ของ Nissan NAVARA จะไม่ได้โดดเด่นติดหูสักเท่าไหร่นัก จนทำให้ใครหลายคนเผลอมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย แต่หากพิจารณาถึงความคุ้มค่า และชื่อเสียงที่ไว้ใจได้ตามฉบับนิสสันแล้วล่ะก็ คงกล่าวได้เต็มปากว่านี่เป็นกระบะที่มอบความคุ้มค่ามากที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาดขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ที่ถูกเพิ่มความสปอร์ตมากกว่ารุ่นปกติ รวมถึงอุปกรณ์มาตรฐานที่มีให้แบบแน่นๆ ยิ่งกว่ารถเก๋งเสียอีก สำหรับใครที่กำลังมองหารถกระบะเอาไว้ใช้งานสักคันแล้วล่ะก็ ลองเก็บไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการพิจารณาก็ดีไม่น้อยครับ

nissan_navara_black_edition_0_3

ราคาจำหน่าย Nissan NAVARA Black Edition 2022 ใหม่

  • KC Calibre E 6MT Black Edition ราคา 799,000 บาท
  • KC Calibre E 7AT Black Edition ราคา 849,000 บาท *รุ่นที่ใช้ในการทดสอบ
  • DC Calibre E 6MT Black Edition ราคา 884,000 บาท
  • DC Calibre E 7AT Black Edition ราคา 934,000 บาท
กำลังโหลดข้อมูล