“Squad” รถยนต์ไฟฟ้า 5 แรงม้า พร้อมหลังคาโซลาร์วิ่งไกล 20 กิโลเมตร

“Squad” รถยนต์ไฟฟ้า 5 แรงม้า พร้อมหลังคาโซลาร์วิ่งไกล 20 กิโลเมตร
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     Squad Mobility บริษัทสตาร์ทอัปในเนเธอร์แลนด์ เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าที่มีชื่อว่า Squad พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 5 แรงม้า และแบตเตอรี่ที่สามารถขับขี่ได้ไกลราว 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง ชูจุดเด่นด้วยหลังคาโซลาร์เซลล์ที่เพิ่มระยะทางขับขี่ได้สูงสุด 20 กิโลเมตรในแต่ละวัน

squad06

     รถยนต์ไฟฟ้าที่เห็นอยู่นี้มีชื่อว่า Squad ซึ่งย่อมาจากคำว่า Solar Squad ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่การติดตั้งหลังคาที่มีแผงโซลาร์ในตัว ช่วยเพิ่มระยะทางขับขี่ในแต่ละวันนอกเหนือจากการเสียบชาร์จเพียงอย่างเดียว โดย Squad Mobility ระบุว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ถูกพัฒนาให้มีห้องโดยสารขนาด 2 ที่นั่ง เพื่ออุดช่องว่างระหว่างรถยนต์และจักรยานยนต์ ทั้งยังมีโครงสร้างที่เรียบง่าย เสริมด้วยบานกระจกขนาดใหญ่ และประตูที่สามารถถอดออกได้เพื่อรับอากาศสดชื่นจากภายนอก

     สำหรับหลังคาโซลาร์ของ Squad สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าเพื่อเพิ่มระยะทางขับขี่ได้สูงสุด 20 กิโลเมตรในแต่ละวัน แม้ว่าจะฟังดูไม่มากมายนัก แต่ Squad Mobility เพียงพอสำหรับผู้ใช้รถไมโครคาร์ในยุโรปที่เดินทางเฉลี่ยเพียงวันละ 12 กิโลเมตรเท่านั้น

squad12

     หากวันไหนสภาพอากาศไม่เป็นใจแล้วล่ะก็ Sqaud ยังมาพร้อมแบตเตอรี่แบบ Li-ion ที่สามารถชาร์จเข้ากับปลั๊กไฟบ้านขนาด 220 โวลต์ และเพียงพอต่อการขับขี่เป็นระยะทางราว 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มแต่ละครั้ง อีกทั้งยังสามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้ เผื่อกรณีต้องการสลับกับแบตเตอรี่ที่ถูกชาร์จเต็มแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องรอชาร์จไฟให้เสียเวลา

     ภายในห้องโดยสารของ Squad ถูกออกแบบเน้นความเรียบง่ายไม่แพ้กับภายนอก โดยมาพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบดิจิทัล และสามารถเลือกติดตั้งระบบปรับอากาศเป็นออปชันเสริมได้ อีกทั้งยังมีที่วางโทรศัพท์สำหรับเปิดใช้งานระบบนำทางและฟังเพลงภายในรถ เรียกว่าใช้มือถือของตัวเองนั่นแหละเป็นระบบอินโฟเทนเมนท์ซะเลย

squad03

     ด้านขุมพลังของรถยนต์ไฟฟ้า Sqaud ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ In-wheel ขนาด 2 กิโลวัตต์ จำนวน 2 ตัว ติดตั้งเข้ากับล้อคู๋หลัง ให้กำลังสูงสุดรวมเพียง 5 แรงม้าเท่านั้น สามารถขับขี่ด้วยความเร็วสูงสุดราว 45 กม./ชม. ซึ่งถือว่าไม่เลวเลยถ้าเทียบกับการเดินทางด้วยสกู๊ตเตอร์หรือจักรยาน แถมยังสามารถนั่งได้สองคนแบบสบายๆ อีกด้วย

     ส่วนราคาจำหน่ายของ Squad เริ่มต้นที่ 6,250 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยตกราว 227,000 บาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนในปัจจุบัน โดยมีกำหนดวางจำหน่ายจริงภายในปี 2023 เป็นต้นไป

กำลังโหลดข้อมูล