ลูกค้าที่สั่งจอง Toyota Land Cruiser 2022 ใหม่ ส่อแววถูกเลื่อนรับรถนานขึ้นเป็น 4 ปี

ลูกค้าที่สั่งจอง Toyota Land Cruiser 2022 ใหม่ ส่อแววถูกเลื่อนรับรถนานขึ้นเป็น 4 ปี

     ดีลเลอร์โตโยต้าในญี่ปุ่นเผยว่าลูกค้าที่สั่งจอง Toyota Land Cruiser 2022 รุ่น ZX และ GR Sport อาจต้องรอรับรถยาวนานสูงสุดถึง 4 ปี เนื่องจากกำลังการผลิตไม่เอื้ออำนวย

land_cruiser_15

     ภายหลังจากที่มีข่าวว่าโตโยต้ามอเตอร์ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาประกาศว่าลูกค้าที่สั่งจอง Toyota Land Cruiser ภายหลังวันที่ 2 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา อาจต้องรอรับรถยาวนานกว่า 12 เดือนขึ้นไป สอดคล้องปัญหาการขาดแคลนชิปอย่างหนักจนทำให้โตโยต้าต้องประกาศลดกำลังการผลิตทั่วโลกลงถึง 40% ในช่วงเดือนกันยายนนี้

     แต่ดูเหมือนว่ารถที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดเห็นจะเป็นเอสยูวีรุ่น Land Cruiser (300 Series) โฉมใหม่ล่าสุด โดยดีลเลอร์โตโยต้าหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาระบุว่าลูกค้าที่สั่งจอง Land Cruiser รุ่น ZX และ GR Sport ซึ่งถือเป็นเกรดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั้น อาจต้องรอคิวรับรถยาวนานสูงสุดถึง 4 ปี เนื่องจากยังคงมีความต้องการเพิ่มสูงขึ้นสวนทางกับการลดกำลังการผลิตลง

land_cruiser_04

     ปัจจุบัน Toyota Land Cruiser ใหม่ มียอดจองจากลูกค้าชาวญี่ปุ่นมากกว่า 20,000 คัน แต่สามารถส่งมอบรถไปได้เพียง 5,000 คันเท่านั้น ก่อนที่การผลิตจะถูกยุติลงชั่วคราว โดยยอดจองกว่า 90% ล้วนแต่เป็นรุ่น ZX และ GR Sport ดังที่กล่าวไปข้างต้น

     ปัญหาดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อลูกค้าที่สั่งจอง Land Cruiser ในประเทศออสเตรเลียด้วยเช่นกัน โดยโตโยต้าออสเตรเลียระบุว่าการส่งมอบ Toyota LandCruiser 300 ถึงมือลูกค้าอาจล่าช้าออกไปเนื่องจากปัญหาการผลิตที่ญี่ปุ่น แต่ไม่ได้ระบุว่าจะต้องรอรับรถยาวนานนับปีเหมือนกับตลาดญี่ปุ่นด้วยหรือไม่ ขณะที่รถล็อตแรกที่เข้ามาจะถูกกันไว้สำหรับเป็นรถเทสไดรฟ์ให้กับลูกค้าที่โชว์รูมในเดือนตุลาคมนี้

land_cruiser_12

     อย่างไรก็ดี โตโยต้ายังไม่ได้ออกมายืนยันข้อมูลว่าลูกค้าชาวญี่ปุ่นจะต้องรอรับรถนานถึง 4 ปีแต่อย่างใด

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ land cruiser

กำลังโหลดข้อมูล