โอลิมปิก 2020

Audi เตรียมยุติการทำตลาดเครื่องยนต์สันดาปทั้งเบนซินและดีเซลในปี 2026 นี้

Audi เตรียมยุติการทำตลาดเครื่องยนต์สันดาปทั้งเบนซินและดีเซลในปี 2026 นี้

     Audi มีแผนเตรียมยุติการวางจำหน่ายเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลภายในปี 2026 หรือในอีก 5 ปีข้างหน้านี้ ตั้งเป้าขึ้นเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบเต็มตัว

     เว็บไซต์ Süddeutsche Zeitung (ซึดดอยท์เชอ ไซทุง) ของเยอรมนีรายงานว่า ผู้บริหารระดับสูงของ Audi นาย Markus Duesmann ประกาศเตรียมยุติการวางจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลในปี 2026 หรือในอีก 5 ปีข้างหน้านี้ ก่อนจะก้าวขึ้นเป็นผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเต็มตัว

audi_a6_etron_17

     การยุติการจำหน่ายเครื่องยนต์สันดาปดังกล่าวยังรวมไปถึงเครื่องยนต์ไฮบริดที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปควบคู่ไปกับมอเตอร์ไฟฟ้าอีกด้วย นั่นแปลว่าตั้งแต่ปี 2026 เป็นต้นไป อาวดี้จะไม่มีรถยนต์รุ่นใดเลยที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทั้งเบนซินและดีเซล

     การประกาศยุติการจำหน่ายเครื่องยนต์สันดาปของ Audi สอดคล้องกับมาตรฐานการปล่อยไอเสีย Euro 7 ฉบับใหม่ ที่คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในปี 2025 นี้ ซึ่งเพิ่มความเข้มงวดในการด้านการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และไนโตรเจนออกไซด์ (NOx) ในระดับต่ำกว่ามาตรฐาน Euro 6d-TEMP ในปัจจุบัน จนกลายเป็นอุปสรรคสำคัญของผู้ผลิตรถยนต์ทางฝั่งยุโรป (รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์ที่ส่งออกไปทำตลาดในยุโรป) ที่ต้องพัฒนาเครื่องยนต์เพื่อให้รองรับมาตรฐานดังกล่าว

03

     ทั้งนี้ ปัจจุบัน Audi เปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (BEV) จำนวนหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น e-tron, e-tron GT, Q4 e-tron และ Q4 Sportback e-tron ซึ่งในอนาคตก็คาดว่าจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ของอาวดี้เพิ่มมากขึ้น

     อย่างไรก็ดี ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความแน่ชัดว่ามาตรการดังกล่าวของอาวดี้จะกระทบไปยังตลาดนอกยุโรปด้วยหรือไม่

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ audi

กำลังโหลดข้อมูล