ลือหึ่ง! Toyota Fortuner จ่อติดตั้งเครื่องยนต์ "ดีเซลไฮบริด" เปิดตัวปี 2022 นี้

ลือหึ่ง! Toyota Fortuner จ่อติดตั้งเครื่องยนต์ "ดีเซลไฮบริด" เปิดตัวปี 2022 นี้
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     Toyota Fortuner อาจเพิ่มเครื่องยนต์ "ดีเซลไฮบริด" เป็นทางเลือกสำหรับตลาดเอเชีย มีลุ้นเปิดตัวตั้งแต่ช่วงกลางปี 2022 เป็นต้นไป

     เว็บไซต์ Autoindustriya จากประเทศฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า โตโยต้ามีแผนเตรียมติดตั้งระบบไฮบริดเข้ากับเครื่องยนต์ดีเซลตระกูล GD ที่วางอยู่ในรถหลายรุ่นของโตโยต้า ทั้ง Hilux Revo, Innova, Fortuner และ Hiace โดยคาดว่าจะเริ่มติดตั้งเป็นครั้งแรกในรถอเนกประสงค์ Fortuner ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2022 เป็นต้นไป

fortuner_04

     สื่อดังกล่าวยังระบุด้วยว่า การหันไปติดตั้งขุมพลังไฮบริดลงใน Fortuner จะส่งผลให้เสียภาษีสรรพสามิตลดลง จึงสามารถทำราคาได้น่าดึงดูดใจมากยิ่งขึ้น โดยระบบดีไซน์ไฮบริดดังกล่าวจะเน้นประสิทธิภาพการลดอัตราสิ้นเปลืองเป็นหลัก มากกว่าที่จะรีดสมรรถนะให้แรงขึ้นกว่าเดิม

     อย่างไรก็ดี การนำเครื่องยนต์ดีเซลมาติดตั้งระบบไฮบริดแม้ว่าจะดูเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เนื่องจากเครื่องยนต์ดีเซลมีแรงบิดสูงกว่าเครื่องยนต์เบนซินอย่างเห็นได้ชัด แต่ที่ผ่านมาก็เหมือนว่าจะไม่ได้รับความนิยมในตลาดมากนัก จะมีก็เพียงแบรนด์หรูอย่างเมอเซเดส-เบนซ์ที่เคยทำตลาดเครื่องยนต์ดีเซลไฮบริดมาระยะหนึ่ง ก่อนจะยุติการทำตลาดไปอย่างเงียบๆ และปล่อยให้เครื่องยนต์เบนซินปลั๊กอินไฮบริดเป็นตัวชูโรงแทน

fortuner_06

     ประเด็นนี้จึงเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่าโตโยต้าจะสามารถพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลไฮบริดให้กลายเป็นที่นิยมในวงกว้างได้มากน้อยขนาดไหน

 

กำลังโหลดข้อมูล