"ถอดเสื้อขับรถ" ผิดกฎหมายของไทยหรือไม่?

"ถอดเสื้อขับรถ" ผิดกฎหมายของไทยหรือไม่?
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า "การถอดเสื้อขับรถ" ถือเป็นความผิดตามกฎหมายไทย แท้จริงแล้วเป็นเช่นนั้นหรือเปล่านะ?

     การถอดเสื้อขับรถ ผิดกฎหมายจริงไหม? คำตอบคือ "จริง" แต่กฎหมายดังกล่าวไม่ได้บังคับใช้กับประชาชนทั่วไปหรอกนะครับ หากแต่บังคับเฉพาะผู้ประจำรถตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 เท่านั้น เช่น คนขับแท็กซี่, คนขับรถโดยสารประจำทาง, คนขับรถขนส่ง รวมถึงผู้บริการตามที่กำหนดในกฎกระทรวง

     พ.ร.บ. ขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 102 (1) ระบุว่า ในขณะปฏิบัติหน้าที่ ผู้ได้รับใบอนุญาตปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ประจำรถต้องแต่งกายสะอาดเรียบร้อยตามแบบที่กำหนดในกฎกระทรวง หากฝ่าฝืนมีการกำหนดโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท

01

     โดยกฎกระทรวงได้กำหนดเครื่องแต่งกายผู้ขับรถสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นคนขับรถยนต์สาธารณะ, รถยนต์บริการธุรกิจ และรถยนต์บริการทัศนาจร ต้องแต่งกายให้สะอาด สุภาพเรียบร้อยและรัดกุมด้วยเครื่องแต่งกาย ดังต่อไปนี้

     (1) เสื้อเชิ้ตคอตั้งหรือคอพับ แขนยาวหรือแขนสั้น ไม่มีลวดลาย การสวมเสื้อให้สอดชายล่างของเสื้ออยู่ภายในกางเกง ยกเว้นเสื้อที่โดยสภาพไม่ต้องสอดชายล่างให้อยู่ภายในกางเกง
     (2) กางเกงขายาวไม่มีลวดลาย
     (3) รองเท้าหุ้มส้นหรือหุ้มข้อ

     ส่วนประชาชนทั่วไป ไม่พบว่ามีกฎของกระทรวงหรือพระราชบัญญัติข้อใดระบุถึงการห้ามถอดเสื้อขับรถยนต์ส่วนบุคคล แม้กระทั่งรถจักรยานยนต์ก็ตาม จึงสบายใจได้ว่าไม่มีความผิดตามกฎหมายอย่างแน่นอน

 

กำลังโหลดข้อมูล