เทคนิคขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย

เทคนิคขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

 

 

แม้ ผู้ขับขี่จะเตรียมความพร้อมและเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่เป็นอย่างดี แต่ก็อาจเกิดเหตุไม่คาดคิดได้ โดยเฉพาะระยะนี้มีฝนตกกระจายในหลายพื้นที่ ผู้ขับขี่ควรเรียนรู้วิธีการแก้ไขปัญหาฉุกเฉินในช่วงฝนตก ดังนี้

น้ำท่วมถนน ควรประเมินสถานการณ์ หากระดับน้ำลึกหรือกระแสน้ำเชี่ยวกราก ควรเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น เพื่อป้องกันกระแสน้ำพัดรถลอยไปตามน้ำ กรณีระดับน้ำตื้น ควรขับรถบนช่องทางที่น้ำท่วมไม่มากนัก โดยขับในแนวเดียวกับรถคันหน้า เพื่อป้องกันรถออกนอกเส้นทาง ถ้าเครื่องยนต์ขัดข้องในขณะขับรถลุยน้ำ ควรเปิดสัญญาณไฟกระพริบ เพื่อเตือนให้ผู้ใช้เส้นทางรายอื่นทราบจะได้เปลี่ยนเส้นทางการเดินรถทัน

รถติดหล่ม การขับรถบนถนนที่มีสภาพเป็นดินหรือลูกรัง ในช่วงฝนตกหรือหลังฝนตก มีความเสี่ยงต่อรถติดหล่มได้ง่าย ให้แก้ไขโดยใช้ก้อนอิฐหรือเศษไม้วางไว้ด้านหน้ายางรถยนต์ โดยเฉพาะล้อหลัง พร้อมค่อยๆเร่งเครื่องข้ามสิ่งกีดขวาง ที่วางรองล้อไว้ จะช่วยป้องกันล้อรถบดผิวถนนเป็นหลุมลึก และทำให้รถเคลื่อนตัวออกจากหลุมได้ง่ายขึ้น หากปฏิบัติตามวิธีข้างต้นแล้วยังไม่สามารถเคลื่อนรถออกจากหล่มหรือหลุมได้ ให้ใช้รถที่มีกำลังแรงกว่ามาช่วย โดยใช้สาย
เคเบิลลากจูงแบบตรง แล้วเร่งเครื่องอย่างช้าๆด้วยเกียร์ต่ำ จนรถสามารถเคลื่อนตัวออกจากหลุมได้

ดินถล่มปิดเส้นทาง กรณีขับรถผ่านที่ลาดเชิงเขา หรือเขาสูงชัน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดดินถล่ม ผู้ขับขี่ควรตรวจสอบข้อมูลประกาศแจ้งเตือนภัย และสภาพเส้นทางจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากเส้นทางที่ขับผ่านมีฝนตกหนัก ควรเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นที่มีความปลอดภัยมากกว่า กรณีต้องขับรถผ่านเส้นทางเสี่ยงดินถล่ม ควรเพิ่มความระมัดระวังมากกว่าปกติ ไม่ขับรถเร็ว รวมถึงหมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติ หากมีน้ำป่าไหลบ่าผ่านถนน น้ำในร่องน้ำเปลี่ยนเป็นสีเดียวกับดินบนภูเขา ให้ขับรถออกจากบริเวณดังกล่าวด้วยความระมัดระวังโดยเร็วที่สุด กรณีมีดินถล่มปิดทับเส้นทาง ควรหยุดรถในบริเวณที่ปลอดภัย ไม่พยายามนำรถออกจากที่เกิดเหตุ เพราะรถอาจเสียหลักและหลุดออกนอกเส้นทางได้
***********

 

ที่มา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกระทรวงมหาดไทย