เมืองไทยกลายเป็นศูนย์กลาง! Nissan ปิดโรงงานที่บาร์เซโลนา-อินโดนีเซียกู้วิกฤต

เมืองไทยกลายเป็นศูนย์กลาง! Nissan ปิดโรงงานที่บาร์เซโลนา-อินโดนีเซียกู้วิกฤต
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

ได้รับการจับตามองมาตลอดทั้งสัปดาห์สำหรับสถานการณ์ของ Nissan (นิสสัน) ค่ายรถยักษ์ใหญ่แห่งประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากจะมีการเปิดเผยถึงกลยุทธ์ซึ่งจะเป็นตัวบ่งชี้อนาคตของ Nissan ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญหน้า และในที่สุดก็มี 2 ข่าวใหญ่เผยแพร่ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Nissan ได้ประกาศแผนธุรกิจในอีก 4 ปีข้างหน้าในวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ประเด็นแรกก็คือการปิดโรงงานผลิตรถยนต์ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ซึ่งศูนย์กลางการผลิตในทวีปยุโรปจะย้ายไปอยู่ที่เมืองซันเดอร์แลนด์ ประเทศอังกฤษแทน รวมถึงจะมีการเลิกจ้างพนักงานราว 3,000 คน จนล่าสุดเกิดความวุ่นวายจากการประท้วงของพนักงาน ส่วนอีกประเด็นคือการปิดโรงงานที่ประเทศอินโดนีเซีย และโยกย้ายฐานการผลิตรถยนต์สู่ประเทศไทยเพียงแห่งเดียวในแถบอาเซียน

ภาพความวุ่นวายที่เมืองบาร์เซโลนาAFPภาพความวุ่นวายที่เมืองบาร์เซโลนา

นอกจากนั้นการปรับโครงสร้างองค์กรของ Nissan ก็จะรวมไปถึงการลดจำนวนโรงงานและธุรกิจที่ไม่ทำกำไรให้น้อยลง การลดต้นทุนคงที่ และค่าใช้จ่ายต่างๆ ส่งผลสู่การปรับอัตราการผลิตรถยนต์ให้เหลือเพียง 5.4 ล้านคันต่อปี หรือคิดเป็นสัดส่วนลดลง 20% หรือ จำนวนรุ่นจาก 69 รุ่นก็เหลือเพียง 55 รุ่น เป็นต้น

นายมาโกโตะ อูชิดะ ซีอีโอ แห่ง นิสสันAFPนายมาโกโตะ อูชิดะ ซีอีโอ แห่ง นิสสัน

ทั้งนี้มีการเปิดเผยจาก นายมาโกโตะ อูชิดะ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท นิสสัน มอเตอร์ อีกว่า ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Nissan สามารถผลิตรถยนต์ได้เพียง 150,388 คัน จากโรงงานทั่วโลก ลดลงมากถึง 62% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วนตัวเลขจำหน่ายรถยนต์ก็ลดลงเกือบ 42% แต่ตัวเลขที่น่าตกใจไม่น้อยก็คือผลประกอบการของปีงบประมาณล่าสุดที่ขาดทุนไปถึง 671,200 ล้านเยน หรือเกือบๆ สองแสนล้านบาท ซึ่งถือเป็นการขาดทุนแบบรายปีงบประมาณครั้งแรกในรอบ 11 ปีเลยทีเดียว