จองยากกว่าเดิม! McLaren Elva ลดจำนวนการผลิตเหลือเพียง 249 คันทั่วโลก

จองยากกว่าเดิม! McLaren Elva ลดจำนวนการผลิตเหลือเพียง 249 คันทั่วโลก
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่กลายเป็นข่าวดังเมื่อปลายปีที่ผ่านมา กับการที่ McLaren บริษัทผลิตรถสปอร์ตสัญชาติอังกฤษ ประกาศนำ McLaren-ELVA M1A รถแข่งในอดีตเมื่อปี 1960 กลับมาทำใหม่ด้วยดีไซน์สุดเฉียบในรูปแบบของรถซูเปอร์คาร์ภายใต้ชื่อ McLaren Elva ที่มาแปลกด้วยการไม่มีหลังคา และไร้กระจกบังลม

ความพิเศษของ McLaren Elva ที่จะไม่มีทั้งหลังคา และกระจกหน้า สาเหตุก็เพราะทางผู้ผลิตต้องการให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสกับเสียงเครื่องยนต์แบบเต็มอารมณ์ แต่ด้วยดีไซน์อันเหนือชั้นจากทีมวิศวกรที่ตัดปัญหาเรื่องลมปะทะหน้าด้วยการออกแบบช่องดักลมมาบังคับให้กระแสลมไหลผ่านเหนือห้องโดยสารด้านบน

ในส่วนของระบบเครื่องยนต์ V8 Twin Turbo 4.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 815 แรงม้า แรงบิด 800 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกับเกียร์คลัตช์คู่ 7 สปีด สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 3 วินาที และเร่งความเร็วจาก 0-200 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 6.7 วินาที ซึ่งถือว่าเร็วกว่ารุ่น Senna

สำหรับ McLaren Elva ถือเป็นสมาชิกอันดับที่ 3 ในไลน์อัพของ Ultimate Series ต่อจาก Senna และ Speedtail สองตัวแรงของค่าย McLaren ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ แต่ทางค่ายยืนยันว่า Elva จะไม่เป็นรองรถที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ทั้งสองรุ่นอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ที่มีการประกาศว่าจะมียอดการผลิตทั้งหมดทั้งหมด 399 คันในโลก แต่ล่าสุดทางค่ายได้ออกมาลดจำนวนการสั่งจองของ McLaren Elva ลงโดยจะเหลือเพียงแค่ 249 คนเท่านั้นที่จะมีสิทธิ์ครอบครองเจ้ารถรุ่นพิเศษคันนี้ สนนราคา 1,690,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 55,800,000 บาท) และพร้อมส่งมอบภายในสิ้นปี 2020