สัญญาณฟื้นเริ่มมา! วิกฤตโควิด-19 กับข้อมูลล่าสุดของอุตสาหกรรมยานยนต์ในจีน

สัญญาณฟื้นเริ่มมา! วิกฤตโควิด-19 กับข้อมูลล่าสุดของอุตสาหกรรมยานยนต์ในจีน
Carvariety

สนับสนุนเนื้อหา

ดูเหมือนอุตสาหกรรมยานยนต์จะได้รับผลกระทบไปทั่วโลก เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ โรคโควิด-19 ที่ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ต้องหยุดชะงัก เช่น ในสหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ ได้แก่ Ford, Fiat Chrysler, General Motors และ Tesla ได้สั่งปิดโรงงานไปแล้วหลายสัปดาห์ มาดูที่ฝั่งยุโรปเช่น Ferrari, Lamborghini และ Bentley ก็ปิดทำการเกลี้ยงไม่เหลือ

แต่กลับกัน ในขณะที่ทั่วโลกกำลังวิกฤต ประเทศจีนเริ่มฟื้นตัวได้แล้ว เป็นผลมาจากการล็อกดาวน์ถึง 2 เดือน จนสถานการณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ รายงานจาก Bloomberg กล่าวว่า ยอดขายรถยนต์ในประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกกำลังมีสถานการณ์ที่ดีขึ้น

อ้างอิงจากข้อมูลของสมาคมรถยนต์โดยสารจีนระบุว่า ตอนนี้ยอดขายรถยนต์ในจีนกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกสัปดาห์ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา ซึ่งถึงแม้จะมียอดขายลดลงกว่า 40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ก็เพิ่มขึ้น 96% จากเดือนที่แล้ว

ทั้งนี้ เป็นผลจากที่จีนใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ทำให้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาเริ่มคลี่คลาย อุตสาหกรรมต่างๆ เริ่มกลับมาเดินได้อีกครั้ง เช่น โรงงานของ BMW กลับมาเปิดสายการผลิตแล้ว ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ไปจนถึง Volkswagen และ Fiat Chrysler ที่เริ่มทยอยเปิดโรงงานและดำเนินการผลิตอีกครั้ง สวนทางกับทั่วโลกที่ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นวิกฤต