คอนเฟิร์มมาแน่! Toyota Aygo ขอตีตลาดยุโรปต่อเนื่อง แต่ยังไม่ใช่ระบบไฟฟ้า

คอนเฟิร์มมาแน่! Toyota Aygo ขอตีตลาดยุโรปต่อเนื่อง แต่ยังไม่ใช่ระบบไฟฟ้า

ลุยกันต่อ Toyota (โตโยต้า) ค่ายรถยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศอย่างชัดเจนว่าจะเดินหน้าผลักดันรถซิตี้คาร์ Toyota Aygo ออกวางจำหน่ายในเจเนอเรชั่นที่ 3 อย่างแน่นอน หลังสามารถทำยอดขายได้มากถึง 100,000 คันต่อปี

สำหรับ Toyota Aygo นั้นเป็นรถที่ขายดีมากๆ ในยุโรป ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด เหมาะสำหรับคนหนุ่มสาวที่ยังไม่มีครอบครัว แถมตอบโจทย์การใช้ชีวิตในเมืองได้เป็นอย่างดี ทำให้ทางบริษัทไม่สามารถทอดทิ้งยอดขายที่ดีแบบนี้แน่นอน

ล่าสุด โยฮัน ฟาน จิล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Toyota Europe ได้ออกมายืนยันว่า Toyota Aygo โฉมใหม่นั้นจะได้รับการออกแบบในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม และมีแผนที่จะย้ายฐานการผลิตไปที่สาธารณรัฐเช็ก เพื่อลดต้นทุนในการนำเข้าในอนาคต

ซึ่งทางผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นมีแผนที่จะเข้าครอบครองโรงงาน Kolin ในสาธารณรัฐเช็ก ภายในปี 2021 โดยจะซื้อหุ้นของ PSA ในโรงงานผลิต Toyota Aygo, Citroen C1 และ Peugeot 108

ส่วนกระแสก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่า Toyota Aygo เจน 3 มีแนวโน้มจะถูกปรับเปลี่ยนเป็นระบบไฟฟ้านั้น ทาง แม็ตต์ แฮร์ริสัน รองประธานบริหาร Toyota Europe ออกมาเผยว่า "เรายังคงไม่เปลี่ยนไปใช้ระบบไฟฟ้าเต็มรูปแบบ สมการทางธุรกิจยังไม่ถึงจุดที่เราจะต้องเปลี่ยนมาเป็นรถไฟฟ้าขนาดเล็ก"

นอกจากนั้น แฮร์ริสัน ยังกล่าวต่ออีกว่า "เรายังต้องรอดูเกี่ยวกับเทคโนโลยี และความต้องการของผู้บริโภคว่าจะเปลี่ยนไปในทิศทางใด และปัจจัยสำคัญก็คือในเรื่องของราคาขาย เพราะหากเรายังคงใช้ระบบเครื่องยนต์เบนซินทั่วไป เราก็ยังรักษาราคาที่เหมาะสมสำหรับผู้บริโภคไว้ได้"