จากรุ่นสู่รุ่น Chevrolet Corvette Sting Ray 1963 ของ สยาม เศรษฐบุตร

จากรุ่นสู่รุ่น Chevrolet  Corvette Sting Ray 1963 ของ สยาม เศรษฐบุตร
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

จากรุ่นสู่รุ่น Chevrolet  Corvette Sting Ray 1963 ของ สยาม เศรษฐบุตร 

 

เคยคิดใหมว่าของขวัญบางชิ้นที่ได้รับมา จะนำไปสู่แรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ เฉกเช่นเดียวกับผู้ชายคนนี้ สยาม เศรษฐบุตร ผู้ชายที่คร่ำหวอดในวงการรถคลาสสิคมากว่า 20 ปี

จากเด็กที่วิ่งอยู่ในโรงเก็บสะสมรถคลาสสิคของคุณพ่ออักษร เศรษฐบุตร ความคุ้นชินที่เห็นอยู่เป็นประจำทุกวันสู่การซึมซับ และเมื่อวันหนึ่ง Chevrolet Corvette Sting Ray - Split Window ปี 1963 (เชฟโรเลต โคเวตต์ สติง เรย์) รถคันโปรดของคุณพ่อ ถูกส่งต่อเป็นของขวัญมอบให้คุณสยาม ลูกชายที่เป็นที่รัก ใครเลยจะรู้ว่านั่นเป็นของขวัญชิ้นใหญ่ที่จุดประกายให้คุณสยามหันมาสะสมรถคลาสสิคอย่างจริงจัง

 

 

การส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่นจะไม่มีความหมายใดเลย หากผู้รับมองไม่เห็นคุณค่าของขวัญชิ้นนั้น คุณสยามเองให้ความสำคัญกับ  Chevrolet Corvette Sting Ray - Split Wundow ปี 1963 เพราะรถคันนี้เปรียบเสมือนตัวแทนคุณพ่อ ที่มีคุณค่ามากทางจิตใจ ดังนั้นคุณสยามจึงลงมือศึกษา หาข้อมูลเกี่ยวกับรถคันนี้  เสาะหาอะไหล่และอุปกรณ์ ตลอดจนขั้นตอนการของ restore แปลงโฉมจากรถเก่า เพื่อให้คงสภาพและดูเหมือนใหม่จึงเกิดขึ้น ทุกขั้นตอนอยู่ในการควบคุมดูแลของคุณสยาม เรียกว่าน็อตตัวไหนหายไปคุณสยามสามารถบอกได้หมด

 


สำหรับ  Chevrolet Corvette Sting Ray - Split window ปี 1963  เป็นรถคลาสสิกที่หาดูได้ยาก และเป็นรุ่นที่นักสะสมรถคลาสสิคทั่วโลกอยากได้มาครอบครอง ด้วยที่มาที่พิเศษสุดของรถนั่นคือเป็นมรดกที่ตกทอดมาจากคุณพ่อแล้ว ความพิเศษของตัวรถเองก็ไม่ธรรมดา เพราะรถคันนี้จะแบบ Split window ที่แบ่งกระะจกหลังแบบ  2 ตอน ตัวถังรถทำจากไฟเบอร์กลาส  ส่วนเครื่องยนตร์เป็นรุ่น v8 ซึ่งรถ Corvette Sting Ray  ที่ผลิตในปีนี้ค่อนข้างหายากมาก (จัดเป็นรุ่นพิมพ์นิยมที่หายากกันเลยที่เดียว)

 

 

ในตระกูล Chevrolet Corvette Sting Ray คุณสยามยังมีอีกคันที่น่าสนใจ นั่นคือ  Chevrolet Corvette Sting Ray ปี 1964 สีแดง เป็นอีกหนึ่งคันโปรดของคุณสยาม เพราะกว่าที่จะเห็นเป็นรถประทุนสีแดงคันงามขนาดนี้ คุณสยามใช้เวลากว่า 13 เดือนในการ restore  จากซากรถที่ปล่อยทิ้งที่จ. พิษณุโลก ทุกอย่างถูกถอดเป็นชิ้นๆ และขาดการต่อทะเบียนรถมา 13 ปี ตอนขอซื้อนอกจากจะต้องจ่ายเงินหลายแสน และเสียค่าต่อทะเบียนแสนกว่าบาท

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ การสะสมที่เก็บเล็กผสมน้อย อาศัยความอดทนและการแสวงหา เวลากว่า 20 ปี  วันนี้คุณสยามมีรถคลาสสิคในครอบครองกว่า 30 คัน มี เวิร์คช็อปเล็กๆ ที่ค่อยไว้รองรับการทำ restore ซากรถที่ได้มาใหม่และซ่อมแซมรถสะสมที่เสียตามสภาพในบริเวณบ้าน   และรถทุกคันจะถูกหมุนเวียนนำออกมาขับเสมอ

 

 

ณ วันว่าง ในเวลาที่ไม่เร่งรีบ คุณอาจจะได้เห็นรถคลาสสิครูปทรงแปลกโลดแล่นและสร้างสีสัน บนถนนกรุงเทพ หากคุ้นหน้าคุ้นตาว่าเป็นคุณสยาม เศรษฐบุตร ก็สามารถทักทายและแลกเปลี่ยนทัศนะเกี่ยวกับเรื่องรถได้นะคะ

ชื่อ- นามสกุล: นายสยาม  เศรษฐบุตร
วัน / เดือน / ปีเกิด :   28  ตุลาคม  2510
สถานภาพ : สมรสแล้วกับคุณคริสติน่า เศรษฐบุตร  มีบุตร  2  คน
งานอดิเรก : สะสมรถคลาสสิค , เล่นกอล์ฟ  และอ่านหนังสือ

การศึกษา :

2541 – 2533    ปริญญาโท (Business Administration , Concentration in Finance )
                      มหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์  รัฐมิสซูรี  สหรัฐอเมริกา
2527 – 2530    ปริญญาตรี  รัฐศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

2530 – 2526    จบมัธยมปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ

ประสบการณ์ทำงาน :

2545 – ปัจจุบัน     ผู้จัดการสำนักกรรมการผู้จัดการ  บริษัท  บางกอกกล๊าส  จำกัด
2544 – 2545       THAILAND - U.S. Business Council
2542 – 2544       ผู้จัดการส่งออก  บริษัท  ผาแดง  อินดัสทรี  จำกัด (มหาชน)
2535 – 2542       เลขานุการบริหาร  นายอาสา  สารสิน ประธานกรรมการบริหาร                 
                         บริษัท  ผาแดง  อินดัสทรี  จำกัด (มหาชน)
2534 – 2535       บริษัท  ภัทรธนกิจ  จำกัด
2535 – 2529       นักศึกษาฝึกงาน กรมส่งเสริมการส่งออก  กระทรวงพาณิชย์

อื่นๆ
ตำแหน่งอื่นๆ
       - ประธาน เมอร์เซเดส-เบนซ์ คลับ ประเทศไทย
                         - กรรมการ  มูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ
                         - เลขาธิการ  สภาอุตสาหกรรม  จังหวัดปทุมธานี

ความสามารถพิเศษ   ซ่อมแซมรถคลาสสิค