เทียบสเป็ค Suzuki Swift 2018 และ Mazda2 2018 ใหม่ ราคาต่างกัน 9,000 บาท เลือกรุ่นไหนดี?

เทียบสเป็ค Suzuki Swift 2018 และ Mazda2 2018 ใหม่ ราคาต่างกัน 9,000 บาท เลือกรุ่นไหนดี?
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     ตลาดรถยนต์อีโคคาร์ช่วงนี้ถือว่ามาแรงทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Suzuki Swift 2018 ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวโฉมโมเดลเชนจ์ใหม่ถอดด้าม กับ Mazda2 2018 ที่มีการปรับทัพเพิ่มอ็อพชั่นเน้นความคุ้มค่า ถือเป็นรถสองรุ่นที่กำลังมาแรงมาก หากไม่นับเจ้าตลาดอย่าง Toyota Yaris/Yaris ATIV ในขณะนี้

112

118

     Sanook! Auto จึงได้นำเอา Suzuki Swift รุ่น GLX-Navi ที่เป็นตัวท็อปสุดในราคา 629,000 บาท เปรียบเทียบกับ Mazda2 1.3 Sports High Connect ซึ่งเป็นตัวรองท็อปของรุ่นเบนซิน ในราคาที่ต่ำกว่าเล็กน้อยอยู่ที่ 620,000 บาท ในงบประมาณต่างกัน 9 พันบาทนั้น ในเรื่องความคุ้มค่าด้านอ็อพชั่นจะต่างกันขนาดไหน ลองไปดูกันครับ

 

เครื่องยนต์และมิติตัวถัง

100

     Mazda2 เหนือกว่าด้วยเครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่า ทำให้มีตัวเลขสมรรถนะดีกว่าทั้งแรงม้าและแรงบิด มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 จังหวะที่ตอบสนองต่างจากเกียร์ CVT ส่วนมิติตัวถังและฐานล้อมีขนาดยาวกว่า Swift แต่ก็แพ้ในเรื่องความกว้าง

     ขณะที่ Swift เหนือกว่าด้วยระบบเบรกแบบดิสก์ทั้ง 4 ล้อ มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว ได้เปรียบที่ความกว้างตัวถังที่มากกว่า Mazda2 ด้วย

 

อุปกรณ์มาตรฐานภายนอก

103

     ทั้งคู่ใช้ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ LED ที่ให้ความสวยงามยามค่ำคืน มีไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ LED ให้ทั้งคู่ ขณะที่ Mazda2 ยังมีไฟหน้าเปิด-ปิดอัตโนมัติ และที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติเพิ่มความสะดวกสบายให้ด้วย

 

อุปกรณ์มาตรฐานภายใน

100

     ภายในห้องโดยสารของทั้ง Swift GLX-Navi และ Mazda2 Sports High Connect ถือว่าใกล้เคียงกันมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, Cruise Control, เบาะนั่งหุ้มวัสดุผ้าปรับสูง-ต่ำฝั่งผู้ขับขี่ได้, เบาะนั่งด้านหลังปรับพับแบบ 60:40 ได้ เป็นต้น ขณะที่ Mazda2 ยังมีหน้าจอ Active Driving Display และกล้องมองหลังให้ด้วย

 

เครื่องเสียง

101

     ทั้งคู่ติดตั้งเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว แต่ Mazda2 สามารถเล่นแผ่น CD ได้ ขณะที่ Swift ไม่มีช่องใส่ CD มาให้ แต่มีระบบนำทางมาให้ในตัว ขณะที่ Mazda2 จำเป็นต้องซื้อแยกเป็นอุปกรณ์เสริม ขณะที่ Swift ยังสามารถเชื่อมต่อ Apple CarPlay ได้อีกด้วย

 

ระบบความปลอดภัย

102

     Swift GLX-Navi เหนือกว่าด้วยถุงลมนิรภัยรอบคันถึง 6 ใบ ขณะที่ Mazda2 มีเฉพาะคู่หน้าเท่านั้น นอกนั้นใกล้เคียงกันไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมเสถียรภาพ, ระบบเบรก ABS, เข็มขัดนิรภัย ELR แบบ 3 จุดทั้ง 5 ที่นั่ง ส่วน Mazda2 ยังเพิ่มด้วยเซ็นเซอร์กะระยะท้ายมาให้จากโรงงานด้วย

     เห็นแบบนี้คุณผู้อ่านก็ลองพิจารณาดูครับว่าชอบรุ่นไหนมากกว่ากัน