4 เทคนิคขับเกียร์ออโต้ให้ประหยัด ที่หลายคนไม่เคยรู้

4 เทคนิคขับเกียร์ออโต้ให้ประหยัด ที่หลายคนไม่เคยรู้
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     รถยนต์เกียร์อัตโนมัติมักมีข้อด้อยในเรื่องการประหยัดน้ำมันที่สู้เกียร์แมนนวลไม่ได้ แม้ว่าปัจจุบันจะมีเกียร์ CVT ที่ลดข้อด้อยเรื่องการสูญเสียกำลังระหว่างเปลี่ยนเกียร์ลงได้มาก แต่ส่วนมากก็ยังสู้เกียร์ธรรมดาไม่ได้อยู่ดี

     Sanook! Auto จึงขอแนะนำ 4 เทคนิคเด็ดช่วยขับเกียร์อัตโนมัติให้ประหยัดถึงใจ ดังนี้

100

1.ถอนคันเร่งช่วยเปลี่ยนเกียร์เร็วขึ้น

     การเปลี่ยนอัตราทดเกียร์ให้เร็วขึ้นกว่าปกติ (Short shifting) มีส่วนช่วยให้เครื่องยนต์กินน้ำมันน้อยลงได้ เพราะยิ่งใช้รอบเครื่องยนต์สูงมากเท่าไหร่ ก็จะมีการฉีดจ่ายน้ำมันมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งแม้ว่าระบบเกียร์อัตโนมัติจะมีการเปลี่ยนเกียร์เองตามการสั่งงานของสมองกลอยู่แล้ว แต่เรามีกลเม็ดที่ทำให้เปลี่ยนเกียร์ได้เร็วขึ้น นั่นคือ การถอนคันเร่งเล็กน้อยแล้วค่อยเหยียบลงไปใหม่ จะช่วยให้อัตราทดเกียร์สูงขึ้น 1 ตำแหน่ง (เช่น เกียร์ 3 ขึ้นไปเกียร์ 4) ซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับการขับขี่ในเมืองที่ต้องเร่งออกตัวอยู่บ่อยๆ

2.ใส่เกียร์ N ขณะจอดติดไฟแดง

     การสลับไปใส่เกียร์ว่าง (N) มีส่วนช่วยให้รถกินน้ำมันน้อยลงได้มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น หากจำเป็นต้องติดไฟแดงเป็นเวลานาน ก็ควรใส่เกียร์ว่างไว้ แถมยังไม่เมื่อยเท้า และเพิ่มความปลอดภัยไม่เสี่ยงชนคันหน้าด้วย

 

102

3.เลี้ยงความเร็วให้คงที่

     เมื่อขับรถทางไกลที่ต้องใช้ความเร็วสูง ควรเลี้ยงน้ำหนักคันเร่งให้คงที่ ไม่ควรปล่อยเหยียบซ้ำๆ เพราะเกียร์อัตโนมัติในรถบางรุ่นจะลดอัตราทดลงทันที 1 จังหวะ เมื่อปล่อยคันเร่งแล้วเหยียบซ้ำ ทำให้รอบเครื่องยนต์ขึ้นสูงโดยไม่จำเป็น

4.อย่าคิกดาวน์เมื่อไม่จำเป็น

     การคิกดาวน์ (Kickdown) คือ การเหยียบคันเร่งแบบจมมิด หรือประมาณ 3 ใน 4 ของระยะคันเร่งทั้งหมด เพื่อให้เกียร์ลดอัตราทดลงมา ส่งผลให้รถพุ่งไปข้างหน้าได้ฉับไวขึ้น ซึ่งการคิกดาวน์แต่ละครั้งจะใช้น้ำมันมากกว่าปกติ ดังนั้น หากเหยียบคิกดาวน์บ่อยๆ ก็จะทำให้น้ำมันลดฮวบโดยไม่จำเป็นได้

     เหล่านี้เป็นวิธีเบื้องต้นง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมไปลองทำกันนะครับ