เติมน้ำมันไม่ดับเครื่องยนต์ ผิดกฎหมายหรือไม่?

เติมน้ำมันไม่ดับเครื่องยนต์ ผิดกฎหมายหรือไม่?
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     จากกรณีที่มีข่าวพนักงานปั๊มถูกเจ้าของรถทำร้าย เนื่องจากไม่ดับเครื่องยนต์ขณะเติมน้ำมันรถ ทำให้ใครหลายคนสงสัยว่า การติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ขณะเติมน้ำมัน ผิดกฎหมายหรือไม่?

     คำตอบคือ... 'ไม่ผิด' เนื่องจากไม่มีกฎหมายข้อใดระบุไว้ว่าผู้ขับขี่จะต้องดับเครื่องยนต์ขณะเติมน้ำมัน แต่อย่างไรก็ดี ปั๊มน้ำมันทุกแห่งจะต้องปฏิบัติตามกฎกระทรวงของกรมธุรกิจพลังงาน พ.ศ. 2552 นั้นคือ สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงทุกแห่งจะต้องติดป้ายแจ้งเตือนให้ดับเครื่องยนต์ ปิดโทรศัพท์มือถือ และห้ามสูบบุหรี่ขณะเข้ารับบริการ หากฝ่าฝืนไม่ติดป้ายดังกล่าว สถานีจะได้รับโทษปรับเป็นเงิน 1 แสนบาท หรือจำคุก1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ นั่นจึงเป็นสาเหตุให้ปั๊มน้ำมันส่วนใหญ่จะขอความร่วมมือจากเจ้าของรถให้ดับเครื่องยนต์เพื่อปฏิบัติตามกฎ และความปลอดภัย


     ก่อนหน้านี้ ในโลกโซลเชียลมีการแชร์ข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นแชท และเฟซบุ๊ค โดยระบุว่าการไม่ดับเครื่องยนต์หรือใช้โทรศัพท์ขณะเติมน้ำมัน จะมีโทษปรับ 100,000 บาท หรือจำคุก 1 ปี ซึ่งข้อมูลดังกล่าวคาดเคลื่อนจากความเป็นจริง

     อย่างไรก็ดี ผู้ใช้รถก็ควรปฏิบัติตามกฎของปั๊ม ด้วยการดับเครื่องยนต์ก่อนเติมน้ำมัน และไม่ใช้โทรศัพท์ในระหว่างเติม ซึ่งล้วนแต่เป็นความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของคุณเองครับ