รู้ยัง? ประกันรถชั้นไหนครอบคลุม 'น้ำท่วม' บ้าง?

รู้ยัง? ประกันรถชั้นไหนครอบคลุม 'น้ำท่วม' บ้าง?
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     ช่วงหน้าฝนในปัจจุบัน เสี่ยงต่อการเกิดภาวะน้ำท่วมเป็นอย่างยิ่ง บางครั้งตกนิดตกหน่อยก็ท่วมจะรถเล็กวิ่งผ่านไม่ได้ แต่หากมีความจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำท่วมจริงๆ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าประกันรถยนต์ประเภทไหน ครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วมบ้าง?

     โดยปกติแล้วประกันภัยรถยนต์จะมีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 5 ประเภท ได้แก่ ประกันชั้น 1, ชั้น 2, ชั้น 2+, ชั้น 3 และชั้น 3+ ซึ่งมีความคุ้มครองต่างกันออกไปตามแต่ละประเภท ซึ่งประกันที่ครอบคลุมความเสียหายอันเกิดจากน้ำท่วม จะมีเพียงประเภทเดียวเท่านั้น คือ 'ประกันชั้น 1' นอกนั้นหมดสิทธิ์

 

     ทั้งนี้ นอกเหนือจากการครอบคลุมความเสียหายจากน้ำท่วมแล้ว ประกันชั้น 1 ยังครอบคลุมกรณีความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติ, รถหาย และความเสียหายจากไฟไหม้ด้วย แต่บริษัทประกันภัยบางราย อาจมีแพ็คเกจเสริมพิเศษสำหรับผู้ที่กังวลปัญหาน้ำท่วม ซึ่งต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันเพิ่มจากปกติเท่าไหร่ก็ว่ากันไป

     ส่วนรถใครที่เก่าเกิน 7 ปี ซึ่งปกติจะไม่สามารถทำประกันภัยชั้น 1 ได้  อาจใช้เทคนิคทำประกันภัยแบบกลุ่ม ซึ่งต้องมีรถยนต์ทำประกันพร้อมกันตั้งแต่ 3 คันขึ้นไป จะทำให้รถคันที่เก่าเกินกว่า 7 ปี สามารถได้รับความคุ้มครองแบบประกันภัยชั้น 1 เช่นกัน

     ดังนั้น หากใครไม่ได้ใช้ประกันชั้น 1 แต่จำเป็นต้องขับรถลุยน้ำ ก็ให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นด้วยนะจ๊ะ