Nissan Intelligent Safety  มิติใหม่ของความปลอดภัยในรถยนต์ 

Nissan Intelligent Safety  มิติใหม่ของความปลอดภัยในรถยนต์ 
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

คุณเคยสังเกตการแข่งขันแรลลี่มั้ย? ว่าทำไมถึงต้องมีเนวิเกเตอร์อีกคนนั่งคู่ไปกับนักแข่ง นั่่นก็เพราะเมื่อเราควบคุมพาหนะที่มีความเร็วสูง ระบบประสาทรับรู้และการตัดสินใจของคนขับเพียงคนเดียวอาจไม่เพียงพอต่อการควบคุมรถให้ปลอดภัย จึงต้องมีเนวิเกเตอร์มาช่วยนำทางและช่วยสังเกตเหตุการณ์รอบๆ ไปพร้อมกัน  

บนถนนหนทางที่เราขับรถกันในชีวิตประจำวันก็เช่นกัน ปัจจุบันก็เต็มไปด้วยยวดยานพาหนะ สภาพถนนที่แตกต่าง และสารพัดปัจจัยที่มากเกินกว่าผู้ขับขี่เพียงลำพังจะคาดการณ์หรือตัดสินใจในภาวะฉุกเฉินได้ ผู้ผลิตรถยนต์ทั้งหลายจึงต่างพยายามจะคิดค้นเทคโนโลยีความปลอดภัยที่จะมาช่วยเหลือผู้ขับขี่ ซึ่งเราจะพบได้ในอุปกรณ์หลายอย่างที่ติดมากับรถ อาทิ ระบบเบรก ABS ระบบช่วยควบคุมการหักเลี้ยวขณะเข้าโค้ง(ATC) หรือกล้องมองหลังช่วยในการเข้าจอดรอบทิศทางโดยกล้อง 4 จุดรอบคัน(AVM) ฯลฯ ซึ่งเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยนี้ปัจจุบันได้ก้าวล้ำไปมาก ในรถหนึ่งคันอาจมีอุปกรณ์และเซ็นเซอร์ต่างๆ นับร้อยจุดที่ติดตั้งอยู่และจะออกมาช่วยเหลือเราให้ขับขี่อย่างปลอดภัยในยามฉุกเฉิน โดยที่บางครั้งเราอาจจะไม่ทราบด้วยซ้ำว่าระบบความปลอดภัยนั้นได้เริ่มทำงานแล้ว   

Nissan Intelligent Safety Shield  

นิสสันเป็นอีกค่ายรถยนต์หนึ่งที่มุ่งมั่นพัฒนาระบบความปลอดภัยในรถพัฒนาอย่างจริงจัง ซึ่งเรียกขานระบบความปลอดภัยของเขาว่า “Nissan Intelligent Safety Shield®” ซึ่งเป็นระบบความปลอดภัยรวมในรถที่่แบ่งหน้าที่การทำงานออกเป็น 3 กลุ่มหลักคือ Monitor, Respond และ Protect โดยขั้นตอนการทำงานจะเกิดขึ้นเรียงตามลำดับเริ่มจาก   

Monitor  

ด้วยการสแกนตรวจสอบรอบตัวรถ รวมถึงรถคันหน้า และวัตถุรอบข้างด้วยเซ็นเซอร์ต่างๆ เพื่อแจ้งผู้ขับขี่ถึงสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ระบบเหล่านี้ได้แก่ Blind Spot Warning (BSW) แจ้งเตือนจุดอับสายตา Around View Monitor (AVM) ที่จะจำลองภาพจากมุมสูงผ่านหน้าจอบริเวณคอนโซล ช่วยให้คุณมองเห็นรอบทิศทางแบบ 360 องศา ด้วยกล้อง 4 จุดรอบคัน แล้วนำมาประมวลผลเป็นภาพจากมุมสูงเพิ่มความปลอดภัยขณะจอดรถได้มากยิ่งขึ้น 


หรือ Lane Departure Warning (LDW) ระบบเตือนให้รักษาตำแหน่งรถในช่องทางซึ่งจะแจ้งเตือนเมื่อรถเคลื่อนไหวในทิศทางที่ออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจขณะที่มีความเร็วสูงกว่า 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง 

 

Respond  

เป็นระบบที่จะสั่งการทำงานให้รถตอบสนองแก้ไขอาการผิดปกติติดในการทรงตัวให้ตัวรถกลับมาอยู่ในการควบคุมได้อย่างเดิม ซึ่งจะทำงานอัตโนมัติเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับความผิดปกติของตัวรถ เช่นการลื่นไถล ล้อล็อคเมื่อเบรกรุนแรง หรืออาการหน้าดื้อโค้งและท้ายปัด ซึ่งจะสั่งงานให้ระบบเบรก ABS ทำงาน  หรือระบบ TCS  เป็นระบบที่ช่วยให้คุณขับขี่บนถนนที่มีความลื่นได้ดีขึ้นโดยล้อไม่หมุนฟรี ระบบช่วยควบคุมทิศทางขณะเลี้ยว Active Trace Control (ATC) ช่วยให้เข้าโค้งได้ปลอดภัยขึ้นป้องกันอาการหน้าดื้อโค้ง อาการหลุดโค้งขณะหักเลี้ยว โดยระบบ ATC จะส่งแรงเบรกไปชะลอ 2 ล้อด้านในที่หักเลี้ยว เพื่อช่วยรักษาทิศทางของตัวรถให้เคลื่อนไปในทิศทางที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือระบบ Brake Assist (BA) ที่ช่วยให้เราเบรกรถได้ระยะสั้นลงด้วยการสั่งเพิ่มแรงดันน้ำมันเบรกสูงสุดในกรณีที่เราเหยียบเบรกไม่แรงพอ

Protect  

และสุดท้ายเมื่อเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุได้ นิสสันก็ยังมีระบบความปลอดภัยแบบ Protect ที่จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย อาทิ ระบบถุงลมนิรภัยที่ทำงานร่วมกับการเข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับอัตโนมัติ ถุงลมSRS คู่หน้า ด้านข้าง และม่านถุงลมด้านข้าง รวม 6 จุดที่จะกางออกมาปกป้องผู้โดยสารซึ่งช่วยลดอาการบาดเจ็บขณะเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น  

แล้วระบบเหล่านี้ได้ถูกนำมาใช้จริงกับรถยนต์ในเมืองไทยหรือยังล่ะ?  แน่นอนครับถ้าคุณมีโอกาสได้ลองขับนิสสัน เทียน่า รุ่นใหม่ คุณจะพบว่าระบบเหล่านี้ได้ถูกติดตั้งไว้ในรถของคุณทั้งหมดแล้ว และยังมีระบบใหม่ๆ ที่นิสสัน เทียน่าได้นำมาเซอร์ไพรซ์ผู้ใช้รถชาวไทยอีกหลายอย่างในนิสสันเทียน่า

อาทิ  Up 3D Display ระบบหน้าจอแบบ 3 มิติ ที่จะแสดงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการขับขี่ทั้งหมดราวกับคุณมีเนวิเกเตอร์ส่วนตัวเดินทางไปด้วย โดยจะผสานการทำงานของระบบเตือนต่างๆ เข้าด้วยกัน อาทิ ระบบเตือนให้รักษาตำแหน่งรถในช่องทาง (Lane Departure Warning: LDW) ระบบเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning: BSW)  ที่เยี่ยมมาก ๆ สำหรับคนที่ต้องถอยรถจอดในอาคารจอดรถแคบ ๆ นอกจากนี้ยังมีลูกศรนำทางและระยะทางก่อนถึงทางแยกข้างหน้าบอกผู้ขับขี่ให้เตรียมเปลี่ยนเลนได้อย่างถูกต้อง แจ้งข้อมูลอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ย ความเร็วเฉลี่ย ระยะทางที่ขับขี่ แจ้งเตือนต่างๆ เช่น เมื่อคุณปิดประตูไม่สนิทหรือเปิดไฟทิ้งไว้ ฯลฯ  

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความสะดวกสบายและความปลอดภัยส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ติดตั้งอยู่ในรถยนต์นิสสัน เทียน่า ยังมีเทคโนโลยีแห่งความปลอดภัยอีกมากมายในรถคันนี้ที่จะสร้างความอุ่นใจให้กับผู้ขับขี่เสมือนมีเนวิเกเตอร์หรือ Co-Driver ที่จะช่วยระแวดระวังให้คุณรู้สึกว่าไม่ได้ขับรถคันนี้เพียงลำพังอีกต่อไป  

 

[Advertorial]