โผล่อีก! เกาหลีเผยเอสยูวี 'Nissan Qashqai' โกงค่าไอเสียอีกรุ่นแล้ว

โผล่อีก! เกาหลีเผยเอสยูวี 'Nissan Qashqai' โกงค่าไอเสียอีกรุ่นแล้ว
ResponseJP

สนับสนุนเนื้อหา

     กระทรวงสิ่งแวดล้อมแห่งเกาหลีใต้ประกาศว่าเอสยูวีของค่ายนิสสัน 'Qashqai' ที่วางจำหน่ายในประเทศเกาหลี ถูกตรวจพบการโกงค่าไอเสีย เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา

     ที่ผ่านมา กระทรวงวิ่งแวดล้อมของเกาหลีใต้ได้เข้าตรวจสอบรถเครื่องยนต์ดีเซลยี่ห้อต่างๆ ที่วางจำหน่ายในประเทศจำนวนกว่า 20 รุ่น ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา สืบเนื่องมาจากการออกมายอมรับของโฟล์คสวาเก้นกรุ๊ปว่ามีการใช้เทคนิคโกงค่าไอเสียในรถที่วางจำหน่ายอยู่จริง

 

     ทั้งนี้ รถยนต์ส่วนใหญ่จะมีการตัดการทำงานของระบบลดมลพิษเมื่ออุณหภูมิของเครื่องยนต์สูงเกิน 50 องศาเซลเซียส เพื่อป้องการการโอเวอร์ฮีท แต่ในกรณีของ Qashqai พบว่าอุปกรณ์ดังกล่าวตัดการทำงานที่อุณหภูมิเพียง 35 องศาเซลเซียสเท่านั้น ซึ่งมลพิษที่ออกมาพบว่าอยู่ในระดับเดียวกันหรือมากกว่ากรณีเครื่องยนต์ดีเซลของโฟล์คสวาเก้นด้วยซ้ำไป

     การตรวจพบดังกล่าว ทำให้นิสสันต้องทำการเรียกคืนเพื่อแก้ไขรถยนต์ที่จำหน่ายไปแล้วทั้งหมด 814 คัน รวมถึงต้องจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนเงินเกือบ 10 ล้านบาท

 

     Nissan Qashqai ที่วางจำหน่ายในประเทศเกาหลีใต้ ถูกผลิตขึ้นโดยโรงงานที่อังกฤษ มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลความจุ 1.6 ลิตร ที่ยกมาจากเรโนลท์นั่นเอง