รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558 โดย สรยท.19 ก.พ.นี้ รู้ผล

รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558 โดย สรยท.19 ก.พ.นี้ รู้ผล
Grandprix

สนับสนุนเนื้อหา

      สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย (สรยท.) ประกาศผลโหวต โครงการ “รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558”(THAILAND CAR OF THE YEAR 2015) โดยสมาชิกร่วมโหวตให้ 6 รุ่นผ่านสู่รอบชิง ประกอบด้วย “มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต / มาสด้า2 / ฟอร์ด เอเวอเรสต์/ ฮอนด้า เฮช-อาร์วี / นิสสัน เอ็กซ์เทรล และ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส” พร้อมเดินหน้าตัดสินรอบสุดท้าย 2 ก.พ. 2559 ตามกติกาและประกาศผลอย่างเป็นทางการ 19 ก.พ. 2559 ด้วยหลักเกณฑ์การตัดสินตามมาตรฐานสากล

Mewedes benz c class

     นายวัชระ ธรรมศรี นายกสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย เปิดเผยถึง ความคืบหน้าโครงการ “รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558” (THAILAND CAR OF THE YEAR 2015) ว่า หลังจากคณะทำงานได้สรุปรถยนต์ที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกไว้จำนวน 11 รุ่นพร้อมส่งให้สมาชิกสามัญของสมาคมฯ ร่วมลงคะแนนโหวตในรอบแรก ระหว่างวันที่ 7 – 20 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมาผ่านทางช่องทางต่างๆ

     ผลปรากฏว่าสมาชิกสมาคมพร้อมใจโหวตให้รถยนต์ 6 รุ่น 6 ยี่ห้อ ได้แก่ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต / มาสด้า2 / ฟอร์ด เอเวอเรสส์/ ฮอนด้า เฮช-อาร์วี / นิสสัน เอ็กซ์เทรล และ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส ผ่านเข้าสู่การตัดสินรอบสุดท้ายต่อไป

 

1_All New HR-V

     โดยการตัดสินรอบสุดท้าย ทางสมาคมฯ จะดำเนินการรวบรวมและจัดการทดสอบรถยนต์ที่ผ่านการโหวตจากสมาชิกจำนวน 6 รุ่นดังกล่าวในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านยานยนต์ และสื่อมวลชนสายยานยนต์ที่เป็นสมาชิกสมาคมที่มีคุณสมบัติตรงตามกติกาที่กำหนดเข้าร่วมการตัดสิน ก่อนจะประกาศผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 ต่อไป

 

The All-new Pajero Sport

     สำหรับหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกรถยนต์ที่เข้าเกณฑ์นั้น เป็นไปตามระเบียบและกฎกติกาซึ่งสมาคมฯ จัดทำขึ้นโดยกำหนดไว้ว่ารถที่จะเข้ารับการคัดเลือกเพื่อรับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมในแต่ละปี ต้องเป็นรถรุ่นใหม่ (New Model) ที่เพิ่งเปิดตัวสู่ตลาดภายใน 12 เดือนก่อนประกาศผลรางวัล (ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2557 – วันที่ 30 กันยายน 2558)

     เป็นรถที่เปิดตัวโดยผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และเป็นรถที่ประกอบในประเทศ (CKD) เท่านั้น โดยมียอดขายไม่น้อยกว่า 500 คัน ในช่วง 12 เดือนก่อนการประกาศรางวัล ซึ่งอ้างอิงจากยอดจดทะเบียนจากกรมการขนส่งทางบก (รายละเอียดกฎเกณฑ์ต่างๆ สามารถดูได้ที่ www.tajathailand.com)

     ทั้งนี้ สำหรับรถที่ผ่านคุณสมบัติเข้ารับการคัดเลือกรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2558 ในครั้งแรก มีทั้งสิ้น 11 รุ่น ได้แก่

  • ฟอร์ด เอเวอเรสส์(Ford Everest)
  • ฮอนด้า เอชอาร์-วี (Honda HR-V)
  • มาสด้า2 (Mazda2)
  • เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส (Mercedes-Benz C-Class)
  • เอ็มจี3 (MG3), มิตซูบิชิ ไทรทัน(MitsubishiTriton)
  • มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต (Mitsubishi Pajero Sport)
  • นิสสัน เอ็กซ์เทรล(Nissan X-Trail)
  • ซูซูกิ เซียส (Suzuki CIAZ)
  • โตโยต้า รีโว (Toyota Revo) และ
  • โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ (Toyota Fortuner)

 

Mazda2

     สำหรับกรรมการตัดสินรางวัลแบ่งออกเป็น 2 ชุดเพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการตัดสินครั้งนี้ โดยกรรมการคัดเลือกรอบแรก (First round) ประกอบด้วยสมาชิกสามัญทั้งหมดของสมาคมฯ และกรรมการชุดที่ 2 (Final round) ประกอบด้วย สื่อมวลชนสายยานยนต์และจักรยานยนต์ผู้เชี่ยวชาญไม่น้อยกว่า 25 ท่าน โดยมีคุณสมบัติสำคัญดังนี้คือ

     1.ต้องทำงานในฐานะสื่อมวลชนสายยานยนต์และจักรยานยนต์อย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 3 ปี และ

     2.มีผลงานการทดสอบรถยนต์รถจักรยานยนต์เป็นที่ประจักษ์อย่างชัดเจน

     สำหรับโครงการมอบรางวัล “รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2558” (THAILAND CAR OF THE YEAR 2015) จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้มีการพัฒนาก้าวหน้าไปในระดับสากลมากยิ่งขึ้น รวมถึงยังเป็นข้อมูลสำหรับผู้บริโภคที่จะนำไปใช้เป็นข้อมูลต่อการตัดสินใจซื้อตั้งแต่การเลือกสมรรถนะ, ความสะดวกสบาย, การออกแบบ, ความปลอดภัย, การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และที่สำคัญที่สุดคือความคุณค่าของรถและความคุ้มค่าของราคาได้อีกด้วย        

 

เรื่อง : พุทธิ  ผาสุข

เรียบเรียงข้อมูลโดย www.gpinews.com

ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานยนต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th