สัมผัสตัวจี๊ด Honda Jazz GK จาก 3 สำนักแต่งดัง 'Spoon' - 'Seeker' และ 'WedsSport Thailand'

สัมผัสตัวจี๊ด Honda Jazz GK จาก 3 สำนักแต่งดัง 'Spoon' - 'Seeker' และ 'WedsSport Thailand'
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทีมงาน Sanook! Auto ได้รับเกียรติเข้าร่วมทดสอบความแรงของ Honda Jazz GK ที่ผ่านการจูนเครื่องยนต์และช่วงล่างจากสำนักแต่งชื่อดัง ฝีมือระดับเซียนทั้งชาวไทยเองและชาวญี่ปุ่นด้วย


     หากใครอยู่ในวงการรถแต่ง หรือพอสนใจเรื่องการแต่งรถอยู่บ้าง ก็ต้องรู้จักชื่อเสียงของ 'Oak Club Thailand' เป็นอย่างดี เพราะเป็นผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการของชุดแต่งระดับโลกทั้ง Spoon, Seeker, WedsSport รวมถึง GAB ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

     ซึ่งในงานดังกล่าวทาง Oak Club Thailand เอง ยังได้นำเอาช่วงล่างจาก GAB ซึ่งมีชื่อเสียงระดับโลก ทั้ง SS Series และ SE Series มาให้สัมผัสกันด้วย ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นขาซิ่งแต่งรถกันสุดโหดถึงจะสามารถติดตั้งได้ เพียงแค่อยากให้รถบ้านๆคันเดิม มีสมรรถนะการขับขี่และเกาะถนนมากขึ้น ก็ติดตั้งได้เช่นเดียวกัน ส่วนราคาก็ราวๆ 3 หมื่นบวกลบขึ้นอยู่กับรถที่จะติดตั้ง ซึ่งเรียกว่าโอเคเลยทีเดียว

 

     คราวนี้เรามาสัมผัสรถแข่ง Honda Jazz โฉม GK ที่ผ่านการโมดิฟาย 3 แบบ 3 สไตล์ จาก 3 สำนักแต่งชื่อดังกันดูบ้าง ซึ่งเรียกว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่สามารถสัมผัสกันได้ง่ายๆ โดยเฉพาะกับสนามพีระเซอร์กิตแห่งนี้

 

     เริ่มต้นจาก Jazz GK สีฟ้า-เหลืองจากสำนักแต่ง 'Spoon' ก่อนเลยก็แล้วกัน ซึ่งคันนี้เป็นรถแข่งที่ไม่ได้โมดิฟายเครื่องยนต์มากมาย โดยเป็นเครื่องยนต์ L15B ความจุ 1.5 ลิตร DOHC สามารถขับเป็นรถทั่วไป และ Endurance ได้ แต่จุดเด่นอยู่ที่ช่วงล่างซึ่งสามารถปรับเซ็ทได้เอง รวมถึงล้อที่สามารถปรับตั้งได้เองเช่นกัน

     ความรู้สึกแรกหลังจากที่ได้นั่งไปกับนักแข่งมืออาชีพในรถคันนี้ บอกเลยว่า 'แข็ง' ครับ ช่วงล่างของ Jazz คันนี้ถูกจูนมาเพื่อลงสนามโดยเฉพาะ จึงสัมผัสได้ถึงความกระด้างกันแบบเต็มๆ แต่สิ่งสำคัญคือความ 'เกาะถนน' ที่เรียกได้ว่าหนึบสุดๆทุกโค้ง จะซัดมาด้วยความเร็วขนาดไหนก็เอาอยู่ ถ้าเป็นรถบ้านๆ รับรองหมุนไปนานแล้ว

 

     ลองเปลี่ยนมานั่ง Jazz สีส้มทั้งคันจากสำนักแต่ง Seeker อีกคัน ซึ่งผู้เขียนค่อนข้างถูกชะตากับคันนี้เป็นพิเศษ เพราะแต่งมาแบบพองาม เน้นโมดิฟายเพื่อการใช้งานแบบสตรีทยูสเป็นหลัก มีการเปลี่ยนแผ่นกรอง, ช่วงล่าง, ท่อไอเสีย รวมถึงชุดแต่งภายนอกให้ดูพองาม ล้อหน้าขนาด 16 นิ้ว และล้อหลังขนาด 15 นิ้ว รองรับทั้งการขับขี่แบบ Track Day และบนถนนทั่วไป

 

     เห็นได้ชัดจากที่ปกติ ขาแต่งรถบ้านเรามักชอบใส่ล้อให้พ้นซุ้มออกมาเล็กน้อย ซึ่งแม้ว่าจะดูสวยงามดี แต่อาจเกิดปัญหาเวลาตกหลุม หรือปีนขึ้นเนินด้วยความเร็วได้ แต่สำหรับ Jazz จากสำนักแต่ง Seeker คันนี้ มันช่างดูเรียบร้อย อยู่ในระเบียบเสียจริงๆ

     เมื่อได้มีโอกาสลงสนามกับรถคันนี้ รู้สึกทันทีว่านิ่มขึ้นกว่าคันก่อนหน้าอย่างชัดเจน แถมยังได้เปิดแอร์เย็นๆ นั่งสบายอยู่ภายในรถ เพราะอย่างที่บอกว่านี่คือรถที่สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ด้วย แต่เรื่องความหนึบในการเข้าโค้งแทบไม่ต้องพูดถึงครับ จะซัดมาขนาดไหนก็เอาอยู่เหมือนกัน ช่วงทางตรงนี่ก็ดึงเอาเรื่อง แม้จะได้ยินเสียงแผดออกจากปลายท่ออย่างสุภาพ นุ่มนวล ผิดกับคันที่ผ่านมาอย่างชัดเจน

 

     ถัดมาอีกคันเป็น Jazz คันสีฟ้าจากสำนักแต่ง WedsSport พร้อมล้อสีเขียวสะดุดตาคันนี้ ซึ่งเป็นรถที่ได้รับการเซ็ทอัพโดยคนไทย ใช้เครื่องยนต์ L15A ที่ผ่านการโมดิฟายโดยทีมแข่งของประเทศไทย ซึ่งสมรรถนะที่ได้สัมผัสก็ใกล้เคียงกับรถจาก Spoon แต่ยังพอให้รู้สึกนิ่มกว่าอยู่นิดๆ นิดเดียวจริงๆ แต่แรงดึงจากเครื่องยนต์นี่แทบจะไม่เชื่อว่านี่คือเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร

 

     อย่างที่บอกไปครับว่า บางทีการแต่งรถ ก็ไม่ได้ทำเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการเพิ่มสมรรถนะของช่วงล่างและเครื่องยนต์ให้ดีขึ้นด้วย

     บางทีการได้ช่วงล่างดีๆซักชุด ก็เสมือนว่าเราได้ขับรถใหม่แล้วล่ะครับ