'เชฟโรเลต' มาพร้อมระบบ 'แอร์เป่าสมาร์ทโฟน' ป้องกันเครื่องแฮงค์

'เชฟโรเลต' มาพร้อมระบบ 'แอร์เป่าสมาร์ทโฟน' ป้องกันเครื่องแฮงค์
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     เชฟโรเลตประเทศสหรัฐฯ ผุดไอเดียช่องแอร์สำหรับระบายความร้อนให้กับโทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟนเพื่อป้องกันการโอเวอร์ฮีท จนทำให้เครื่องแฮงค์หรือดับ


     ระบบดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า 'Active Phone Cooling' โดยมีหลักการง่ายๆ คือ เพิ่มช่องแอร์ขนาดเล็กเป่าไปยังบริเวณที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย เพื่อระบายความร้อนให้กับตัวสมาร์ทโฟนขณะชาร์จ โดยแป้นชาร์จไร้สายสำหรับรถ 'Impala' ที่ใช้เป็นต้นแบบนั้น จะถูกติดตั้งไว้บริเวณด้านล่างของแผงคอนโซลหน้าใกล้เกียร์คันเกียร์

     ไอเดียดังกล่าวเริ่มต้นจากวิศวกรของเฟชโรเลตพบปัญหามือถือดับบ่อยครั้งขณะทดสอบรถ เนื่องจากพบว่าสมาร์ทโฟนมีอุณหภูมิสูงเกินไปขณะที่ทำการชาร์จด้วยวิธีแบบไร้สาย ตัวเครื่องจึงมีการตัดวงจรไฟฟ้าเพื่อป้องกันความเสียหายกับฮาร์ดแวร์ภายในตัวสมาร์ทโฟนนั่นเอง

 

     ระบบดังกล่าวแม้ไม่ได้เป็นนวัตกรรมก้าวล้ำชนิดพลิกประวัติศาสตร์ แต่ก็ถือเป็นไอเดียที่น่าประทับใจอยู่ไม่น้อย เพราะเชื่อว่าใครหลายคนก็ประสบปัญหาในลักษณะคล้ายๆกัน โดยเฉพาะกับสภาพอากาศร้อนอบอ้าวในบ้านเรา


Chevrolet Cruze 2016


     ระบบ Active Phone Cooling ดังกล่าวจะถูกติดตั้งในเชฟโรเลตรุ่น Cruze, Volt, Malibu และ Impala รุ่นปี 2016 เป็นต้นไป เฉพาะที่มีอุปกรณ์แท่นชาร์จแบบไร้สายมาให้