เปิดตัว Nissan X-Trail Hybrid ใหม่ ประหยัดทะลุ 20 กม./ลิตร

เปิดตัว Nissan X-Trail Hybrid ใหม่ ประหยัดทะลุ 20 กม./ลิตร
ResponseJP

สนับสนุนเนื้อหา

     นิสสันมอเตอร์ประเทศญี่ปุ่น เสริมทัพตลาดรถคอมแพ็คเอสยูวีด้วย X-Trail Hybrid ใหม่ ประหยัดระดับ 20 กม./ลิตร เคาะราคาเริ่มต้น 7.61 แสนบาท


     Nissan X-Trail Hybrid ใหม่ มาพร้อมระบบไฮบริด 'Intellegent Dual Clutch Control' ซึ่งให้อัตราสิ้นเปลืองในรุ่นขับเคลื่อนสองล้ออยู่ที่ 20.6 กม./ลิตร และรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อที่ 20 กม./ลิตร ตามมาตรฐาน JC08 ของประเทศญี่ปุ่น

     ระบบไฮบริดดังกล่าวเป็นระบบเดียวกับที่ติดตั้งอยู่ใน 'Skyline Hybrid' และ 'Fuga Hybrid' ที่วางจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ แต่ถูกขนาดมอเตอร์ไฟฟ้าจากเดิมที่มีขนาด 50 กิโลวัตต์ ลดลงเหลือ 30 กิโลวัตต์ในรุ่น X-Trail เช่นเดียวกับแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนที่ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กลงเหมือนกัน

 

     ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียง ความจุ 2.0 ลิตรที่ยกมาจากรุ่น 'Serena' พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าที่ทำงานด้วยคลัชท์จำนวน 2 ชุด ติดตั้งแทนที่ชุดทอร์คคอนเวิร์ตเตอร์เดิมสำหรับควบคุมการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์

     X-Trail Hybrid ใหม่ สามารถเลือกเบาะนั่งแถวที่ 3 เป็นอ็อพชั่นเสริมได้เช่นเดียวกับรุ่นเบนซินธรรมดา เนื่องจากแบตเตอรี่ไฮบริดถูกติดตั้งไว้ใต้ห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย ช่วยเพิ่มพื้นที่ของห้องโดยสาร ขณะที่ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศลดลงเหลือ Cd 0.33 จากเดิม Cd 0.35 ในรุ่นปกติ อันเป็นผลมาจากการปรับปรุงใต้ท้องรถให้อากาศไหลผ่านได้ดียิ่งขึ้น

 

     นิสสัน เอ็กซ์เทรล ไฮบริด ใหม่ เคาะราคาจำหน่ายรุ่น 2WD เริ่มต้นที่ราว 7.62 แสนบาท และรุ่น 4WD ที่ 8.18 แสนบาท