เชฟโรเลตเดินหน้าผลิตรถพลังงานไฟฟ้า “โบลต์ อีวี”

เชฟโรเลตเดินหน้าผลิตรถพลังงานไฟฟ้า “โบลต์ อีวี”
Grandprix

สนับสนุนเนื้อหา

     เชฟโรเลตประกาศยืนยันแผนการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าเจนเนอเรชั่นใหม่บนพื้นฐานของรถต้นแบบ โบลต์ อีวี (Bolt EV) โดยจะมีการผลิตที่ศูนย์การผลิตโอเรียน (Orion Assembly) ของเจนเนอรัล มอเตอร์ส ใกล้เมืองดีทรอยท์

ChevroletBoltConceptReveal02.jpg

     อลัน เบทีย์ ประธานกรรมการ จีเอ็ม อเมริกาเหนือ ประกาศแผนการผลิตโบลต์ อีวี ในงานชิคาโก ออโต้โชว์ โดยโบลต์ อีวี รุ่นต้นแบบเพิ่งได้รับการเผยโฉมครั้งแรกที่งานนอร์ธ อเมริกัน อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต้โชว์ ในเมืองดีทรอยท์เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า “เสียงตอบรับจากลูกค้าที่มีต่อโบลต์ อีวี มีความแน่นอนและชัดเจน นั่นคือ กลุ่มลูกค้าต้องการให้ผลิตออกจำหน่ายจริง ซึ่งเชฟโรเลตได้มีการดำเนินการอย่างรวดเร็วเพราะว่าโบลต์มีศักยภาพในการพลิกโฉมตลาดรถพลังงานไฟฟ้าในปัจจุบัน”

     สำหรับ โบลต์ อีวี จะมาพร้อมเทคโนโลยีแบตเตอรี่ชั้นนำในอุตสาหกรรมยานยนต์แบบเดียวกับที่ใช้ในเชฟโรเลต โวลต์ (Volt) และ สปาร์ก อีวี (Spark EV) โดยโบลต์ ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถพลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนระยะไกลรองรับการใช้งานทั้งใน 50 รัฐของสหรัฐอเมริกา สามารถขับเคลื่อนได้ระยะทางกว่า 200 ไมล์ (ประมาณ 321 กม.) จากการคาดคะเนของจีเอ็ม โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 30,000 เหรียญสหรัฐฯ

     โดยรถต้นแบบที่มีสไตล์อันล้ำหน้ารุ่นนี้ยังมาพร้อมโหมดการขับขี่ที่ผู้ขับสามารถเลือกได้ตามต้องการ อาทิ การเดินทางในชีวิตประจำวัน โบลต์ยังถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการชาร์จไฟกระแสสลับแบบเร่งด่วน ส่วนกำหนดการผลิตและรายละเอียดเพิ่มเติมจะได้รับการเปิดเผยอีกครั้ง

     ด้าน ริค ซไนเดอร์ ผู้ว่าการรัฐมิชิแกน กล่าวว่า “เรามีความภาคภูมิใจที่เชฟโรเลตตัดสินใจผลิตรถโบลต์ อีวี ที่ศูนย์การผลิตโอเรียนในรัฐมิชิแกนแห่งนี้ แน่นอนว่ามิชิแกนยังเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลก เชฟโรเลตได้ตอกย้ำให้เห็นถึงทักษะของพนักงานที่เพียบพร้อม บุคลากรที่มีความสามารถและมุ่งมั่นทำงานหนักในโลกของยานยนต์อันล้ำสมัย เชฟโรเลตมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ยานยนต์ของรัฐมิชิแกนของเรา และผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในมิชิแกนอย่างโบลต์ อีวี จะแสดงถึงอนาคตที่สดใสเบื้องหน้า”

 

Chevrolet Unveils Bolt EV and Next -Generation Volt

     การลงทุน 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ศูนย์การผลิตโอเรียนของจีเอ็มซึ่งดำเนินการผลิตรถซับคอมแพ็กต์เชฟโรเลต โซนิค และรถคอมแพกต์สุดหรู บูอิค เวอราโน (Buick Verano) พร้อมด้วยศูนย์พอนทิแอค เมทัล เซ็นเตอร์ ได้รับเงินลงทุน 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อรองรับการเปิดสายการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าเจนเนอเรชั่นใหม่นี้ ศูนย์การผลิตโอเรียนได้รับเงินลงทุน 160 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการปรับปรุงเครื่องมือและอุปกรณ์ ส่วนศูนย์พอนทิแอคได้รับเงิน 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับการจัดหาเครื่องปั๊มขึ้นรูปใหม่

     ดัก แฮนลี่ ผู้จัดการศูนย์การผลิตโอเรียนและพอนทิแอค เมทัล เซ็นเตอร์ เผยว่า “ในฐานะที่เป็นหนึ่งในศูนย์การผลิตที่มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในโลกของจีเอ็ม ศูนย์การผลิตโอเรียนมีความเหมาะสมด้วยประการทั้งปวงในการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าที่พร้อมพลิกโฉมอุตสาหกรรมยานยนต์ ด้วยการเป็นพันธมิตรกับสหภาพแรงงานยานยนต์สหรัฐ 5960 และ 653 (UAW Locals 5960 และ 653) เรามีความมุ่งมั่นที่จะสร้างคุณภาพสูงสุดไว้ในตัวรถ โดยศูนย์การผลิตโอเรียนตั้งอยู่ห่างจากเมืองดีทรอยท์ไปทางเหนือประมาณ 30 ไมล์ (48 กม.) ใช้พลังงานจากแก๊สจากโรงฝังกลบสองแห่งซึ่งช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้มากกว่า 6,300 ตันต่อปี พร้อมกับมีแผงโซลาร์เซลส์พลังงานแสงอาทิตย์ 350 กิโลวัตต์ ซึ่งสร้างพลังงานเทียบเท่ากับการใช้ในบ้านเรือน 165 หลัง และเพียงพอสำหรับการส่งพลังงานกลับเพื่อใช้ในบ้านเรือนประมาณ 45 หลัง

     ด้าน ซินดี้ เอสตราดา รองประธานสหภาพแรงงานยานยนต์สหรัฐฯ และผู้อำนวยการกลุ่มสหภาพของจีเอ็ม ได้กล่าวเสริมว่า “ครั้งนี้ถือเป็นช่วงเวลาอันน่าตื่นเต้นสำหรับสมาชิกของเราหลังจากต้องเผชิญกับความเสี่ยง ในการสูญเสียศูนย์การผลิตแห่งนี้ไปในช่วงวิกฤตยานยนต์ สมาชิกของเรายังมีความภาคภูมิใจที่ศูนย์การผลิตโอเรียนของพวกเขาได้รับเลือกให้ผลิตรถเชฟโรเลตอีกหนึ่งรุ่นที่มีความโดดเด่นและจะได้รับความนิยมอย่างแน่นอน” ศูนย์การผลิตโอเรียนถือเป็นศูนย์การผลิตแห่งแรกของจีเอ็มทีได้รับมาตรฐานองค์กรพลเมืองสะอาด (Clean Corporate Citizen) จากรัฐมิชิแกน

     ขณะที่ศูนย์พอนทิแอคก็ได้รับมาตรฐานเอเนอร์จี้ สตาร์ ชาลเลนจ์ สำหรับภาคอุตสาหกรรม (ENERGY STAR® Challenge for Industry) จากหน่วยงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกาถึง 3ครั้งติดต่อกัน  

 

ChevroletBoltConceptReveal02.jpg

 

เรื่อง : พุทธิ  ผาสุข เรียบเรียงข้อมูลโดย www.gpinews.com ติดตามข่าวสาร ยานยนต์ รถจักรยานต์ รถใหม่ ได้ที่ www.grandprix.co.th