บีเอ็มฯตระกูลZ ต้นแบบสปอร์ตโรสเตอร์

บีเอ็มฯตระกูลZ ต้นแบบสปอร์ตโรสเตอร์
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

     คอลัมน์ โชว์รูมประชาชื่น


     แม้ว่าค่ายบีเอ็มดับเบิลยูในประเทศไทย จะอยู่ในช่วงป้อแป้เต็มที เพราะทั้งยอดขายถูกค่ายเบนซ์ทิ้งห่างไปหลายช่วงตัวแล้ว บีเอ็มฯยังประสบปัญหาในเรื่องการนำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ ราคาขาย และบริการหลังการขาย มิหนำซ้ำยังมีคำถามเกิดขึ้นมากมาย ว่าไปเกี่ยวข้องโยงใยกับการเมือง มีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งนี้ด้วยหรือไม่

     แต่สำหรับบีเอ็มดับเบิลยู เยอรมัน นับวันยิ่งดูโดดเด่น โดยเฉพาะการพัฒนาคิดค้นยนตรกรรมรุ่นใหม่

     อย่างล่าสุด พัฒนารถสปอร์ตตระกูล Z ใหม่ มีทั้งรุ่นขับหน้าและรุ่นที่ใช้พื้นฐานของญี่ปุ่น

     แม้ว่าจะมีการเปิดตัวรุ่น Z4 ไปแล้ว แต่ก็มีเสียงกระซิบมาว่ามีความเป็นไปได้ บีเอ็มฯเตรียมพัฒนาสปอร์ตโรสเตอร์ตระกูล Z ทั้ง Z1, Z3 และ Z5 โดยตัวเล็กอย่าง Z1 จะเป็นรถขับหน้า ส่วน Z3 และ Z5 จะออกแบบและพัฒนาร่วมกับค่ายรถสัญชาติญี่ปุ่นอย่างโตโยต้า

     สำหรับ Z1 จะใช้พื้นฐานของรถขับเคลื่อนล้อหน้า (FWD) จากรถมินิ ส่วน Z3 จะนำกลัมาปัดฝุ่นอีกครั้ง หลังจากเปิดตัวไปแล้วในปี 1995 และหยุดขายตอนปี 2002 (ในปี 2002 เปิดตัว Z4 มาแทน Z3) โดยใช้พื้นฐานจากโตโยต้า GT 86 (โตโยต้า 86) โมเดลใหม่

 

     นอกจากนี้ Z5 อาจมาแทนรุ่น Z4 โดยจะมีเครื่องยนต์ที่มีกำลังถึง 400 แรงม้า แถมมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดอีกด้วย รุ่นนี้ยังร่วมมือกับโตโยต้า เช่นเดียวกับ Z3 และอาจจะเป็นพื้นฐานสำหรับการพัฒนารถสปอร์ตรุ่นใหญ่ในนาม โตโยต้า ซูพรา (Toyota Supra) เจเนอเรชั่นต่อไป

     มารอดูว่า รถสปอร์ตโรสเตอร์ ตระกูล Z ทั้งหมด ตอนที่ออกมาเป็นรถโปรดัคต์ คาร์ (Production Car) จะมีทิศทางใด งามหยดแค่ไหน