เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจไทยชั่วกาล

เทคนิคน่ารู้กับการเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงานอย่างไม่มีพลาด !

เทคนิคน่ารู้กับการเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงานอย่างไม่มีพลาด !

เทคนิคน่ารู้กับการเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงานอย่างไม่มีพลาด ! เกี่ยวกับ แต่งงาน

เมื่อวางแผนจะจัดงานแต่งงานในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า สิ่งหนึ่งที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามก็คือการเชิญแขกนั่นเอง ดังนั้นเราจึงรวบรวมเทคนิคน่ารู้เกี่ยวกับการเชิญแขกร่วมงานมาฝากกัน เพื่อไม่ให้พลาดแขกคนสำคัญไป และสามารถจัดสรรงบประมาณได้อย่างพอเหมาะอีกด้วย โดยมีเทคนิค ดังนี้

ลิสต์รายชื่อแขกที่ต้องการเชิญ

เชิญแขกอย่างไรไม่ให้พลาดคนสำคัญ อันดับแรกจะต้องลิสต์รายชื่อแขกที่ต้องการเชิญก่อน โดยไล่ลำดับตั้งแต่ผู้หลักผู้ใหญ่คนสำคัญ ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ และคนรู้จัก และเพื่อความรวดเร็วแนะนำให้แบ่งหน้าที่กันไปลิสต์รายชื่อแขกของตนเองมา ทั้งฝ่ายชายฝ่ายหญิง แล้วจึงค่อยนำมาพิจารณารวมกันนั่นเอง

กำหนดงบประมาณ

เมื่อได้รายชื่อแขกแล้ว ลองกำหนดงบประมาณดูว่า เพียงพอสำหรับจำนวนแขกกี่คน เพื่อจะได้พิจารณาแขกที่ต้องการเชิญอีกครั้ง โดยจำนวนแขกจะต้องมีความสอดคล้องกับงบประมาณด้วย จะได้ไม่มีปัญหาในการบริการอย่างทั่วถึงนั่นเอง เพราะงบที่ต้องใช้ในส่วนนี้ ไม่เพียงแต่ค่าอาหารจัดเลี้ยงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงค่าสถานที่ ค่าการ์ดแต่งงานและค่าของชำร่วยด้วยเช่นกัน

พิจารณารายชื่อแขกอีกครั้ง

กรณีที่งบประมาณไม่สอดคล้องกับจำนวนแขก หรืองบประมาณไม่พอ ให้ลองพิจารณารายชื่อแขกอีกครั้ง โดยเลือกคนสำคัญๆ ที่จำเป็นต้องเชิญไว้ก่อน จากนั้นจึงค่อยๆ พิจารณาแขกลำดับอื่นๆ ต่อไป ว่าสามารถตัดใครออกได้บ้าง ซึ่งอาจเลือกตัดคนที่ไม่ค่อยสนิทและคนที่อยู่ไกลน่าจะไม่สะดวกในการมาร่วมงานนั่นเอง แต่หากงบประมาณพอก็ไม่ต้องกังวล หรืออาจใช้วิธีอื่นในการลดค่าใช้จ่ายร่วมด้วย เช่น เลือกแบบการ์ดแต่งงานง่ายๆ ราคาไม่แพง สถานที่ราคาถูก ของชำร่วยราคาประหยัด เป็นต้น

วางแผนการแจกการ์ดแต่งงาน

โดยปกติแล้ว การแจกการ์ดแต่งงาน ควรแจกก่อนวันงานอย่างน้อย 6-8 สัปดาห์ และคู่บ่าวสาวควรไปแจกด้วยตนเอง แต่ในกรณี ที่คู่บ่าวสาวไม่สะดวกและไม่สามารถแจกได้ทั่วถึง ควรเขียนติดไปที่ซองด้วยว่า ขออภัยที่มิได้มาเรียนเชิญด้วยตนเอง เพื่อแสดงถึงความจริงใจและเป็นมารยาทอย่างหนึ่งในการแจกการ์ด นอกจากนี้สำหรับแขกที่อยู่ไกลมากๆ อาจส่งการ์ดเชิญทางไปรษณีย์หรือเชิญด้วยการโทรและแชทโซเชียลบอกแทน

การเชิญแขกให้มีความสอดคล้องกับงบประมาณและไม่พลาดคนสำคัญไปไม่ใช่เรื่องยาก แค่กำหนดจำนวนของแขกที่จะเชิญตามความเหมาะสมและลิสต์รายชื่อแขกให้ครบถ้วนก่อนเท่านั้น นอกจากนี้ในการสั่งทำการ์ดแต่งงาน ควรสั่งทำเผื่อไว้ประมาณ 5% เพื่อหากมีแขกสำคัญบางคนที่หลงลืมไป จะได้สามารถมอบการ์ดเชิญให้กับเขาได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ กับเทคนิคในการเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงานได้อย่างง่ายๆ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : pixabay.com

เรื่องล่าสุดของหมวด ผู้หญิงอยากรู้

ดูหมวด ผู้หญิงอยากรู้ ทั้งหมด