สวนหิน...จำลองขึ้นจากธรรมชาติ

สวนหิน...จำลองขึ้นจากธรรมชาติ

สวนหิน...จำลองขึ้นจากธรรมชาติ เกี่ยวกับ ตกแต่งบ้าน

Home Dee Dee

สนับสนุนเนื้อหา

เพิ่มความโดดเด่นให้สวนที่มีแต่ความร่มรื่นของสีเขียวให้เป็นสวนหินควบคู่ไปกับความโดดเด่นของต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ ได้อารมณ์เหมือนนั่งอยู่ในสวนแห่งธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะสวนที่มีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยหินหลากสี มักช่วยเพิ่มความเป็นอิสระให้กับพื้นที่นั้น และสามารถสร้างพื้นที่ตรงทางเดินให้ดูมีมิติ ด้วยการไล่ระดับสีของหินใส่เข้าไป สวนหินจะเป็นแบบไหน สวยงามมากน้อยแค่ไหน วันนี้เรามีสวนหินมาให้เพื่อนๆ ชมกันค่ะ

 

สวนหินเป็นสวนที่ใช้หิน และกรวดเป็นองค์ประกอบหลักในการจัด โดยใช้ความหลากหลายของชนิด สี รูปร่างของหิน จากนั้นก็นำต้นไม้มาปลูกประกอบกัน อาจจะจัดบนพื้นที่ราบหรือจัดเป็นชั้นเป็นเนินก็แล้วแต่ใครจะสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างไร เราสามารถลอกเลียนแบบจากธรรมชาติความเป็นจริงได้ เช่น โขดหิน เนินเขา เกาะแก่ง ลำธาร หรือน้ำตก ออกแบบตกแต่งจัดวางให้เหมาะสมตามพื้นที่ของเรา การจัดสวนหินนิยมกันมากทั้งในฝั่งยุโรป อเมริกา และเอเชีย โดยเฉพาะจีน และญี่ปุ่น ซึ่งสวนหินนั้นจะรวมถึงการนำน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุ น้ำตก และสระน้ำเข้ามาประกอบกับสวนหินด้วย     

การจัดสวนหินมีความหลากหลาย เช่น การจัดบ้านร่วมกับต้นไม้ การใช้หินเป็นทางเดิน เป็นขั้นบันไดของเนินดิน โดยมีการจัดองค์ประกอบให้เกิดจุดเด่น มีต้นไม้มาประกอบเล็กน้อย หรือแม้แต่การนำหินมาก่อเรียงกันเป็นผนัง ทำพื้นในสนามก็เรียกกว่าเป็นสวนหิน หรือการใช้พื้นที่เล็กไม่เกิน 1 ตรม. ก็เรียกว่าสวนหินเช่นกันค่ะ

ข้อมูลและภาพจาก http://homedeedeeforyou.com/

เรื่องล่าสุดของหมวด จัดสวน

ดูหมวด จัดสวน ทั้งหมด