ผู้หญิงสร้างบ้าน มันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด (2)

ผู้หญิงสร้างบ้าน มันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด (2)

ผู้หญิงสร้างบ้าน มันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด (2) เกี่ยวกับ บ้าน

S! Home (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

อ่านตอนแรก

เพื่อความไม่ประมาท ถึงแม้เราจะไว้ใจผู้รับเหมาว่าเป็นคนดีศรีสยาม แต่เราก็อย่าวางใจ ว่าง ๆ ก็แอบไปส่อง ๆ แบบสุ่ม ๆ ว่าสเปคของวัสดุที่เค้าใช้ ตรงตามที่ BOQ กำหนดป่าว เช่นว่า ผรมบอกเองตั้งแต่คุยกันแรก ๆ ว่า ถ้าเค้าจะโกง เค้าจะโกงกันที่เหล็ก คือ ใช้เหล็กไม่ตรงตาม BOQ เพื่อกินส่วนต่าง แต่เค้านั่งยันนอนยัน ว่าเค้าไม่เสี่ยงแน่นอน เพราะถ้าโครงสร้างไม่ได้ตามสเปค แล้วเกิดการทรุดหรือถล่ม เค้ารับผิดชอบไม่ไหว เราก็แอบดีใจ ทำกับมือใหม่ก็ดีเงี้ยะ ขี้ป๊อด 555 ถึงอย่างนั้น เราก็ยังต้องแอบสุ่มตรวจซะหน่อย ว่าเค้าทำอย่างที่พูดป่าวช่วงแรก ๆ ที่ทีมช่างโครงสร้างเข้ามาเต็มตัว งานคืบหน้าเป็นที่น่าพอใจมาก เราเริ่มมีความหวังว่า บ้านน่าจะเสร็จตามกำหนด พอพื้นชั้นล่างเรียบร้อย งานชั้นสองก็ตามมาเรื่อย ๆ ไม่มีสะดุด แต่ก็ยังถือว่าช้ากว่าแผนงานเดิมอยู่พอสมควร

เนื่องจาก งบน้อย เลยต้องใช้แรงงานคนล้วน ๆ ไม่มีปัญญาจ่ายเพิ่ม ค่าเครื่องทุ่นแรง งานเลยออกแนวหวานเย็นนิดนุง
เราขอให้ผรมทาสีทนไฟที่คานให้เราด้วย เพราะถ้าเกิดมีไฟไหม้จากไฟฟ้าลัดวงจรใต้หลังคาขึ้นมา ตัวคานเหล็ก จะได้ไม่อ่อนตัว ทรุดลงมาเร็วนัก กลัวเอาไว้ก่อน  


อ่านมาถึงตรงนี้ เพื่อน ๆ คงไม่สงสัย ว่าเราเป็นพวก ชอบทำคุณไสย 555

ไม่นึกไม่ฝัน ว่าผู้ชายคนนี้ทำได้  ลงทุนโทรไปปรึกษาพี่ชายที่อเมริกา (อันนี้โฟร์แมนมากระซิบบอก กลัวเจ้านายไม่ได้หน้า อวยกันสุดริด) ได้ออกมาเป็นบันไดโมเดิ๊น โมเดิร์น   ... กราบบบบ

เพราะเราว่างมาก วัน ๆ ถ้าไม่ได้ไปทำงาน ก็ไม่ทำอะไร นั่งแต่งบ้าน ผ่าน app ใน iPad นั่งดูรูปบ้านใน google  จนฟุ้งซ่าน เริ่มรู้สึกว่าประตูหน้าต่างแบบบ้านต้นแบบ มันไม่ต้องอัธยาศัยเราละ เลยบอก ผรม ว่า ไม่ต้องไปสนใจแบบละ เด๋วประตูหน้าต่าง เราเจาะเอง เอาแบบลมโกรก ทะลุทะลวง แสงสว่างเจิดจ้า ไปทุกซอกทุกมุม รับพลังกันให้เต็มที่ จนบ้านเราพรุนไปหมดละ เดิมผนังทิศตะวันตกที่ติดกับเพื่อบ้าน ไม่มีหน้าต่างเลย เราก็ให้เค้าเพิ่มช่องแสง โดยใส่บล็อกแก้ว ใต้บันได
และเจาะหน้าต่างตรงห้องครัวเพิ่ม
เจิดจ้าสมใจกันเลยทีเดียว

นอกจากสร้างบ้านใหม่ให้ตัวเองแล้ว ทาสอย่างเราก็ยังต้องเตรียมบ้านใหม่ไว้ให้เจ้านายด้วย ท่าน ๆ จะได้มีพื้นที่ส่วนตัวไว้นั่งเล่น นอนเล่นรอ ระหว่างทาสออกไปทำงานหาเงินเพื่อซื้อข้าวของเครื่องใช้มาปรนเปรอ  เราใช้ห้องเล็ก ๆ ใต้ชานพักบันไดให้เป็นบ้านน้อย ๆ สำหรับเจ้านายตัวน้อย ใช้บล๊อคแก้ว ทำเป็นช่องแสงเล็ก ๆ ประตูบ้านจะอยู่ทางด้านข้าง ส่วนด้านหลังจะใช้เหล็กดัดยืดกั้นอาณาเขตแทน ได้ความโปร่ง และเผื่อเวลาเราอยากจะใช้พื้นที่ก็แค่พับเหล็กดัดเก็บไว้ ไม่ต้องห่วงว่าจะอยู่ไม่สบาย เพราะเจ้านายพี่ช่าง ได้ใช้บริการแล้ว หลับสบายทั้งวัน
เพราะเราเป็นมือใหม่หัดสร้างกันทั้งเจ้าของบ้านและผู้รับเหมาเลยไม่มีใครเตือนใคร เรื่องประตูห้องเก็บของ กับ ประตูห้องน้ำที่อยู่ข้าง ๆกัน พอตั้งวงกบ ก่อผนังไปแล้ว ถึงเพิ่งเห็น อ้าว วงกบประตูสูงไม่เท่ากันนี่หว่า

งานหลังคา เป็นอะไรที่น่าเห็นใจมาก อากาศเดือนเมษาบ้านเราใช่เล่นซะที่ไหน อยู่ในร่มยังร้อนแทบตาย แต่นี่ คุณพี่เค้าต้องขึ้นไปรับแสงอัลตราไวโอเลต ที่ระดับความสูงเกือบสิบเมตร ผิวงิ สีแทน ค่อน ๆ ไปทางเกรียมสวยเชียว วันแรกที่ขึ้นไป ถึงกับต้องหามส่งคลีนิค เพราะเป็นลมแดด โถถถ เอ็นดู วันต่อมา เลยขอเปลี่ยนกะ ขอเข้างานกะดึกแทน ไม่งั้นสงสัยไม่เสร็จ
อย่างที่บอกไปแล้วค่ะว่า หลังคากระเบื้องสะท้อนความร้อนได้ไม่เท่าเมทัลชีท เราเลยต้องหาตัวช่วย เราใช้แผ่นสะท้อนความร้อนที่ผิวเป็นฟรอยด์ เหน็บระหว่างหลังคากับแป เผื่อช่วยลดการสะสมความร้อนใต้หลังคา ทำให้รังสีความร้อนแผ่ลงมาที่ห้องชั้นบนได้น้อยลง แต่อย่าลืมว่า ต้องมีการระบายอากาศในช่องระหว่างหลังคากับฝ้าด้วยนะคะ ไม่งั้น ความร้อนที่สะสม ไม่มีทางออก มันก็แผ่ลงมาที่ห้องชั้นบนได้อยู่ดี
หลังจากงานหลังคาจบ ก่อชั้นล่างเสร็จ วิกกฤต ผรม ก็เริ่มคลืบคลานเข้าครอบงำบ้านเราอย่างช้า ๆ  เรารอแล้วรออีกว่าเมื่อไหร่เค้าจะทำชั้นสองให้เราซักที นี้มันจะเข้าเดือนที่ 5 แล้ว สัญญาก่อสร้าง 6 เดือนนะ มันจะทันหราฟระ เข้าไปดูงาน เห็นช่างอยู่ 2 คน แถมเป็นต่างด้าวอีกตังหาก พู่ก้อม่าช้ะ ถามอะไรก็ งง ๆ บอก กง ๆ ว่าเราเริ่มเครียด เอาหล่ะสิ อาการแบบนี้ คุ้น ๆ เหมือนเคยอ่านเจอในพันทิป ภาวนาว่าไม่ใช่ แต่คิดว่ามันใช่ ต้องใช่แน่ๆ เรากะลังประสบปัญหาคลาสสิค ของคนทำบ้านหรา เค้าจะทิ้งเราแล้วหรา ไม่จริงใช่มั้ย ไม่ ๆ ๆ ... ผรม "ทิ้งงานนนน" !!! ... ม่ายยยยน้าาา

อาทิตย์นึงผ่านไป ไวเหมือนโกหก งานก็ยังไม่คืบหน้า ช่างก็ไม่เพิ่ม รอจนรอไม่ไหว เราเลยถามผรม ตรง ๆ เลย ว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่า คำตอบที่ได้ ทำเอาเราเครียดหนักกว่าเดิม เค้าบอกว่า ราคา ตาม BOQ ที่ตกลงกัน มันค่อนข้างต่ำกว่าราคาตลาด ตอนแรกที่ทีมโครงสร้างเค้า sub งานไป เพราะเค้าไม่มีงาน เลยขอรับทำงานนี้ เพื่อให้ช่างมีงานทำ แต่พอเริ่มงานไปได้ซักระยะ ก็เริ่มรับภาระค่าแรงไม่ไหว เพราะงานก่ออิฐมอญ ใช้เวลานานกว่าอิฐมวลเบามาก ทำให้เค้าต้องจ่ายค่าแรงมากกว่าที่คิดไว้มาก เค้าเลยไปรับงานอีกที่ ที่ได้ราคาดีกว่า และโยกคนงานไปทำที่ใหม่ เช้าพาคนงานไป เย็นพาคนงานกลับมานอนที่แคมป์บ้านเรา ทิ้งพม่าไว้ขัดตาทัพ และทำท่าว่าจะทิ้งงานนี้แน่ ๆ เราก็เหวอซิค่ะ แล้วไงอ่ะ อีกแค่ 2 เดือนเองนะ

สุดท้ายบ้านเราก็กลายเป็นบ้านร้าง ... T^T

ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่เราเครียดที่สุดในการทำบ้านครั้งนี้เลย เพราะเราเหมือนเป็นคนกลางระหว่าง ผรม กับคนที่บ้าน เราเข้าใจปัญหาของคุณ... ว่าเค้าขาดช่าง ทำให้งานไม่คืบหน้า และอาจจะล่าช้าไปอีก จะให้จ้าง sub ทีมใหม่เข้ามา งบก็หมดไปกับเจ้าแรกแล้ว มีทางเลือกแค่สามทาง คือ 1. เราต้องจ่ายเพิ่มเพื่อให้เค้าสามารถจ้าง sub เข้ามารับงานต่อ 2. ถอดเค้าออก แล้วหา ผรม คนใหม่   หรือไม่ก็ 3.รอ ให้ "เวลา"เค้าหาคนงานมาเพิ่ม ซึ่งแน่นอนว่า เราต้องเลือกอย่างหลังอยู่แล้ว อ่ะนะ ฐานะอย่างเรา มีนะ 'เงิน' น่ะ แต่เราอยากใช้ "เวลา" ให้เป็นประโยชน์มากกว่า 555

น้องเราไม่ได้มาดู มาคุย มาเห็นปัญหาเหมือนเรา  ก็คอยเร่งยิก ๆ ทำไมเค้าไม่ทำงาน ทำไมช้า ถ้าเสร็จไม่ทันต้องปรับตังค์ตามสัญญานะ บลา ๆๆๆ ทะเลาะกันบ้านแตก ไม่คุยกันไปเป็นอาทิตย์ เพราะเราจะไปกล้าปรับเค้าได้งัย แค่นี้เค้าก็แทบจะทำให้ฟรีอยู่แล้วพอเราอธิบาย  ก็หาว่าเราสปอยล์ ผรม อ้าว ถ้าไม่สปอยล์ จะไล่ให้เค้าหนีตามช่างทีมแรกไปเลยงั้น ก็ต่างคนต่างใหม่ แล้วเราก็งบแค่นี้ ก็ช่วย ๆกัน ค่อย ๆ เรียนรู้ ค่อย ๆ แก้ปัญหากันไป ช่วงนั้นเราพยายามช่วยผรม หาช่าง โทรหาทุกคนที่คิดว่าพอจะช่วยหาคนงานได้ ขอรับบริจาคช่างเหลือ ๆ มาให้ วุ่นวายกันทั้งบ้าน แต่ก็เหลว เราได้เห็นความตั้งใจจริงของผรม ที่จะสร้างบ้านเราให้เสร็จ เพราะเค้าจะหันหลังให้เราเลยก็ได้ แต่เค้าไม่ทำ และยังพยายามช่วยให้บ้านเราเสร็จในงบประมาณที่แสนจะจำกัดของเราด้วย ซาบซึ้งมากกก และต้องขอบคุณเลข "555" ในเบอร์โทรศัพท์ของเค้า ที่ทำให้เราตัดสินใจถูก 555

บ้านสร้างทีอยู่ไปอีกหลายสิบปี รออีก 2-3 วัน ช้าไป 2-3 เดือน คงไม่เป็นไรหรอกมั้ง

เกือบเดือน กว่าที่งานก่อชั้นสองจะเริ่ม และค่อย ๆ คืบหน้า ทีมงานใหม่เป็นช่างคนไทย อัธยาศัยน่ารักกันทุกคน และคราวนี้เป็นช่างของคุณ...ทั้งหมด ทำให้งานเดินเร็ว เพราะเค้ากำหนดเส้นตายไว้ ทำงานแข่งกับเวลาสุด ๆ แต่เร่งยังงัยก็ยังไม่ทันใจ เพราะงานก่อและงานฉาบเป็นงานละเอียดมาก ต้องทำเส้นดิ่งเส้นเดิ่ง เสาองเสาเอ็น ทับหลงทับหลัง  อะไรไม่รู้เยอะแยะไปหมดชั้นสองก่อเสร็จแล้ว ช่างกำลังตั้งวงกบประตู เราเจาะช่องแสงและหน้าต่างตรงโถงบันได เพื่อให้แสงธรรมชาติและลมไหลเวียนผ่านเข้ามาได้ด้วย อยู่ตรงไหนก็สว่างไสว เย็นสบาย


พอก่อเรียบร้อย ก็ถึงคิวของ ระบบไฟ      

สนนราคาระบบไฟ สายบางกอกเคเบิล ปลั๊ก สวิทช์ panasonic wide seriesไม่รวม โคมไฟ หลอดไฟ consumer unit และสายเมน เหมาอยู่ที่หนึ่งแสนบาท  แทบจะลงไปคุกเข่าวิงวอน ตอนต่อรองราคากับช่างไฟ เพราะมาถึงตอนนี้ น้อง "ไม้โท" ได้หนีออกจาก "บ้าน" ไปแล้ว ใครรู้เบาะแส ว่าน้องไปพักอยู่ที่ไหน ช่วยส่งข่าวด้วยนะคะ บอกน้องด้วยว่าที่ "บ้าน" คิดถึง ... ร้องไห้หนักมาก

ติดตามอ่านตอนที่ 3

เรื่องล่าสุดของหมวด รีวิว

ดูหมวด รีวิว ทั้งหมด