ม่วนคั่กคั่ก 10 แหล่งเที่ยวริมโขง เมืองอุบลฯ

ม่วนคั่กคั่ก 10 แหล่งเที่ยวริมโขง เมืองอุบลฯ

ม่วนคั่กคั่ก  10  แหล่งเที่ยวริมโขง เมืองอุบลฯ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อุบลราชธานี ชื่อจังหวัดริมแม่น้ำโขง สุดเขตแดนอีสานนี้อาจดูไกลหูไกลตาสำหรับผู้คุ้นเคยกับใช้เวลาทำงานส่วนใหญ่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือมีเวลาลาพักร้อนไปชาร์ตแบจเพียงน้อยนิด แต่สำหรับผู้ที่พิศสมัยการเดินทางแล้วจะรู้ว่าอุบลราชธานี เมืองชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไืทยนี้ มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามซ่อนตัวอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นคือเส้นทางริมแม่น้ำโขง ที่ไหลผ่านประเทศไทย และจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีมนต์เสน่ห์งดงามน่าไปเยือนมากๆ และวันนี้ สนุก! ท่องเที่ยวจะพาทุกคนไปสัมผัสกับ 10 แหล่งท่องเที่ยวเด็ดๆ ริมแม่น้ำโขงที่คุณไปแล้วต้องประทับใจและบอกว่า ม่วนคั่กๆ  (สนุก) เป็นแน่!

1.มหัศจรรย์เมืองหินแห่งสามพันโบก


หนึ่งในสุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของอุบลราชธานีที่วันนี้ทุกคนต้องมาเยือน โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนมิถุนายนของทุกปี หลังสายน้ำในแม่น้ำโขงลดลงจนเผยให้เห็นเกาะแก่งหินที่ถูกกระแสน้ำำขัดเกลาจนเกิดเป็นประติมากรรมธรรมชาติกินอาณาบริเวณกว้างไกลสุดตายตา ราวกับเมืองแห่งความลับใต้บาดาลดูสวยงามยามต้องแสงสีทองของดวงตะวันไม่ว่าจะเป็นยามเช้าหรือเย็นย่ำ ล้วนตรึงทุกสายตาให้จดจ่อและดื่มด่ำกับภาพนั้นยาวนานที่สุด คงไม่ผิดนักหากเปรียบที่นี่ดัง "แกรนด์แคนยอนเมืองไทย" ด้วย "โบก"อันเกิดจากกระแสน้ำโขงได้กัดเซาะหินทรายจนกลายเป็นหลุมเป็นแอ่งมากมายหลายขนาด กลายเป็นผลงานสร้างสรรค์จากธรรมชาติอันไพศาลชื่อว่า "สามพันโบก" ซึ่งจะพาทุกจินตนาการหลุดลอยไปกับสายน้ำ

การเดินทางลัดเลาะเที่ยวสามพันโบกอย่างใกล้ชิดต้องอาศัยการล่องเรือที่พาลัดเลาะไปยังจุดสำคัญๆ มากมาย อาทิ ปากบ้องเป็นจุดแคบสุดของแม่น้ำโขง วัดได้ 56 เมตร แก่งสองคอน เกิดจากเกาะหินหัวพะเนียงวางกลางลำน้ำโขง ทำให้แม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสายหรือสองคอน หาดสลึงเป็นหาดทราย สวยงามเหมาะพักผ่อนหย่อนใจริมฝั่งน้ำมูล ผาหินศิลาเลขซึ่งเป็นเหมือนรอยจารึกอดีตสมัยฝรั่งเศสรุ่งเรือง และหาดหงส์ซึ่งเป็นเนินทรายริมน้ำโขงขนาดกว้างใหญ่ไพศาลโดยเฉพาะในช่วงอาทิตย์ใกล้ลับฟ้า หาดหงส์จะทอประกายความงดงามเหนือลำน้ำโขงด้วยแสงสีทองที่ทาบทอลงมา

การเดินทาง: :  อ.โพธิ์ไทร อยู่ห่างจากบ้านลาดเจริญประมาณ 30 กม.


Tip: ประเพณีการตักปลาเดือนมกราคม-เดือนกุมภาพันธ์ บ้านสองคอนจะคึกคักเมื่อนักท่องเที่ยวพากันมาชมประเพณีการตักปลาหน้าปากบ้อง เฝ้ามองดูการจับปลาที่แปลกกว่าที่อื่น โดยไม่ต้องใช้เหยื่อตกเบ็ดหรือทอดแห แต่ใช้สวิงขนาดใหญ่ด้ามยาวคอยตักปลาขึ้นมาน่าตื่นตา

2. ลึกล้ำดุจ "ผาชัน"


ผาชันยังคงเป็น "อันซีน" ของอุบลฯ ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้สามพันโบก เพียงแต่ยังไม่เป็นที่รู้จักเท่านั้น ลักษณะของผาชันเกิดจากการกัดเซาะของแม่น้ำโขงมานานนับร้อยนับพันปี เกิดร่องลึกลงไป ครั้นฤดูแล้งน้ำโขงลดระดับจึงมองเห็นเป็นหุบเหวลึกน่าหวาดเสียว หากนั่งเรือล่องแม่น้ำจะมองเห็นผาชันนี้สูงใหญ่น่าเกรงขาม

การเดินทาง: จากสามพันโบก อ.โพธิ์ไทร มุ่ง หน้าไปทางอ.โขงเจียม เพื่อกลับเข้าอุบลฯ ระหว่างทาง จะผ่านบ้านผาชัน

3. ตะวันขึ้นเหนือผาชนะได


ผาชนะได ตั้งอยู่ในเขตป่าดงนาทาม คือจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นจุดแรกสุดในเมืองไทย เป็นชะง่อนผาที่ยื่นตระหง่านไปในฝั่งโขงในช่วงฤดูหนาว นอกจากจะได้ทักทายดวงตะวันสาดแสงเหนือสายน้ำโขงแล้ว ยังเป็นฤดูกาลบานสะพรั่งของเหล่าดอกไม้ป่าที่เบ่งบานอวดสีสันรับสายลมหนาว

การเดินทาง: จาก อ.โพธิ์ไทร มุ่งหน้าไป อ.โขงเจียม ใช้ทางหลวงหมายเลข 2112 ประมาณ 43 กม. จะถึงป่าดงนาทาม

4. น้ำตกแสงจันทร์


ความพิเศษของน้ำตกแสงจันทร์คือธารน้ำที่โปรยละอองผ่านช่องหินเป็นสายน้ำสีขาวนวล ยิ่งในคืนวันเพ็ญยามแสงจันทร์สาดกระทบสายน้ำตกจะดูเป็นประกายสีนวลสวยงามจับตา และเมื่อสายน้ำกระทบสู่พื้นล่างด้วยแล้ว น้ำยังกระจายตัวเป็นรูปหัวใจดูน่าอัศจรรย์ยิ่งนัก

การเดินทาง: ห่างจากน้ำตกทุ่งนาเมืองเพียง 2.7 กม.

5.อุทยานแห่งชาติผาแต้ม


เดินทางต่อมายังภูผาศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งครั้งหนึ่งชาวบ้านละแวกนั้นไม่กล้ากรายกล้ำ จนปัจจุบันกลายเป็นอุทยานแห่งชาติทางซีกตะวันออกสุดของไทยในนาม "ผาแต้ม" ครอบคลุมพื้นที่อำเภอศรีเมืองใหม่ อำเภอโขงเจียม และอำเภอโพธิ์ไทร ที่นี่เปิดต้อนรับ
ผู้มาเยือนเข้าไปสัมผัสความมหัศจรรย์จากธรรมชาติหลากหลายแง่มุม ตั้งแต่เสาเฉลียง ลานหินกว้าง ไปจนถึงภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ตามหน้าผาต่างๆ อย่างน่าศึกษา

การเดินทาง: จากน้ำตกสร้อยสวรรค์ มุ่งหน้าไปทาง อ.โขงเจียม บนทางหลวงหมายเลข 2112 ประมาณ 18 กม. จะถึง อช.ผาแต้ม

Tip: ภายในอช. มีบ้านพักบริการไว้บริการติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ โทร. 0 2562 0760 หรือ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้ม 0 4531 8026

7. เที่ยวชุมชน ยลงานหัตกรรม


อุทยานแห่งชาติผาแต้มรายรอบไปด้วยชุมชนริมน้ำโขง ซึ่งบ้านกุ่มและบ้านท่าล้ง เป็นสองชุมชนที่ขึ้นชื่อเรื่องหัตถกรรมพื้นบ้านอย่างโดดเด่น บ้านกุ่มนั้นเป็นแหล่งผลิตผ้าฝ้ายทอมือสีธรรมชาติ โดยทอผ้าวิธีพื้นบ้านดั้งเดิมแล้วนำมาย้อมสีธรรมชาติได้สวยสดงดงาม ส่วนบ้านท่าล้งเป็นแหล่งผลิตเครื่องจักสาน เช่น กระติบข้าวเหนียว เสื่อจากต้นเตยป่า ด้วยการถักทออันประณีตละเอียดอ่อนที่มาพร้อมกับความคงทนของงานจักสานฝีมือชาวบ้าน ชิ้นงานจากบ้านท่าล้งจึงได้รับคัดเลือกให้เป็นโอท็อประดับ 4 ดาว อีกทั้งผู้คนบ้านท่าล้งสืบเชื้อสายจากชาวบรู  คือ ชนที่อพยพจากฝั่งลาวและมาตั้งรกรากบริเวณนี้กว่า 80 ปีแล้ว  (แต่ก่อนชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเรียกคนกลุ่มนี้ว่า "ข่า" แต่พวกเขากลับเรียกตัวเองและภาษาของเขาว่า "บรู" หมายถึง "คน")

การเดินทาง: มุ่งหน้าสู่ อช.ผาแต้ม ที่บ้านหนองผือน้อย ก่อนถึงด่านเก็บค่าธรรมเนียม 500 ม. เลี้ยวขวาลงไปบ้านกุ่ม จากบ้านกุ่ม เลี้ยวซ้ายเข้าสู่บ้านท่าล้งซึ่งอยู่ห่างจากบ้านหนองผือน้อย 10 กม. สนใจเดินทางไปเยี่ยมชม สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อบต.ห้วยไผ่ โทร. 0 4535 1287

Tip: เมื่อถึงฤดูน้ำหลาก หลายชุมชนริมฝั่งโขงในอุบลฯ มีชีวิตชีวาด้วยงานแข่งเรือยาว มหัศจรรย์สายน้ำโขง ชี มูล ซึ่งตรงกับช่วงวันออกพรรษา อันสะท้อนถึงวิถีของผู้คนที่ร้อยรัดกับสายน้ำไว้อย่างแนบแน่น ช่วงเวลาดังกล่าวจะมีทั้งงานบุญออกพรรษา ไหลเรือไฟแม่น้ำมูล ไหลเรือไฟแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นการไหลเรือไฟแบบพื้นบ้านที่อำเภอโขงเจียม และยังสามารถชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคที่หมู่บ้านริมโขงเบื้องล่างของผาแต้มคือ หมู่บ้านกุ่ม บ้านตามุย และบ้านท่าล้ง ได้อีกด้วย

8.กราบหลวงปู่คำคนิง...ที่วัดถ้ำคูหาสวรรค์


วัดนี้ก่อสร้างเมื่อปีพ.ศ. ๒๕๒๑ โดย "หลวงปู่คำคนิง จุลมณี" เป็นพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ปฏิปทาของท่านที่ถูกเล่าสืบต่อมาคือสามารถลงไปยังถ้ำพญานาคได้ หลวงปู่คำคนิงถึงแม้มรณภาพไปนานแล้ว แต่สังขารท่านไม่เน่าเปื่อย ซึ่งปัจจุบันยังคงถูกเก็บรักษาไว้ในโลงแก้วให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้

การเดินทาง:  จาก อช.ผาแต้ม มุ่งหน้าเข้า อ.โขงเจียม ก่อนเข้า อ.โขงเจียม เลี้ยวขวาเข้าเส้น 2222 วัดจะอยู่ซ้ายมือ รวมระยะทางจาก อช.ผาแต้ม  16 กม.

9. ชมโขงสีปูน...มูลสีคราม


ณ ดอนด่านปากแม่น้ำมูล คือจุดที่แม่น้ำสองสายมาบรรจบกัน คือ แม่น้ำโขงสีปูน แม่น้ำมูลสีคราม นอกจากการชมจากบนสะพานแม่น้ำมูลที่เผยให้เห็นความงดงามนี้ ยังมีจุดที่เราสามารถชมได้ชัดเจนได้แก่บริเวณตลาดริมตลิ่งแม่น้ำมูล แม่น้ำโขงหน้าวัดโขงเจียม และบริเวณบางส่วนของหมู่บ้านห้วยหมากใต้ โดยเฉพาะในเดือนเมษายน จะเป็นเดือนที่เห็นความแตกต่างของสีน้ำได้ชัดเจนที่สุด

ที่ตั้ง: สะพานข้ามแม่น้ำมูล อ.โขงเจียม

10. เวินบึก...โบกมือลาสายน้ำโขง


ได้เวลาโบกมือลาแม่น้ำโขงที่บ้านเวินบึก อำเภอโขงเจียม ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่แม่น้ำโขงไหลผ่านประเทศไทย ก่อนที่จะเข้าสู่ประเทศลาว คำว่า "เวินบึก" นั้น คือบริเวณที่ปลาบึกว่ายเข้ามาในลำน้ำหน้าหมู่บ้าน ซึ่งเป็นจุดลึกสุดของน้ำโขงและในบริเวณนั้นเองยังเป็นจุดที่ชาวบ้านมาจับปลาบึกในฤดูกาลล่าปลาบึก

การเดินทาง: ตัวเมืองโขงเจียม ใช้ทางหลวงหมายเลข 2134 ข้ามสะพานแม่น้ำมูล ประมาณ 200 ม. แยกซ้ายตรงหมู่บ้านท่าแพ ตรงไปตามถนนลาดยางประมาณ 7 กม.

 

เรียบเรียงโดย: กันต์ ณ ปกรณ์

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ: กองส่งเสริมแหล่งท่้องเที่ยว ฝ่ายส่งเสริมสินค้าท่องเที่ยว ฝ่ายบริการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี 0 4524 3770, 0 4525 0714

(คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่)

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ ม่วนคั่กคั่ก 10 แหล่งเที่ยวริมโขง เมืองอุบลฯ

อุบลราชธานี
อุบลราชธานี
อุบลราชธานี
อุบลราชธานี
อุบลราชธานี
อุบลราชธานี
อุบลราชธานี
อุบลราชธานี
อุบลราชธานี
อุบลราชธานี