รักสุดขอบฟ้า...วิวาห์หวาน...และคำอธิษฐาน

รักสุดขอบฟ้า...วิวาห์หวาน...และคำอธิษฐาน

ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว

13 กุมภาฯ... ก่อนวาเลนไทน์ 1 วัน

ว่ากันว่า...
     ....... ปายเป็นเมืองศิลปะแห่งการใช้ชีวิตอิสระ
     ....... ปายเป็นเมืองโรแมนติก
     ....... ถ้าไม่ได้อ้วกก่อนโค้งสุดท้าย แสดงว่าคุณไปปายด้วยการเดินเท้า
     ....... เป็นเรื่องน่าเสียดาย ถ้าก่อนตายไม่ได้ไปเที่ยวเมืองปาย
     ....... เมืองปายเป็นตลาดนัดเสื้อยืด
     ....... คุณอาจพบเพื่อนเก่าสมัยมัธยม-ประถม ย้อนกลับไปจนถึงระดับอนุบาลได้ที่เมืองปาย
     ....... ปายยังเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ของประเทศไทย

ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยวสองข้อแรก...จิตวิญญาณของผมยังไม่เข้าถึงจุดนั้น
ข้อสาม..........พอดีผมไม่ค่อยเมารถ แต่สมัยก่อนเมาเหล้าบ่อยมาก มีจวนเจียนอยู่หนึ่งครั้ง จากแม่ฮ่องสอนมุ่งหน้าเชียงใหม่ มันมาจ่อที่คอหอย แต่ผมกลั้นเอาไว้แล้วกลืนกลับไป
ข้อที่สี่........... ผมทำสำเร็จแล้วและยังมีชีวิตอยู่
ข้อที่ห้า......... ใช่ (ครั้งนี้ผมก็ได้มาอีกหนึ่งตัว แต่ใส่ไม่ได้เนื่องจากซักแล้วหด โชคดีที่ยังมีของปีเก่าๆ อีกสาม เพราะยังรู้สึกประหม่า ถ้าสวมเสื้อเอวลอยพร้อมหัวล้านๆ ออกไปในย่านชุมชน)
ข้อก่อนสุดท้าย...... มีน้องๆ หลายคนมาพูดให้ฟังเกี่ยวกับเรื่องทำนองนี้

     “มหัศจรรย์มากเลยพี่  เพื่อนเก่าของหนูตั้งแต่สมัยเรียน ม.ต้น ที่ไม่สามารถติดต่อได้ เหมือนโทรศัพท์อับสัญญาณ  แต่หนูไปเจอเค้าที่ปาย เมื่อปีใหม่ที่ผ่านมา” ....“ อืมม... ดีใจด้วยนะ”

และที่ปายครั้งนี้ ผมพบเหตุการณ์ที่ว่าต่อหน้าต่อตา ขณะยืนดูสินค้าทำเองกับมืออยู่ที่ร้านแห่งหนึ่ง

     “จบสตรีศรีสุริโยทัยใช่ป่าว” “ใช่”

 

ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว     น้องสาวร่างยักษ์ตาโตคมเข้มเหมือนไข่เยี่ยวม้าที่ยืนข้างๆ ผม  มาเจอะเพื่อนร่วมรุ่นสมัยกระโปรงบานจับจีบในระยะประชิด   แม้จะอยู่คนละห้อง แต่เพียงลำดับชั้น และอาจารย์ที่ปรึกษา ก็รำลึกอดีตชาติกันได้ถูกต้อง

    ส่วนตัวผม... เป็นเรื่องยากที่จะได้พบเพื่อนวัยเรียน เพื่อนผู้ชายที่เจอกันบ้าง ก็มักจะดำรงตำแหน่ง อบต.ผู้มีอิทธิพล ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน ประธานกลุ่มเกษตรกรฯ ไม่ชำนาญในการออกนอกพื้นที่...ส่วนเพื่อนผู้หญิงนั้นไม่ต้องพูดถึง... เธอลืมฉันแล้ว

 ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว    มาถึงข้อสุดท้าย.
.. ยังไงเสีย เวลาไปปาย ผมก็ยังรู้สึกว่า ตนเองยังอยู่บนผืนดินไทย มากกว่าเวลาไปเกาะใหญ่ๆ ในทะเล  แม้วันนี้ปายจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลา

     ตลาดการค้าเสื้อยืด-กาแฟสด เติบโตอย่างรวดเร็ว คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 70 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งอำเภอ ประชากรต่างถิ่นเพิ่มจำนวน

 

ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว


     ชุมชนดั้งเดิมย้ายถิ่นฐานออกไปอยู่ตามป่าพงดงลึกไกลออกไป ร้านกาแฟสีหวาน (หวานกระทั่งเอสเปรสโซเย็น) และรีสอร์ทแนวใหม่ เกิดขึ้นอีกหลายแห่ง ทายาทศิลปินเร็กเก้ บ็อบ มาร์เลย์ เดินกันเกลื่อนเมือง

     แต่ยังมีคนไทยวัยเรียน วัยทำงาน ไปจนถึงวัยเกษียณที่ยังมีชีวิต เดินทางท่องเที่ยวไม่ขาดสาย ค่าครองชีพยังจัดอยู่ในระดับเกือบปกติ

     ตื่นไปตลาดเช้ายังได้ใส่บาตรทำบุญ นั่นแสดงว่าเมืองปาย... ยังต้อนรับคนไทยอยู่ แม้โครงสร้างของเมืองจะเปลี่ยนไปแล้วก็ตาม

 


ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว14 กุมภาฯ... วันวาเลนไทน์

 

     เช้าตรู่ของวันแห่งความรัก  ผมและน้องๆ อีกหกเจ็ดคน  มีโอกาสได้ตื่นแต่เช้ามากินโจ๊กใส่ไข่  ใส่บาตรพระ ก่อนเข้าไปร่วมกิจกรรมในเทศกาล "ปาย... รักสุดขอบฟ้า" (Season of love @ Pai) บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอปาย

     ซึ่งชมรมการท่องเที่ยวอำเภอปาย  พร้อมกับอำเภอปายและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน ร่วมกันจัดขึ้น โดยกิจกรรมสำคัญคือพิธีวิวาห์ และจดทะเบียนสมรส ให้แก่คู่บ่าวสาวจำนวน 50 คู่

 

ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว

     ผมเคยแต่ไปร่วมงานอุปสมบทหมู่... นี่เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสเข้าร่วมพิธีวิวาห์หรือแต่งงานหมู่มาก เมื่อได้มาอยู่ในบรรยากาศจริงๆ ก็พลอยรู้สึกสดชื่นเบิกบานใจ

     ยิ่งเห็นเจ้าบ่าวและเจ้าสาว(ซึ่งป่านนี้คงเป็นเจ้านายไปแล้ว) แต่งชุดไทยสไตล์ล้านนา เดินออกมาร่วมพิธีด้วยใบหน้าที่เปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขแล้ว ก็อดที่จะยิ้มตามไปด้วยไม่ได้...

 

     พิธีการเริ่มต้นด้วยคู่บ่าวสาวตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป จากนั้นก็เป็นพิธีฮ้องขวัญ หรือเรียกขวัญ  เสร็จแล้วท่านผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และภริยา ได้ให้เกียรติเจิมหน้าผาก และกล่าวอวยพร พร้อมมอบช่อดอกไม้ และถ่ายรูปร่วมกัน  เป็นอันเสร็จพิธีในช่วงแรก

ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว     พิธีช่วงที่สอง... คือการจดทะเบียนสมรส โดยใช้สถานที่บริเวณสะพานประวัติศาสตร์(ท่าปาย) คู่บ่าวสาวได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม

 

ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว     กลุ่มแรกเดินทางสู่ที่หมายโดยช้าง อีกกลุ่มล่องแพมาตามสายน้ำ แม้อากาศจะร้อนระอุ และมีปัญหาขลุกขลักบ้าง  แต่ผมก็ยังเห็นรอยยิ้ม และความเอื้ออาทร ที่บ่าวสาวมอบให้แก่กันและกัน ในวันสำคัญของความรักระหว่างเค้าทั้งสอง

     ผมมีโอกาสได้สอบถามคู่แต่งงานหลายคู่ ส่วนใหญ่จะเดินทางมาจากกรุงเทพฯ และยังมีจากภาคเหนือ ภาคใต้ รวมถึงเจ้าบ่าวชาวต่างชาติ เช่น ญี่ปุ่น (แต่ผมไม่ได้คุยด้วย ได้แต่ยิ้มให้กันอย่างเดียว)

     บางคู่ก็มีบุตรด้วยกันแล้ว หรือบางคู่ก็กำหนดไว้ว่าจะแต่งกลางปี แต่มาเที่ยวปายก่อนหน้านี้ แล้วเกิดความประทับใจ จึงเข้าร่วมเทศกาลแห่งความรักในครั้งนี้

ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว     ความรักที่ดี...เป็นสิ่งสวยงามเสมอไม่ว่าวันไหน โดยเฉพาะกับวันนี้ และกับทุกคู่รัก

 

ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว

พระพุทธองค์ทรงแสดงถึงเหตุแห่งความรักไว้ดังนี้

     “เหตุแห่งรักมีสองสถานคือ  ด้วยการอยู่ร่วมกันในกาลก่อน 1 ด้วยความเกื้อกูลต่อกันในปัจจุบัน 1  เหมือนดอกอุบลเมื่อเกิดในน้ำ ย่อมเกิดเพราะอาศัยเหตุสองประการ คือ น้ำและเปือกตม ฉะนั้น”

     ความรักในความหมายของพระพุทธองค์ มิใช่ความรักในเชิงชู้สาวเพียงอย่างเดียว  การได้อยู่ร่วมกันในกาลก่อนยังหมายถึง การได้เป็นมารดาบิดา ธิดาบุตร พี่น้องชายหญิง มิตรสหาย ที่ได้เคยอยู่ร่วมเคียงกันมาในภพก่อน

     ความรักนั้นย่อมไม่ละ คงติดตามไปแม้ในภพอื่น บางทีการที่เราได้พบกันใครบางคน แม้พบเพียงครั้งแรก แต่กลับรู้สึกเหมือนคุ้นเคย เพราะด้วยอำนาจแห่งรักที่เคยมีต่อกันในกาลก่อนนั่นเอง

 

ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว   ใครจะเชื่อหรือไม่อย่างไร สำหรับผม... ไม่เคยมีข้อสงสัยในคำสอนของพระพุทธองค์เลยสักครั้ง

     14 กุมภาฯ (23.50 น.)... คืนวันวาเลนไทน์

    น้องสาวและน้องชายผู้น่ารักที่มาด้วยกัน ให้โอกาสผมปล่อยโคมลอยอธิษฐานแต่เพียงลำพังผู้เดียว ไม่ต้องเกาะเกี่ยวร่วมกับใคร (คิดอีกนัยหนึ่ง... พวกเขาอาจจะไม่อยากเจอผมอีกแล้วก็ได้)

     “อธิษฐานขอพรก่อนปล่อยนะพี่ จะขอสาวก็ได้นะ”

     ผมจะขอพรอะไรดี เพราะนางในฝันของผม มิตรภาพ และความรักระหว่างเรา มันสิ้นพลังไปแล้ว  คงต้องรอสานต่อกันในภพหน้า แต่เมื่อน้องๆ ให้โอกาส จึงต้องทำด้วยความจำยอม

     “ด้วยกุศลกรรมที่ผมได้กระทำมา... ขอให้ผมพบเศรษฐินีม่ายวัยเดียวกัน รูปโฉมงามสง่าเหมือน คาร่า พลสิทธิ์ ไม่มีลูกสืบสกุล มีที่ดินแถวแม่ฮ่องสอนสักพันไร่ มีเงินสดในธนาคารหลายร้อยล้านยูโร

 

ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว

     มีบ้านไม้สักหลังใหญ่ปลูกบนดอยสูงบนเนื้อที่ 50 ไร่ น้ำท่าอุดมสมบูรณ์  อากาศเย็นชุ่มชื่นตลอดทั้งปี  มารักมาหลง ก่อนที่จะแต่งงาน และเลี้ยงดูผู้ชายสูงวัยแต่ใบหน้าสูงอายุเช่นผม  พร้อมทำพินัยกรรมยกสมบัติทั้งหมดให้หากเธอตายจากไปก่อน  ขอพรนั้นจงจำเร็จ จงสำเร็จๆๆๆ”

     ระหว่างที่โคม.... ลอยละลิ่วขึ้นไปบนท้องฟ้ายามราตรี เพื่อนำคำอธิษฐานของผมไปดำเนินการต่อ หูผมเหมือนได้ยินเสียงแว่วแผ่วกระซิบมาตามสายลม

     “คุณคงต้อรอหน่อยนะ เพราะเพื่อนๆ พวกเรา ที่ขึ้นไปตั้งแต่งานยี่เป็งเชียงใหม่เมื่อสามปีก่อน จนบัดเดี๋ยวนี้ยังไม่ได้รับบัตรคิวเลย”

     บุญรักษา... คุณพระคุ้มครอง...เจริญสุขทุกๆ ท่านครับ

     ลุงแจ๊ค-แก่อมตะ...เรื่อง/ภาพ ออนไลน์เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2552


แกลเลอรี่ภาพ ท่องเที่ยว ภาคเหนือ อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน
ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว
ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว
ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว
ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว ปาย, อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน, เหนือ, ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยว


ขอขอบคุณ
งานสื่อออนไลน์ กองสื่อโฆษณา ฝ่ายโฆษณาประชาสัมพันธ์  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
www.tourismthailand.org

ผลงานเขียนของ ลุงแจ๊ค แก่อมตะ  (ธนิสร หลักชัย)
3 คืน 4 วัน ฝันดีที่...อันดามัน (ตอนที่ 1)
3 คืน 4 วัน ฝันดีที่...อันดามัน (ตอนที่ 2)
3 คืน 4 วัน ฝันดีที่...อันดามัน (ตอนจบ)
เนปาล..อ้อมกอดแห่งสวรรค์ (ตอนที่ 1)
เนปาล..อ้อมกอดแห่งสวรรค์ (ตอนที่ 2)
นปาล..อ้อมกอดแห่งสวรรค์ (ตอนจบ)
มิตรภาพเหนือระดับน้ำทะเลที่…ภูกระดึง
มิตรภาพเหนือระดับน้ำทะเลที่... ภูกระดึง (อีกครั้ง)
มิตรภาพ... สายน้ำ...และความสามัคคี (ที่ลำน้ำเข็ก)
เรื่องเล่า...จากเมืองอุบลราชธานี
เรื่องเล่า(อีกเรื่อง)...จากเมืองอุบลราชธานี
เสาไห้...ให้ไปวันเสาร์ ตอน 1
เสาไห้...ให้ไปวันเสาร์ ตอนจบ
ดูหนังใหญ่... ไหว้พระนอน... ที่เมืองสิงห์
ตามร่องหนามเตยที่บ้านแม่กลางหลวง
ทองผาภูมิ... ขุมทรัพย์แห่งทิศปัจจิม
เลื่อนล้อรอบเกาะรัตนโกสินทร์กับ Segway Tour Thailand
ศรัทธา สามัคคี ก่อเกิดมหาบุญ... จุลกฐิน

ติดตามSanook! Travel

เรื่องเที่ยวแบบรู้ใจคนไทยด้วยกัน ท่องเที่ยวทั่วไทย และทั่วโลก รีวิวร้านอาหาร ที่พัก อ่านได้ที่นี่ที่เดียว