น้ำตกกรุงชิง

น้ำตกกรุงชิง

 

     ตลอดช่วงชีวิตการเดินทางที่ผ่านมา ผมเคยแอบอิจฉากลุ่มคนที่เคยอยู่ในพรรคคอมมิวนิสต์ อยู่บ่อยๆ เนื่องจากว่าสถานที่ท่องเที่ยวหลายๆ แห่ง ที่สวยๆ งามๆ ในปัจจุบันของเมืองไทยล้วนได้เคยเป็นที่พำนักพักพิงของกลุ่มคอมมิวนิสต์ฯ มาก่อน ลองมานึกกันดูเล่นๆ เช่น เขาค้อ , ภูหินร่องกล้า , ภูสอยดาว , อ.อุ้มผาง , อ.เบตง และอีกหลายๆ แห่ง ซึ่งแต่ละแห่งหากท่านได้เคยเดินทางไปเที่ยวชม คงจะได้พบเห็นความสวยงามของธรรมชาติ และความสมบูรณ์ของป่าไม้ในพื้นที่ จุดนี้แหละครับที่ผมนึกอิจฉา การได้ใช้ชีวิตอยู่ในธรรมชาติ พึ่งพาธรรมชาติ ไม่ต้องวุ่นวายกับสังคมเมืองที่มีแต่การแก่งแย่ง โกงกิน ดีแต่คอยประโยชน์ให้กับตัวเอง 

     ต่อมาหลังจากพรรคคอมมิวนิสต์ ได้ล่มสลายไปจากประเทศไทย รัฐบาลได้ปรับปรุงพื้นที่หลายแห่งที่พรรคคอมมิวนิสต์ได้เคยใช้เป็นฐานปฏิบัติการ มาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และทางประวัติศาสตร์ ประชาชนทั่วไปจึงได้รับประโยชน์ ในการเข้าไปท่องเที่ยว ศึกษาธรรมชาติ ศึกษาอดีต ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี 

     ล่าสุดผมเองก็ได้มีโอกาสเดินทางไปที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ น้ำตกกรุงชิง ซึ่งในอดีตพื้นที่บริเวณนี้เป็นฐานปฏิบัติการของพรรคคอมมิวนิสต์ มีเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์การต่อสู้ และมีธรรมชาติที่สวยงามน่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของภาคใต้เรา 

     น้ำตกกรุงชิง ตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ตำบลกรุงชิง กิ่งอำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช น้ำตกกรุงชิง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม เป็นแหล่งต้นน้ำสายสำคัญที่หล่อเลี้ยงชาว จังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียง ที่มาของชื่อ กรุงชิง มาจากพรรณไม้ชนิดชนิดหนึ่งในตระกูลปาล์ม ชื่อว่า "ต้นชิง" ที่มีอยู่มากมายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาหลวง  จากที่ทำการอุทยานฯ นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้า เพื่อเข้าไปชมความยิ่งใหญ่ของน้ำตก โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ (ไป-กลับ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง) เส้นทางบางช่วงเป็นทางลาดชัน แต่ก็ไม่มากนัก สามารถเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติได้อย่างสะดวก 

     น้ำตกกรุงชิง ประกอบไปด้วยน้ำตก 6 ชั้น มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป อันได้แก่ หนามมัดแพ หนานฝนแสนห่า หนานปลิว หนานโจร หนานต้นตอ หนานวังเรือบิน ชั้นที่มีความสวยงามมากที่สุดคือ หนานฝนแสนห่า มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงประมาณ 100 เมตร กระแสนน้ำไหลผ่านทิ้งตัวลงมาสู่เบื้องล่าง ซึ่งเป็นแอ่งน้ำตรงจุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ 

     จากความเป็นเมื่อครั้งอดีต ณ ที่บริเวณนี้เคยเป็นฐานปฏิบัติการ และที่อยู่อาศัยของพรรคคอมมิวนิสต์ มาก่อน ดังนั้นในเส้นทางศึกษาธรรมชาติจากที่ทำการอุทยานฯ สู่น้ำตกกรุงชิง บางจุดจึงมีชื่อเรียกขานตามเหตุการณ์ในช่วงนั้นๆ เช่น

     มหาสดำ คือเฟิร์นโบราณ เป็นเฟิร์นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ขนายพันธุ์ด้วยสปอร์ที่อยู่ใต้แผ่นใบ และอาศัยน้ำเป็นตัวผสมจึงเกิดเป็นต้นใหม่ได้ มหาสดำชอบขึ้นอยู่ตามป่าดิบชื้นตามแหล่งต้นน้ำลำธาร ดงชก เป็นพืชวงศ์ปาล์ม สามารถนำผลมาเชื่อมทำเป็นลูกชิดแล้วกินได้ ดงชกเมื่อออกดอกจะติดผลเพียงครั้งเดียว จากนั้นต้นก็จะตายไป เป็นพืชที่มีความแปลกอีกชนิดหนึ่ง หลุมชวาก มีอยู่หลายๆ แห่งรอบๆ เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ หลุมชวาก เป็นหลุมพราง ที่ฝ่ายคอมมิวนิสต์ทำขึ้น โดยขุดหลุมแล้วนำไม้แหลม หรือหนามต่างๆ ลงไปปักไว้ เพื่อเป็นการขัดขวาง หรือตัดกำลัง ฝ่ายตรงข้ามในการเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการ

     บันไดสามขั้น บริเวณจุดที่เรียกว่า บันไดสามขั้นนี้ ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ของฝ่ายคอมมิวนิสต์ ในช่วงการสู้รบ มีทหารจากฝ่ายรัฐบาลมาเสียชีวิตอยู่ในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันบริเวณนี้ค่อนข้างลื่นและชัน นักท่องเที่ยวควรเดินด้วยความระมัดระวัง

     ศาลาประตูชัย นักท่องเที่ยวสามารถแวะพักเหนื่อยได้ที่ศาลานี้ บริเวณนี้มีต้นไทรคู่ขนาดใหญ่ เป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของนกนานาชนิด นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดูนก สามารถเฝ้าชมได้จากจุดนี้อีกจุดหนึ่ง 

     ถ้ำประตูชัย สนามบาส ถ้ำประตูชัยเป็นถ้ำที่ฝ่ายคอมมิวนิสต์ใช้เก็บเสบียงอาหาร ใกล้ๆ กันมีพื้นที่โล่งใช้เป็นสนามบาสเก็ตบอลในป่า เพื่อการออกกำลังกาย หรือเป็นลานอเนกประสงค์ในโอกาสต่างๆ  ป่าชิง บริเวณนี้มีศาลาเป็นจุดพักระหว่างการเดินสู่น้ำตก รายรอบไปด้วยต้นชิง ซึ่งเป็นพืชในวงศ์ปาล์ม ซึ่งเป็นที่มาของชื่อป่าแถบนี้ 

     ช้างร้องไห้ เป็นพืชในวงศ์ปาล์มขนาดใหญ่ และหายากชนิดหนึ่ง ใบมีลักษณะเป็นหยัก และคม นักท่องเที่ยวควรระมัดระวัง เพราะเมื่อไปสัมผัสแล้วจะมีอาการคัน และปวดแสบร้อนที่ผิวหนังได้  ศาลาฝนแสนห่า และ น้ำตกกรุงชิง เป็นศาลาสุดท้าย และเป็นจุดสิ้นสุดของเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ สู่น้ำตกกรุงชิง เป็นศาลาที่เปิดโล่ง นักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อนชมความสวยงามของ น้ำตกกรุงชิง ได้อย่างเพลิดเพลิน 

     อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ที่มีความน่าสนใจอีกหลายเส้นทาง รอคอยนักท่องเที่ยวมาสัมผัส วันนี้ผมได้แนะนำเส้นทางสู่น้ำตกกรุงชิง เพื่อว่าท่านที่สนใจจะได้เก็บไว้เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่ง ที่ท่านจะได้มาเยือนในวันหยุดพักผ่อนของท่าน ภาคใต้ของเราถึงแม้จะมีความไม่สงบอยู่บ้าง แต่นั่นก็เพียงในบางพื้นที่เท่านั้น กรุงชิง ในวันนี้ได้ผ่านเหตุการณ์เลวร้าย แห่งแนวคิดความแตกแยกนั้นมาแล้ว ปัจจุบันมีแต่ความเงียบสงบ ป่าที่เขียวสด สายน้ำใสบริสุทธิ์ฉ่ำเย็น กำลังไหลหล่อเลี้ยงสรรพชีวิตด้วยสัจจะ ที่ว่า "ธรรมชาติไม่เคยทำร้ายใครก่อน" 

.......................................................................................

: อุทยานแห่งชาติเขาหลวง       มียอดเขาหลวงสูงสุด 1,835 เมตร จากระดับน้ำทะเล ซึ่งสูงที่สุดในภาคใต้เป็นแหล่งของต้นน้ำลำธารและคลองต่าง ๆ กว่า 15 สาย มีสภาพเป็นป่าดงดิบชื้นและป่าดิบเขา เส้นทางการเดินในอุทยานเป็นวงรอบ มีธรรมชาติที่สวยงามและมีความหลากหลายทางชีวภาพ มีพืชและสัตว์ที่หายากอยู่มากมาย บางชนิดพบได้ที่เขาหลวงเท่านั้น ชุมชนโดยรอบ ตลอดจนนักท่องเที่ยวเข้าใจความสำคัญของธรรมชาติและสามารถจัดระบบรองรับนักท่องเที่ยวที่ดี ทำให้อุทยานฯ แห่งนี้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ( Thailand Tourism Awards) ประจำปี 2541 รางวัลยอดเยี่ยม ประเภท แหล่งท่องเที่ยวธรรมชา 

ขอขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฝ่ายส่งเสริมตลาดในประเทศ

สำนักงาน ททท. ภาคใต้ เขต 2 
สนามหน้าเมือง ถ.ราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000
โทร. 0 7534 6515-6  โทรสาร 0 7534 6517 
Website :www.tat.or.th./south2  
E-mail Address :tatnksri@tat.or.th
พื้นที่ความรับผิดชอบ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง 


อุทยานแห่งชาติเขาหลวง โทร. 0 7535 4839  จองที่พัก ได้ที่ โทร. 0 2562 0760 


รถยนต์  เส้นทางหลวงหมายเลข 4 กรุงเทพฯ-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านสุราษฎร์ธานี-ทุ่งสง จนถึงนครศรีธรรมราช หรือถึงอำเภอพุนพิน สุราษฎร์ธานี แล้วใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 401 เลียบชายฝั่งทะเลไปจนถึงนครศรีธรรมราช รวมระยะทาง 780 กิโลเมตร  

รถไฟ  จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มีขบวนรถเร็ว และรถด่วน ไปนครศรีธรรมราช รวมระยะทาง 832 กิโลเมตร สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 1690, 0 2223 7010, 0 2223 7020 หรือจองบัตรโดยสารรถไฟได้ที่ โทร. 0 2220 4444 website: www.railway.co.th สถานีรถไฟนครศรีธรรมราช โทร. 0 7535 6364, 0 7534 6129 

รถโดยสารประจำทาง  บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารทั้งแบบธรรมดา และปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 0 2435 1199 (รถปรับอากาศ) และโทร. 0 2434 5558 (รถโดยสารธรรมดา) website: www.transport.co.th สถานีขนส่งนครศรีธรรมราช โทร. 0 7534 1125 อำเภอขนอม มีรถวี ไอ พี ปรับอากาศ ชั้น 1 ขนอม-กรุงเทพฯ รถออกจากขนอม เวลา 17.30 น. และ 18.00 น. ถึงกรุงเทพฯ เวลา 04.00 น. และกรุงเทพฯ-ขนอม มีรถออกจากกรุงเทพฯ เวลา 19.30 น. และ 20.30 น. ถึงขนอม เวลา 05.30 น. และ 07.00 น. ตามลำดับ สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ทรัพย์ไพศาล จำกัด โทร. 0 7552 8323 

เครื่องบิน  บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีเที่ยวบินไป/กลับนครศรีธรรมราชทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 1566, 0 2280 0060, 0 2628 2000 หรือ www.thaiairways.com หรือ สำนักงานนครศรีธรรมราชโทร. 0 7534 2491, 0 7534 3874 

นกแอร์ โทร. 1318 http://www.nokair.com

พีบี แอร์ (PB Air) ก็มีเที่ยวบินไป-กลับ นครศรีธรรมราช ออกทุกวันช่วงเย็น สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. 0 2261 0220-5 หรือ www.pbair.com 

     จากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ที่ ขล. 4 ถึงหนานฝนแสนห่า ระยะทาง 3.8 กิโลเมตร บริเวณน้ำตกกรุงชิงมีที่พักและสถานที่สำหรับเล่นแคมป์ไฟ มีร้านค้าและร้านอาหารตั้งอยู่เชิงเขา 

    การเดินทาง จากตัวเมืองใช้เส้นทางหลวงสายนครศรีธรรมราช-พรหมคีรี (ทางหลวงหมายเลข 4016) ถึงสามแยกนาเหรงเลี้ยวซ้ายไปถึงกิ่งอำเภอนบพิตำแล้วเลี้ยวขวา (ทางหลวงหมายเลข 4186) ระยะทาง 70 กิโลเมตร

นุ บางบ่อ ... เรื่อง / ภาพ