ไม่ใช่แค่ Pride Month แต่เป็น Pride Always บางกอก ไพร์ด 2023 ผลักดันความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นจริง

ไม่ใช่แค่ Pride Month แต่เป็น Pride Always บางกอก ไพร์ด 2023 ผลักดันความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นจริง

ไม่ใช่แค่ Pride Month แต่เป็น Pride Always บางกอก ไพร์ด 2023 ผลักดันความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นจริง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าปี 2566 นี้ บางกอก ไพร์ด 2023 จะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 มิถุนายนนี้พร้อม บางกอกไพร์ดพาเหรดที่ขยับจากย่านสีลมมาที่แยกปทุมวัน ตั้งต้นกันบริเวณลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) สำหรับเดือนไพร์ด (Pride) ซึ่งก็คือมิถุนายนนอกจากจะเป็นเดือนแห่งความแตกต่างหลากหลายทางเพศ ที่ได้มาร่วมเฉลิมฉลอง Pride Month กันในรูปแบบกิจกรรมต่างๆ จุดประสงค์สำคัญอีกอย่างคือการผลักดันเรื่องของความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นจริงในสังคม โดยเฉพาะในสังคมไทย

pride-7
ปีนี้ บางกอก ไพร์ด 2023 มากับแคมเปญ Road To Bangkok World Pride 2028 เพื่อผลักดันให้กรุงเทพมหานครได้เป็นเจ้าภาพในการจัดงาน World Pride ที่จะจัดขึ้นทุกๆ สองปีในปี 2028 ต่อจาก 3 เมืองใหญ่อย่าง ซิดนีย์ ที่เป็นเจ้าภาพในปีนี้ วอชิงตัน ดีซี ปี 2025 และอัมสเตอร์ดัม ในปี 2026 ซึ่งแคมเปญของปีนี้ก็เกิดขึ้นเพื่อย้ำเตือนว่ากรุงเทพมหานครและประเทศไทยกำลังเตรียมความพร้อมที่จะเป็นสังคมที่โอบรับความแตกต่างหลากหลายและเป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกคน โดย วาดดาว – ชุมาพร แต่งเกลี้ยง ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด ก็ได้กล่าวว่าประเทศไทยมีเวลา 1 ปีในการเข้าเสนอชื่อเพื่อให้ได้เป็นประเทศแรกของเอเชียที่ได้เป็นเจ้าภาพ WorldPride และอีก 5 ปีสำหรับการเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพจัดงานอย่างเป็นทางการ

pride-2วาดดาว – ชุมาพร แต่งเกลี้ยง ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด

กิจกรรมหลักในปีนี้ที่ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้เริ่มต้นจาก บางกอกไพร์ดพาเหรด ที่จะเริ่มตั้งขบวนในเวลา 14:00 น.บริเวณลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ขบวนพาเหรดจะเริ่มตั้งแต่บริเวณแยกปทุมวัน ถนนพระราม 1 ฝั่งสยามพิวรรธน์ จนถึงแยกราชประสงค์ บริเวณลานเซ็นทรัลเวิลด์พร้อมร่วมโบกสะบัดธงสีรุ้งยาว 144.8 เมตร และกิจกรรมไฮไลต์มาเพิ่มความสนุกตลอดเส้นทาง อีกทั้งในปีนี้ยังเป็นปีแรกที่มี Pride Stage จัดขึ้นบริเวณหน้าลานเซนทรัลเวิลด์ เหล่าศิลปิน ดีเจและ Drag Show จะมาเปิดฟลอร์ปาร์ตี้กลางสยามจนถึงเวลา 20:00 น. กันเลย แค่คิดก็น่าสนุกแล้ว

pride-4
แน่นอนว่า Pride Month ไม่ใช่แคมเปญหรือสีสันที่เกิดขึ้นมาเพื่อการเฉลิมฉลองเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายประเด็นที่เรายังต้องให้ความสำคัญเพื่อสนับสนุนสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกๆ คน ปีนี้ทางนฤมิตไพรด์ได้ร่วมมือกับทั้งภาคธุรกิจและหน่วยงานรัฐ ซึ่งทางด้าน ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่าความท้าทายอย่างหนึ่งคือการผลักดันนโยบายและกฏหมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสมรสเท่าเทียมที่รณรงค์กันมานานหรือกฏหมายคุ้มครองเพศสภาพ ไปจนถึงรัฐสวัสดิการที่อำนวยในด้านสุขภาพของกลุ่ม LGBTQIAN+ ให้เกิดขึ้นจริงๆ ก่อนที่จะมีการจัดงาน World Pride ในฐานะเจ้าภาพปี 2028  บางกอก ไพร์ด ในปีนี้จึงเปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นและนิมิตหมายที่ดีที่หลายภาคส่วนหันมาให้ความสำคัญอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

pride-3
pride-5ภาพ The Road to Equality: Bangkok WorldPride 2028

pride-1สรธร หวังนิตย์สุข

แต่นอกจากกิจกรรมอย่างเต็มรูปแบบที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 4 มิถุนายน 2566 นี้ ตลอดเดือนยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทุกคนได้ติดตามกันอยู่เรื่อยๆ โครงการหนึ่งที่น่าสนใจคือ Rainbow Sharing หรือโครงการที่ทางนฤมิตไพร์ดชวนผู้ประกอบการรายเล็กรายย่อยมาร่วมเปลี่ยนแปลงสังคมและร่วมเปลี่ยนภาพ Rainbow Washing ให้เป็นการสนับสนุนชุมชนผู้มีความหลากหลายอย่างแท้จริง ไม่ใช่การออกแบบสินค้าเพื่อกอบโกยผลประโยชน์จากการใช้สีรุ้งแล้วจบไป ฝั่งศิลปะได้มีโครงการจัดประกวดการสร้างสรรค์ภาพเพื่อสื่อสารถึงแคมเปญ Road To Bangkok World Pride 2028 โดยตอนนี้ได้มีการจัดแสดงผลงานที่ได้รับการคัดเลือกอันดับหนึ่ง ได้แก่ “The Road to Equality: Bangkok WorldPride 2028” โดยศิลปิน สรธร หวังนิตย์สุข บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และอีก 9 ผลงานที่ได้รับคัดเลือกจะทำการจัดแสดงบริเวณชั้น 1 ของศูนย์การค้าสยาม เซ็นเตอร์ สามารถไปรับแรงบันดาลใจได้ตลอดทั้งเดือนมิถุนายนนี้เลย

Fact File

ติดตามความเคลื่อนไหวของทุกกิจกรรมได้ทาง www.facebook.com/bangkokpride2023

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ ไม่ใช่แค่ Pride Month แต่เป็น Pride Always บางกอก ไพร์ด 2023 ผลักดันความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นจริง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook