งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2566 เตรียมจัดยิ่งใหญ่ 24 พ.ย. - 2 ธ.ค. 66

งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2566 เตรียมจัดยิ่งใหญ่ 24 พ.ย. - 2 ธ.ค. 66

งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2566 เตรียมจัดยิ่งใหญ่ 24 พ.ย. - 2 ธ.ค. 66
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หนึ่งปีมีครั้งเดียวและเป็นงานเทศกาลที่หลายๆ คนรอคอยสำหรับ งานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ 2566 งานใหญ่ของชาวนครปฐม ที่จะมีกำหนดจัดงานในช่วงปลายปีนี้

โดย งานพระปฐมเจดีย์ในปีนี้ จะจัดขึ้นใน วันที่ 24 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2566 ณ วัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร เรียกได้ว่าจัดกิจกรรมทั้งหมด 9 วัน 9 คืน

เต็มอิ่มกับความบันเทิงภายในงานมากมาย ทั้งการออกร้านขายสินค้าและอาหารของร้านค้าต่างๆ ทั้งร้านอาหาร ร้านขนมไทย ร้านของฝาก ของที่ระลึก สินค้าแฮนด์เมด สินค้าแฟชั่นต่างๆ ตลอดช่วงบริเวณหน้าองค์พระปฐมเจดีย์

รวมไปถึงแสงสี ดนตรี และการละเล่นต่างๆ ที่ชวนให้นึกถึงบรรยากาศงานวัดในช่วงวัยเด็ก และปิดทอง พระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครปฐม และบูชาพระบรมสารีริกธาตุ 3 แผ่นดิน 

โดยพระปฐมเจดีย์ นครปฐม เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนครปฐม เป็นพระสถูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใครที่กำลังรอการกลับมาจัดงานพระปฐมเจดีย์ในปีนี้กันอยู่ เตรียมตัวไปสนุกกันได้เลยครับ

งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2566 วันไหน

งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2566 จะจัดขึ้นใน วันที่ 24 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2566 ณ วัดพระปฐมเจดีย์ ราชวรมหาวิหาร เรียกได้ว่าจัดกิจกรรมทั้งหมด 9 วัน 9 คืน

ประวัติงานองค์พระปฐมเจดีย์

งานองค์พระปฐมเจดีย์ จัดขึ้นระหว่างวันขึ้น 12 ค่ำ ถึงแรม 4 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี ณ บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ เพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุและร่วมกันบริจาคทรัพย์เพื่อบำรุงรักษาองค์พระปฐมเจดีย์

โดยเริ่มมีขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 หลังจากที่โปรดเกล้าฯ ให้บูรณปฏิสังขรณ์องค์พระปฐมเจดีย์ครั้งใหญ่ และยังให้ขุดคลองเจดีย์ ตั้งแต่ "บ้านท่านา" มาจนถึงกลางเมืองนครปฐม เป็นเทศกาลที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมและประเพณีอันลึกซึ้งของไทย ที่ยังคงอนุรักษ์และสืบสานมาจนถึงปัจจุบัน มีความสำคัญทั้งในแง่ของความเชื่อทางศาสนา การรักษาวัฒนธรรม และการส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ทำให้เป็นงานที่มีความน่าสนใจและมีผู้คนเข้าร่วมอย่างมากมายทุกปี

การเดินทางไป งานองค์พระปฐมเจดีย์

 • รถยนต์ส่วนตัว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที โดยขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 331 (สายนครปฐม-บางเลน) ขับตรงไปประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดพระปฐมเจดีย์
  (หากเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ควรหลีกเลี่ยงการจอดรถบริเวณวัดพระปฐมเจดีย์ เนื่องจากที่จอดรถมีจำกัด)

 • รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารประจำทางหลายสายที่ให้บริการจากกรุงเทพฯ ไปยังนครปฐม โดยรถโดยสารจะจอดหน้าวัดพระปฐมเจดีย์โดยตรง

ที่จอดรถ งานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์

 • ภายในองค์พระปฐมเจดีย์ ประมาณ 350 คัน ส่วนใหญ่เป็นที่จอดรถของผู้ค้า ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากการจราจรชะลอตัว

 • ถนนรอบองค์พระปฐมเจดีย์ ถนนหน้าพระ ถนนขวาพระ ถนนหลังพระ ถนนราชวิถี ได้ประมาณ 100 คัน

 • ภายในวัดพระปฐมเจดีย์ ประมาณ 200 คัน (เก็บค่าที่จอดรถ)

 • ตลาดโอเดี้ยน ประมาณ 100 คัน (เก็บค่าที่จอดรถ)

 • หลังสถานีรถไฟ ประมาณ 30 คัน (เก็บค่าที่จอดรถ)

 • สมาคมตั้งศรี ประมาณ 60 คัน (เก็บค่าที่จอดรถ)

 • ภายในเรือนจำเก่า (เก็บค่าที่จอดรถ)

 • สวนเฉลิมพระเกียรติ แยกโพธิ์ทอง เฉพาะ จยย. (เก็บค่าที่จอดรถ)

ข้อมูลเพิ่มเติม งานองค์พระปฐมเจดีย์ 2566 

สถานที่จัดงาน : วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

ที่อยู่ : 27 ถนน เทศา ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม นครปฐม 73000

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/rkasDa9NQDE5z5k66

เบอร์โทร : 034-242143

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook