ครัวตะวันนา ร้านลับๆ วิวหลักล้านที่ราชบุรี

ครัวตะวันนา ร้านลับๆ วิวหลักล้านที่ราชบุรี

ครัวตะวันนา ร้านลับๆ วิวหลักล้านที่ราชบุรี

วันนี้จะพาไปนั่งกินลม ชมวิวเย็นๆ แสงอาทิตย์สาดส่องตกใกล้ลับขอบฟ้าผ่านยอดต้นข้าวทุ่งนาที่เขียวขจี ที่ร้านครัวตะวันนา ร้านเล็กๆสไตล์บ้านทุ่งมีทุ่งนาโอบล้อมที่เพิ่งเปิดได้ไม่ถึง 1 เดือน ตั้งอยู่ริมคลองชลประทาน ต.ห้วยไผ่ อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี ร้านที่จะดูออกลับๆ ยังไม่มีใครรู้จัก แต่เมื่อได้เข้ามาสัมผัสภายในร้านแล้วแทบจะไม่อยากลุกออกจากโต๊ะอาหาร ด้วยรสชาติของเมนูอาหารที่ทางร้านจัดขึ้นโต๊ะให้ลูกค้าได้ลิ้มชิมรส อาทิ เมนูผัดฉ่าปลาคลัง ผัดเผ็ดปลาไหล กบทอดกระเทียม และ ปลาทับทอดสมุนไพร นอกจากนี้ยังมีเมนูเด็ดที่ทางร้านอยากให้ลอง กับเมนู “หมูหัวตะไคร้” เป็นเมนูสูตรเด็ดที่ทาง นายภานุวัต จีนตลับ อายุ 38 ปี และ นายฉัตรพิชัย ประสบเนตร อายุ 34 ปี ชาวตำบลห้วยไผ่ ราชบุรี ที่ได้ร่วมหุ้นกันทำร้านสานฝันของตนเอง จากครอบครัวลูกชาวนา และ การชื่นชอบในการทำอาหารรับประทาน และการเก็บสะสมของเก่า เพื่อนำมาตกแต่งร้าน

22_09_22-04_13_47
22_09_22-04_14_46
.
นายภานุวัต จีนตลับ เจ้าของร้าน เล่าว่า ร้านครัวตะวันนา เกิดจากความฝันและแรงบันดาลใจจากทางครอบครัวที่เป็นลูกชาวนา ประกอบกับการชอบสะสมของเก่า นำมาตกแต่งร้าน เริ่มจากร้านเล็กๆ ที่ทำจากสองมือ จนกลายเป็นร้านตามแบบบ้านทุ่ง โดยวัตถุดิบ อย่างปลาไหล ปลาช่อน ส่วนมากจะเป็นคนในพื้นที่มาหารายได้ด้วยการจับปลามาขายให้เรา ทางเราก็รับซื้อไว้ ส่วนบรรยากาศเราอยากได้แบบท้องทุ่ง ซึ่งสมัยเด็กตนเกิดมาเป็นลูกชาวนา และทำนาอยู่กกับยายมาตั้งแต่เด็กเลยมีความตั้งใจอยากจะทำร้านอาหารสไตล์ทุ่งนา มีอาหารพื้นบ้าน อาหารป่า ผสมผสานอยู่ในที่เดียวกัน อีกทั้งบรรยากาศการนั่งรับประทานอาหาร มีลมพัดโชย มีกลิ่นอายทุ่งนา และ ในช่วงก่อนพระอาทิตย์ตกดินจำมีลำแสงสาดส่องของดวงอาทิตย์ก่อนที่จะลับขอบฟ้า ช่วงเวลา 17.00 – 18.00 น. ตนอยากจะให้ลูกค้าที่ต้องการชมพระอาทิตย์ตกดินผ่านทุ่งข้าวสาวแสงเข้ามาในร้าน ซึ่งเป็นมนต์เสน่ห์ของที่ร้านเลย
.
สำหรับเมนูเด็ดของที่ร้าน ที่อยากจะแนะนำซึ่งตนคิดค้นขึ้นมาเอง คือ หมูหัวตะไคร้ เป็นเมนูที่ตนคิดจากการลองผิดลองถูก ด้วยการนำเนื้อผู้แดงมาหมักกับตะไคร้ซอย ผสมกับ สูตรส่วนผสมเครื่องปรุงรสของทางร้าน เมื่อได้ที่ก็จะนำมาปั้นเป็นลูกกลมกับต้นตะไคร้ที่ล้างสะอาดจากนั้นจะนำลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ทอดจนสุกใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็จะได้เมนู “หมูหัวตะไคร้” พร้อมเสิร์ฟ จานละ 150 บาท
.
อีก 1 เมนูเด็ดของทางร้านที่ลูกค้ามาจะต้องสั่ง คือ ผัดเผ็ดปลาไหล ซึ่งเมนูนี้นำวัตถุดิบ ปลาไหลที่ได้มาจากชาวบ้านที่ไปจับมาตามท้องนาและแหล่งน้ำในพื้นบ้าน ซึ่งเนื้อปลาจะสดและเนื้อปลารสหวานหอม ไม่เหมือนกับปลาไหลที่เลี้ยงตามบ่อ เนื้อจะออกด้าน วิธีการผัดก็จะมีกระบวนการวิธีที่เหมือนๆกัน แต่จะต่างกันที่รสชาติความหอมเครื่องแกง หรือ เครื่องปรุงรสที่ทางแม่ครัวผัดในกระทะ ที่สำคัญเนื้อปลาไหลของเราไม่เหม็นคาว เมนู ผัดเผ็ดปลาไหล ของเราอยู่ที่จานละ 160 บาท

22_09_22-04_12_54
22_09_22-04_13_14
.
เมนูที่ 3 ที่ทางร้านแนะนำคือ ผัดฉ่าปลาคลัง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ลูกค้ามาที่ร้านต้องสั่งขึ้นโต๊ะ เป็นเมนูขายดี ด้วยรสชาติแบบแม่ครัวชาวบ้านรสชาติบอกได้ จะเอาแบบเผ็ดมากเผ็ดน้อย ที่สำคัญพริกเราโขกเอง ไม่ซื้อพริกปั่นสำเร็จทำให้เครื่องพริกแกงของเราหอมได้รสชาติ และเนื้อปลาเราไม่คาว ซึ่งเป็นข้อเด่นของทางร้านเรา วิธีการผัด ล้างเนื้อปลาจนสะอาด จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันฉ่ำๆ ร้อน ใส่เครื่องผัดฉ่าลงในกระทะ ผัดให้เข้าที่จากนั้นใส่เนื้อปลา ใส่เครื่องปรุงรส ผัดจนได้ที่ พร้อมเสิร์ฟ จาน 160 บาท
.
ส่วนเมนูปลา ที่เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้านคือ ปลาทับทอดสมุนไพร เป็นเมนูสูตรเด็ดอีกหนึ่งเมนูของทางร้าน ที่ขอสงวนขั้นตอนในการทำ ซึ่งมองเหมือนเป็นเมนูที่ทำกันง่ายๆ แต่กระบวนการและวิธีทำจะแตกต่างกันออกไปของแม่ครัว ซึ่งที่ร้านเนื้อปลาจะได้รสชาติ พร้อมทานกับเครื่องสมุนไพร จะมีตะไคร้ซอยทอดจนกรอบ และโรยด้วยใบมะกรูด ถั่ว พริกแห้ง และทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมเสิร์ฟ จานละ 280 บาท และขึ้นกับน้ำหนักของตัวปลาด้วย

22_09_22-04_13_19
.
อีกเมนูที่ไม่พลาด เป็นเมนูที่ขายดีของทางร้านเช่นกัน คือ กบทอดกระเทียม เป็นเมนูที่เราใช้วัตถุดิบที่ได้จากชาวบ้าน นำกบที่หาได้มาจำหน่ายให้กับเรา กระบวนการทำก็ใช้สูตรการทำของทางร้าน เนื้อกบจะนุ่มทานง่ายไม่เห็นคาว หอมเครื่องกระเทียม เนื้อกบหวานหอม ทานคู่กับซอสพริกยิ่งได้รสชาติ พร้อมเสิร์ฟจานละ 160 บาท
.
นอกจากนี้เมนูอาหารของทางร้านยังมีให้เลือกอีกกว่า 100 เมนู อาทิ เมนูส้มตำทอด , เมนูแกงส้มผักรวมกุ้งสด , เมนูฉู่ฉี่ปลาคลัง ส่วนราคาเบาๆ สบายกระเป๋า เริ่มต้น 60 – 350 บาท
.
นอกจากความอร่อยของเมนูอาหารแล้ว ที่ร้านยังมีของสะสม ของเก่าที่นำมาตกแต่งร้านให้ได้ชมกันด้วย จะถ่ายรูปมุมไหน จะเซลฟี่กับบรรยากาศของร้านก็ถ่ายกับทุ่งนาข้าว หรือ จะนั่งทานอาหารแบบรับลมโชยชมพระอาทิตย์ตกดินก็สุดที่จะบรรยายให้ได้บันทึกภาพเก็บไว้เป็นความทรงจำด้วย ซึ่งทางร้านแนะนำให้โทรมาสอบถามจองที่นั่งกันล่วงหน้าเพราะเป็นระเบียงมุมสุดฮอตของทางร้านที่ลูกค้าเวลาถึงร้านจะเลือกเป็นที่นั่งแรกเลย ที่สำคัญมี่โต๊ะนั่งเพียง 4 ชุดเท่านั้นสำหรับมุมระเบียง

22_09_22-04_13_11
.
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปสัมผัสกับบรรยากาศแบบนั่งกินลม ชมวิวเย็นๆ ชมแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า กับบรรยากาศสุดฟินลมเย็นสบายกับกลิ่นอายทุ่งนา ที่ ร้านครัวตะวันนา ตั้งอยู่ ติดคลองชลประทานห้วยไผ่ ม.1 ต.ห้วยไผ่ อ.เมือง จ.ราชบุรี เปิดให้บริการ วันธรรมดา อังคาร – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 22.00 น. หยุดทุกวันจันทร์
.
ทางเข้าร้าน มาจากแยกเขามอ (โอ่งมังกร) ราชบุรี-ห้วยไผ่ ผ่าน สนามฟุตบอลสโมสร ราชบุรี FC จนถึงวงเวียนคลองชลประทานห้วยไผ่ เข้าวงเวียน ออกช่องทางจราจรที่ 2 เจอถนนเลียบคลองชลประทานฝั่งซ้าย เดินทางเข้าไป 500 เมตร จนถึงร้าน หรือ ติดตามได้ที่ facebook แฟนเพจ ครัวตะวันนา ราชบุรี โทร 094-2357138 และ 087-0051549

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ ของ ครัวตะวันนา ร้านลับๆ วิวหลักล้านที่ราชบุรี