เที่ยวเยียวยาความหัวร้อน สถานที่ที่จะช่วยให้คุณใจเย็นลง

เที่ยวเยียวยาความหัวร้อน สถานที่ที่จะช่วยให้คุณใจเย็นลง

เที่ยวเยียวยาความหัวร้อน สถานที่ที่จะช่วยให้คุณใจเย็นลง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หนึ่งในสัญญาณเตือนที่บอกว่าคุณกำลังเครียดมากจนเกินไป คือการที่คุณมักจะหัวร้อนได้ง่ายอยู่บ่อย ๆ เห็นอะไรก็ขัดหูขัดตาชวนหงุดหงิดตลอด ควบคุมอารมณ์ไม่ให้ปรี๊ดแตกก็ยากมาก ๆ ด้วย จนพักนี้ใคร ๆ ก็หน้าไม่ติด แถมชื่อเสียงก็เริ่มไม่ค่อยจะดีแล้วด้วย กลายเป็นคนนิสัยไม่ดีไปซะแล้ว ตัวเราน่ะไม่ได้อยากจะเป็นแบบนี้เลยนะ แต่ไม่รู้ว่าความสุขุมเยือกเย็นที่เคยมีมันหายไปไหนหมด เราจะตามมันกลับมาได้เนี่ย

ถ้าสถานการณ์มันแย่ถึงขนาดนี้ ก็ควรพิจารณาหาวันหยุดที่เหมาะ ๆ หรือจะลางานเพิ่มก็ได้ เพื่อให้ตัวเองได้พักผ่อนหรือผ่อนคลายได้แล้ว การออกไปเที่ยวเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวที่จะช่วยเยียวจิตใจที่ขุ่นมัวและร้อนรุ่มคุกรุ่นอยู่ตลอดเวลานี้ให้ดีขึ้น ว่าแต่สภาพจิตใจแบบนี้ ไปเที่ยวที่ไหนดีล่ะถึงจะช่วยบรรเทาความหัวร้อน และนำพาความสงบสุขุม เป็นคนใจเย็นคนเดิมกลับมา

เที่ยวทะเล

ถ้าหัวมันร้อนมากนักก็ต้องไปหาน้ำมาดับร้อนเสียหน่อย จงย้ายร่างของท่านไปอยู่ชายหาดให้ลมทะเลตีหน้าเดี๋ยวนี้! เพราะนอกจากหมูกระทะแล้ว ก็มีทะเลนี่แหละที่จะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง คลื่น แสงแดด กลิ่นทะเล และลมทะเลมันช่วยพัดพาความทุกข์อกทุกข์ใจ ฟื้นฟูร่างกาย ผ่อนคลายความเจ็บปวด และขจัดความเครียดทั้งหลายให้มลายหายไปได้จริง ๆ เรื่องนี้มีงานวิจัยรองรับด้วยนะ แถมบรรยากาศริมทะเลมันก็เหมาะที่จะปล่อยตัวสบาย ๆ ชิล ๆ แบบที่เรียกว่าพักผ่อนหย่อนใจของแท้ แถมยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำหลากหลายด้วย ไม่จำเป็นว่าต้องนั่งโง่ ๆ ริมทะเลอย่างเดียว

ไปน้ำตก

ยังคงอยู่กับแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งน้ำ ขอให้น้ำพัดพาความหัวร้อนไปและนำพาความใจเย็นกลับมา บางคนไม่ชอบไปเที่ยวทะเล แต่หลงใหลสถานที่เที่ยวประเภทน้ำตกมากกว่า ได้เลยไม่มีปัญหา ชอบน้ำตกงั้นก็ไปน้ำตกสิ ก็ได้บรรยากาศที่แตกต่างไปอีกแบบ เสียงน้ำตกและป่าไม้ก็ช่วยบำบัดจิตใจได้ดีเหมือนกัน น้ำตกที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ก็มีอยู่หลายแห่ง แต่ช่วงหน้าฝนอาจจะต้องเช็กก่อนเดินทางว่าเขาเปิดให้เข้าไหม ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยนิดนึง เพราะแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตกมีโอกาสที่เจอน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มได้ ในช่วงที่ฝนอาจตกทั้งวัน

ย่างเท้าในทุ่งดอกไม้

สภาพจิตใจที่ขุ่นมัว เดี๋ยวโกรธเดี๋ยวเหวี่ยง ควบคุมอารมณ์ตัวเองยากแบบนี้ ต้องไปหาบำบัดในสถานที่ที่มันสวย ๆ งาม ๆ ไปเดินชมอะไรที่มันสดชื่นสวยงาม เพลิดเพลินเจริญตาจรรโลงใจแบบนั้นดีกว่า อีกหนึ่งสถานที่ที่อยากจะแนะนำก็คือ ทุ่งดอกไม้ หรือจะไปตามสวนดอกไม้ สวนพฤกษชาติ สวนสาธารณะที่บรรยากาศดี ๆ อะไรเทือก ๆ นั้นก็ได้ ให้สีสันและความสวยงามของมวลดอกไม้ช่วยปรับอารมณ์และโอบกอดหัวใจ และจะบอกว่าลองศึกษาพวกภาษาดอกไม้เอาไว้บ้างก็ไม่เสียหาย เผื่อจะทำให้การเดินชมเดินดูดอกไม้ต่าง ๆ มีอรรถรสมากขึ้น

ไปหาทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์

หัวร้อน หงุดหงิด อยากเหวี่ยง อย่าเก็บมันไว้ ต้องปลดปล่อยมันออกมา! แต่…ต้องมีแหล่งไปปลดปล่อยให้ถูกที่ถูกทาง สถานที่ที่อาจไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล แต่มีกิจกรรมสนุก ๆ ผาดโผน น่าตื่นเต้น และท้าทาย มันก็น่าจะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับคนที่กำลังรู้สึกเครียดได้ดีเหมือนกัน แบบว่ากำลังรู้สึกอัดอั้น อยากเอาหมัดไปปะทะกับอะไรสักอย่างแต่ไม่อยากขึ้นโรงพัก ก็เอาไประบายออกกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ให้หมด จัดให้เต็มที่ ใส่ให้หมดอย่าให้เหลือ เปลี่ยนตัวเองเป็นสายลุย สายผจญภัยไปเลย แบบนี้แหละแก้เครียดได้ดีชะงัก

ตั้งแคมป์กลางป่าเขา

“ถ้าเราเหนื่อยล้าจงเดินเข้าป่า” อ้อ! อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์ไปตั้งแคมป์ด้วย หลบหนีจากผู้คนที่ชอบทำให้หัวร้อนสักพัก เพราะเจอหน้าทีไรก็มีเรื่องให้ได้หงุดหงิดทุกที ออกห่างผู้คนไปใช้ชีวิตสงบ ๆ บ้างก็ดี อันที่จริงการเดินป่ายังช่วยให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นด้วย มองไปทางไหนก็เจอต้นไม้สีเขียวชอุ่ม ได้ยินเสียงที่มาจากธรรมชาติ เช่น เสียงลมพัด เสียงน้ำตก เสียงน้ำไหล เสียงนกร้อง เป็นต้น เวลาที่หายใจเข้าลึก ๆ ก็สัมผัสได้ถึงอากาศบริสุทธิ์เต็มปอด สรรพคุณของการเดินเข้าป่าจึงช่วยบรรเทาความเครียด และอารมณ์ที่ขุ่นมัวได้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook