ครูเอก ขนมจีนประโดก ตำนานความอร่อยคู่เมืองโคราช ในบรรยากาศสุดชิล

ครูเอก ขนมจีนประโดก ตำนานความอร่อยคู่เมืองโคราช ในบรรยากาศสุดชิล

ครูเอก ขนมจีนประโดก ตำนานความอร่อยคู่เมืองโคราช ในบรรยากาศสุดชิล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ขนมจีนประโดก ถือว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองนครราชสีมา โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่บ้านประโดก ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งมีการทำเส้นขนมจีนแป้งหมัก โรยสด ทำให้เนื้อเส้นขนมจีนนุ่ม หอม และมีการสืบทอดกันมาอย่างยาวนานนับร้อยปีแล้ว ต่อมาจึงได้มีการขยายวัฒนธรรมการทำเส้นขนมจีนประโดก ไปในหลายชุมชน หลายหมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.หมื่นไวย ด้วยรสชาติเส้นขนมจีนที่นุ่ม หอม อร่อย ประกอบกับมีการทำน้ำยาขนมจีนสูตรโบราณหลายชนิด ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของที่นี่ ทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้มาลิ้มลองรสชาติติดอกติดใจ และมีการบอกต่อกันมา จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ อีกทั้ง ต.หมื่นไวย ก็ได้มีการจัดเทศกาลขนมจีนประโดกขึ้นทุกปี ในช่วงวันที่ 12-14 ก.พ. ทำให้ขนมจีนประโดก กลายเป็นอาหารขึ้นชื่อ ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนเมืองโคราช พลาดไม่ได้เลย

444588
948862
953790

ซึ่งปัจจุบันนี้ หากนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่ ต.หมื่นไวย อ.เมืองนครราชสีมา ก็จะพบร้านขนมจีนประโดก ตั้งอยู่เรียงรายริมถนนให้เลือกเข้าไปนั่งรับประทานได้อย่างจุใจ แต่มีอยู่ร้านหนึ่ง ซึ่งแตกต่างจากร้านขนมจีนประโดกทั่วไป คือ “ร้านครูเอก ขนมจีนประโดก” เพราะร้านไม่ได้อยู่ติดถนน แต่เข้าไปในซอยลึก โดยร้านตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 264 บ้านโพนสูง หมู่ที่ 4 ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งได้ปรับปรุงสวนมะม่วงหลังบ้าน ให้กลายเป็นร้านอาหารในสวน บรรยากาศสบายๆ ราวกับนั่งรับประทานอาหารอยู่ในสวนหลังบ้าน 

106091
217884

โดยนายเทวัญ ชุนเกาะ อายุ 46 ปี เจ้าของร้านครูเอก ขนมจีนประโดก เปิดเผยว่า  การตกแต่งร้านจะเน้นธีมแบบธรรมชาติ บรรยากาศแบบบ้านๆ สะท้อนอัตลักษณ์วิถีชุมชนโคราช  จัดเป็นซุ้มไม้ไผ่ขนาดกำลังพอดี ตั้งกระจายอยู่ตามร่องสวน ไว้ให้นั่งรับประทานแบบชิลล์ ได้หย่อนขา เอาเท้าแช่น้ำ โดยร้านเปิดมาได้ 3 ปีแล้ว สานต่อจากร้านเดิมที่แม่ดูแลกิจการมานานกว่า 13 ปี ซึ่งเช่าที่บริเวณริมถนนหมื่นไวย ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง เมื่อตนมารับช่วงต่อ  จึงย้ายร้านมาอยู่ตรงนี้ เป็นที่ดินของครอบครัว  ที่แม่เคยทำเป็นสวนมะม่วงปลูกไว้นานแล้ว  ไม่มีเวลาดูแล  ปล่อยทิ้งจนรก แต่ยังคงความร่มรื่น จึงอยากจะพัฒนาใหม่ ทำเป็นร้านเล็กๆ ลักษณะเป็นร้านในสวน เพิ่มจากส่วนเดิมที่แม่เคยทำไว้ นำมาปรับปรุงขุดลอกร่องสวน  ทำเป็นเพิงกระท่อมไม้ไผ่ ตกแต่งด้วยสังกะสีเก่าให้บรรยากาศแบบลูกทุ่งหน่อยๆ และมีบ่อน้ำเลี้ยงปลาให้ดูเป็นพื้นบ้าน เหมาะสำหรับลูกค้าที่วอร์กอินเข้ามารับประทานพื้นเมืองรสเด็ด ได้สัมผัสบรรยากาศสุดชิลล์ท่ามกลางธรรมชาติควบคู่กันไป  ถือเป็นจุดขายสำคัญ  ส่วนชื่อร้านได้นำชื่อของพ่อมาตั้ง จะได้เป็นสิริมงคลกับตนเอง และพ่อก็เป็นครูสอนอยู่ที่โรงเรียนบ้านประโดก  ลูกค้าจะได้เรียกง่ายๆ ติดปากติดหู

 445774
528406
590023
822666
903465

สำหรับเมนูอาหาร จะเป็นเมนูอาหารพื้นเมืองโคราช  รสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ ไฮไลต์เด่นจะเป็นขนมจีนประโดก เป็นเส้นสดที่ชาวบ้านในพื้นที่ทำกันเอง ทานคู่กับน้ำยาไก่  น้ำยาป่า น้ำยากะทิ น้ำยาหวานหรือน้ำยาน้ำพริก  มาพร้อมกับเครื่องเคียง เป็นน่อง สะโพก และเครื่องในไก่ ซึ่งทางร้านจะพันเครื่องในด้วยไส้ไก่ให้เป็นก้อนๆ ตามเอกลักษณ์ของขนมจีนประโดก  นอกจากนี้ ยังมีอาหารพื้นบ้านของโคราชอีกหลายเมนู อาทิ  ผัดหมี่โคราช  ส้มตำ ปีกไก่ทอด คอหมูย่าง หมูสะเต๊ะ และหมูยอ  ให้ได้ลิ้มลอง ทานกันอร่อยๆ ชมวิวไปด้วย  ซึ่งที่ตั้งของร้านจะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองโคราชมากนัก ขับรถประมาณ 15-20 นาทีก็ถึง  จะเปิดรับลูกค้าทุกวัน ตั้งแต่ 10.00 น. ถึง 17.00 น. จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเช็ค อิน อาหารพื้นเมืองเด่นๆ ของโคราช ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลล์ สะอาด ร้านได้รับมาตรฐาน SHA ปลอดภัยแน่นอน พิกัดร้านอยู่ที่บ้านโพนสูง หมู่ที่ 4 ต.หมื่นไวย อ.เมือง จ.นครราชสีมา  สอบถามเส้นทางได้ที่ โทร. 097-0726390

อัลบั้มภาพ 25 ภาพ

อัลบั้มภาพ 25 ภาพ ของ ครูเอก ขนมจีนประโดก ตำนานความอร่อยคู่เมืองโคราช ในบรรยากาศสุดชิล

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook