อารีย์ ติด 1 ใน 49 ย่านสุดคูลทั่วโลกประจำปี 2021 โดย Time Out

อารีย์ ติด 1 ใน 49 ย่านสุดคูลทั่วโลกประจำปี 2021 โดย Time Out

อารีย์ ติด 1 ใน 49 ย่านสุดคูลทั่วโลกประจำปี 2021 โดย Time Out
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หากพูดถึงสื่อไลฟ์สไตล์ระดับโลกที่มีสาขาในประเทศต่างๆ อย่างTime Out แน่นอนจะต้องมีภาพของการใช้ชีวิตในเมือง ร้านกิน ที่ดื่ม สถานที่ท่องเที่ยว แฮงเอาท์ แกลเลอรี อีเวนต์ เวิร์คช็อปที่ได้รับการคัดสรรมาแล้วว่าเป็นของดี ของเด็ดประจำเมืองนั้นๆ รวมทั้งเรื่องราวของการสร้างเสริมคุณภาพชีวิตดีๆ กลางเมืองใหญ่ และตั้งแต่ปี ค.ศ. 2018 เป็นต้นมา Time Out ทั่วโลกก็จัดแคมเปญ Coolest Neighborhoods in the World สำรวจย่านสุดคูลที่พ่วงด้วยเรื่องของคุณภาพและวิถีชีวิตผู้คนในเมืองต่างๆ ทั่วโลก ซึ่ง อารีย์ ย่านสุดฮิปของกรุงเทพฯ ติด 1 ใน 49 ย่านสุดคูลทั่วโลกประจำปี 2021 ด้วยเช่นกัน

ari-3

สำหรับการสำรวจเมืองสุดคูลประจำปี 2021 นี้มีผู้เข้าร่วมทำการสำรวจกว่า 27,000 รายจากทั่วโลก โดยอันดับหนึ่งเมืองสุดคูลประจำปี 2021 ได้แก่ Nørrebro เมืองทางตอนเหนือของโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เหตุผลก็เพราะที่นี่เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของสถาปัตยกรรมเก่าแก่และร้านรวงใหม่ๆ ซึ่งทยอยเปิดตัวและทำให้ย่านเก่าเงียบเหงาแห่งนี้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

อันดับ 2 คือ Andersonville สหรัฐอเมริกา ย่านที่เริ่มต้นจากการตั้งรกรากของชาวสวีดิช ปัจจุบันได้กลายเป็นย่านสำคัญของชาว LGBTQ+ ในชิคาโก

อันดับ 3 คือ Jongno 3-ga ย่านที่คึกคักด้วยผู้คนและชุมชน LGBTQ+ ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

อันดับ 4 คือ Leith เมืองท่าเก่าแก่ของสก็อตแลนด์ที่ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางเกี่ยวกับศิลปะความคิดสร้างสรรค์

และอันดับ 5 คือ Station District ของ Vilnius ลิทัวเนีย ที่เติบโตขึ้นจากการเป็นที่รวมของคนในแวดวงความคิดสร้างสรรค์ของเมือง

ari-2

สำหรับประเทศไทยนั้นย่าน อารีย์ ติดอันดับที่ 47 จาก 49 เมืองทั่วโลก ซึ่งความคูลของ อารีย์ ไม่ได้มีแค่ร้านอาหาร คาเฟ่ หรือแกลเลอรีเก๋ๆ ที่ทำให้ที่นี่เป็นย่านฮอปปิงเบอร์หนึ่งของกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่เบื้องหลังความสำเร็จของย่านอารีย์ยังมีความร่วมมือร่วมใจของคนชาวอารีย์ดั้งเดิมและผู้ประกอบการที่เป็นแขกหน้าใหม่ โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมา ประชากรชาวอารีย์ต่างก็จับมือกันเหนียวแน่นยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นโปรเจ็กต์  Ari Around , เพื่อนบ้านอารีย์  และการรวมกลุ่มชุมชนออนไลน์เพื่อซื้อขายสินค้าในยามที่การเดินทางทำได้ไม่สะดวก

ari-4

และแม้อารีย์จะผสมผสานระหว่างย่านที่อยู่อาศัยและย่านค้าขาย ไม่ได้มีเรื่องราวของวัฒนธรรมไทยดั้งเดิม วัด วัง อย่างที่เที่ยวโอโคนิกของเมืองกรุง แต่นั่นกลับเป็นเสน่ห์ของอารีย์ที่ทำให้ความเป็นเมืองน่าอยู่ น่าเดิน และน่ามาใช้ชีวิตยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ในปี 2018 เจริญกรุง คือย่านที่ติดลิสต์สุดคูลของประเทศไทย ส่วนในปี 2019 ก็เซอร์ไพรส์มากที่มงลงมาที่ย่านพระโขนง ซึ่งเป็นย่านที่ผสมผสานคนรุ่นเก่า รุ่นใหม่ เหล่าเอ็กซ์แพท ถือเป็นย่านที่หลายคนมองข้าม และในปี 2020 ย่านที่คูลที่สุดคือย่านสร้างสรรค์น้องใหม่ จุฬา-สามย่าน

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ ของ อารีย์ ติด 1 ใน 49 ย่านสุดคูลทั่วโลกประจำปี 2021 โดย Time Out

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook